Sự phát triển
của bé

Để trở thành ông bố bà mẹ hoàn hảo (P.1)

Trở thành ông bố bà mẹ hoàn hảo không khó! Dù mỗi gia đình có cách nuôi dạy con khác nhau, nhưng với 20 mẹo dưới đây, bạn sẽ yên tâm để nuôi dưỡng bé cưng ngoan ngoãn và khỏe mạnh.

Những giới hạn khôn ngoan

1/ Dạy con trách nhiệm

Trẻ em thích khám phá và tìm tòi, vì vậy ba mẹ nhất định phải đặt ra những quy tắc cho trẻ tuân theo. Yêu thương vẫn phải đủ đầy, nhưng cũng nên có giới hạn để bé luôn làm mọi việc trong phạm vi an toàn.

2/ Dạy con tự lập

Trẻ sinh ra được nuôi nấng, vỗ về, nhưng cũng cần tính độc lập. Thay vì khi nào cũng giúp con làm mọi thứ, ba mẹ nên để con thực hiện “nhiệm vụ” con cái trong gia đình. Có thể chỉ là dọn phần ăn của mình, bỏ quần áo bẩn vào máy giặt hay gấp gọn chăn gối trên giường ngủ, từ những hành động nho nhỏ này, trẻ sẽ học được tính tự lập và không ỷ y vào ba mẹ.

Dạy con tự lập như cách của người Nhật

Dạy con tự lập như cách của người Nhật Việc bắt gặp một đứa bé nhỏ tự xách đồ của mình, cùng mẹ đi siêu thị hay đi ngoài đường là một hình ảnh rất thường thấy ở Nhật. Trẻ em ở Nhật được dạy cách tự lập ngay từ khi còn rất nhỏ.

3/ Để con tự vượt qua

Ba mẹ không có nhiệm vụ phải giúp đỡ con mọi lúc mọi nơi. Thay vì vậy, nên để trẻ tự tìm ra giải pháp cho riêng mình. Trẻ sẽ tự hồi phục và mạnh mẽ hơn ở những trường hợp khó khăn tương tự.

4/ Kỷ luật không nước mắt

Kỷ luật không có nghĩa là trừng phạt. Đòn roi không giúp ba mẹ dạy con ngoan. Một khi con đã được dạy về trách nhiệm và những giới hạn trong quy cách sống và cư xử, con nên học cách biết điều, quan tâm và luôn kiểm soát được hành vi của mình.

5/ Tranh luận có chọn lọc

Để giải thích cho trẻ hiểu, ba mẹ nên chọn lọc vấn đề. Đừng đôi co nhiều với con về chuyện ăn mặc, ăn uống hay những vấn đề nhỏ nhặt khác. Thay vào đó, nên khuyên răn nghiêm khắc con về chuyện thật sự quan trọng như cư xử bạo lực, thô lỗ và nói dối.

Dành thời gian cho con

6/ Chơi cùng con

Để trẻ tự chọn trò chơi yêu thích của mình, ba mẹ cứ việc theo thôi. Nhớ là đừng đặt ra quy tắc trong thời gian thư giãn, thoải mái của trẻ. Cả nhà cùng vui thôi.

Cuối tuần, cả nhà cùng vui! (Bé 6-12 tuổi)

Cuối tuần, cả nhà cùng vui! (Bé 6-12 tuổi) Dù bận rộn đến đâu, việc vui chơi cuối tuần luôn là được các bậc ba mẹ quan tâm. Siêu thị tổ hợp luôn là lựa chọn hàng đầu, vừa có khu vui chơi, xem phim, lại vừa có nơi mua sắm, ăn uống. Tuy nhiên, không lẽ ba mẹ cứ thả con chơi một thân một mình và ngồi chờ ngao ngán? Sao không lên kế hoạch để...

7/ Đọc sách mỗi ngày

Mẹ nên bắt đầu thói quen này từ khi bé còn trong bụng mẹ, cho đến khi bé ra đời và cả quá trình lớn lên. Trẻ sẽ thân thiết với ba mẹ hơn qua giọng đọc yêu thương. Giúp trẻ xây dựng tình yêu với sách là một ý tưởng quá hoàn hảo.

đọc sách cùng con

Mẹ nhớ dành thời gian đọc sách cùng con mỗi ngày

8/ Mỗi ngày một niềm vui

Dành khoảng 10-15 phút mỗi ngày để cùng con chơi những trò bé yêu thích. Đây là lựa chọn tuyệt vời để thể hiện cho trẻ thấy ba mẹ yêu thương con đến nhường nào.

9/ Ba và con

Trẻ em được ba dạy dỗ sẽ sở hữu tính cách can đảm, mạnh mẽ và sẵn sàng ứng phó với bất cứ tình huống khó khăn nào.

10/ Kỷ niệm khó quên

Trẻ có thể dễ dàng quên ngay những lời ba mẹ nói, nhưng nhắc đến kỷ niệm thân thương nào đó chắc hẳn trẻ sẽ không thể quên. Vì vậy, ba mẹ nên chịu khó tạo dựng kỷ niệm cho bé cưng nhé.

Tấm gương mẫu mực

11/ Hình mẫu cho con

Trẻ em học cách quan sát và sẽ trở thành bản sao của ba mẹ. Vì vậy, hơn ai hết, ba mẹ nên luôn làm gương cho con, làm nhiều hơn nói, biết ơn, tôn trọng và nói không với điều xấu.

12/ Sống xanh

Dạy con yêu cách bảo vệ môi trường sống xung quanh. Không khạc nhổ bừa bãi, không bứt lá bẻ cành, không vất rác lung tung, học cách tái chế sử dụng những đồ dùng bỏ đi. Đừng ngại bỏ ra một ít thời gian vào buổi chiều tối đi dạo hít thở không khí trong lành.

13/ Luôn nói sự thật

Đó là điều ba mẹ nào cũng phải dạy con và cũng là cung cách cư xử mà ba mẹ muốn con làm theo phải không?

14/ Tình cảm ba mẹ

Đừng ngại thể hiện tình cảm bằng những cái ôm, nụ hôn trước mặt con cái. Hạn chế tranh cãi trước mặt con cái. Trẻ sẽ hiểu được một mối quan hệ thân thiết được thiết lập thế nào, và biết cách để trân trọng tình cảm đó.

Nghệ thuật khen thưởng

15/ Khen ngợi rõ ràng

Đừng chỉ nói “Con tuyệt lắm” hay “Con làm tốt lắm”. Thay vào đó, ba mẹ nên nói chi tiết và cụ thể hơn để trẻ có thể làm những điều tốt tương tự lần sau. Chẳng hạn: “Mẹ biết con đã rất ngoan khi chờ mẹ nói chuyện điện thoại xong mới hỏi xin ăn bánh. Kiên nhẫn vậy là tốt”.

16/ Cổ vũ tích cực

Khi ba mẹ nhìn thấy con có hành vi tốt, đừng chỉ mỉm cười và hài lòng trong bụng. Nên cổ vũ bé bằng lời nói, hành động, một cái xoa đầu, vỗ vai để khích lệ trẻ tiếp tục làm điều tốt.

17/ Lời tán dương thì thầm

Thì thầm nhưng cũng phải đủ lớn để cho trẻ nghe thấy. Mẹ có thể giả vờ nói chuyện với thú bông, hay nói chuyện với anh xã, ông bà hoặc bác hàng xóm, về thái độ ngoan ngoãn của trẻ. Chắc rằng trẻ đang nghe được lời tán dương này nhé!

Tin vào bản năng

18/ Cho phép mình nghỉ ngơi

Có những ngày, mẹ mệt mỏi kinh khủng và không thể nấu bữa tối chất lượng cho cả nhà. Đừng cảm thấy tội lỗi về điều đó, mua thức ăn về nhà hoặc đi ăn ngoài, miễn là cùng nhau vẫn vui mà mẹ!

19/ Bản năng làm mẹ

Không ai hiểu con bằng ba mẹ. Khi phát hiện những điều bất thường trong hành vi, lối sống hay sức khỏe của trẻ, 100% là ba mẹ đang cảm giác đúng.

20/ Học cách từ chối

Bớt chút việc ở công ty và dành cho đồng nghiệp để dành thời gian cho con nhiều hơn. Đảm bảo ba mẹ sẽ không bao giờ phải hối tiếc về quyết định này.

21/ Không chất nhận sự bất kính

Với ba mẹ và bất cứ người lớn tuổi nào khác, dạy trẻ phải biết cách tôn trọng và lễ phép. Chỉ như vậy, trẻ mới dần dà biết cách ứng xử hơn với bất cứ ai khác.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 565 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 40 điểm
  1
 • baole567567
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • Linh Phạm
  • 5 chủ đề | 
  • 114 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10132 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT