Sự phát triển
của bé

Giúp con xua đi nỗi sợ hãi (P.2)

Bạn đã hiểu bản chất và những cảm giác khi bé sợ hãi. Mời bạn tiếp tục khám phá những nỗi sợ thường gặp nhất ở trẻ con. Bên cạnh việc sợ ma và sợ tiếp xúc với những người lạ, bé sẽ thường xuyên sợ bị bác sĩ tiêm chích, sợ phải đi học và thậm chí sợ những thay đổi cơ thể khi lớn lên. Phải làm gì để giúp con?

Bé sợ bác sĩ
Sức đề kháng của trẻ nhỏ thường yếu nên các mẹ phải đưa con đi gặp bác sĩ như ăn cơm bữa cũng là chuyện đương nhiên. Tuy vậy, bé chẳng thể nào “quen” được. Cảnh tượng bé co rúm người lại, la khóc bám chặt lấy mẹ không còn lạ lẫm. Đơn giản vì bé sợ đau, sợ vị đắng ngét của những viên thuốc.

>>> Làm gì để giúp con?
Chơi trò bác sĩ khám bệnh. Bằng cách sắm cho bé bộ đồ bác sĩ, ống nghe, cặp nhiệt độ… Để bé đóng vai bác sĩ khám bệnh cho mẹ. Hoặc hướng dẫn để bé chơi trò chơi này cùng các bạn của mình. Với cách này, bé sẽ thấy thân quen hơn với hình ảnh bác sĩ.

Đối mặt với nỗi sợ hãi. Nên giải thích nhẹ nhàng với bé rằng việc gặp bác sĩ hay khám bệnh là cần thiết, giúp bé không bị mệt, bị đau nữa. Có thể mô tả một cách đơn giản quá trình khám bệnh để bé nắm được “tình hình” và trả lời các câu hỏi của bé về việc này để tâm lý bé được ổn định, không hoảng hốt.

Khích lệ, động viên. Trẻ rất thích ai đó khen mình đã trưởng thành. Vậy mẹ không nên “tiếc lời” khen con, chẳng hạn “con trai của mẹ đã lớn thật rồi, con rất can đảm không sợ điều gì đúng không? Con sẽ chứng minh cho mẹ thấy điều đó khi gặp bác sĩ chứ!…” – bé sẽ không ngại ngần chứng tỏ bản thân mình.

Mẹ cũng đừng quên có phần thưởng nho nhỏ cho bé khi con dần vượt qua nỗi sợ hãi này nhé.

Bé sợ đi học
Hẳn các mẹ từng trải qua hoặc cũng từng chứng kiến cảnh bé gào khóc, ăn vạ mỗi sáng đi nhà trẻ. Bé sợ bị bỏ rơi, sợ môi trường mới, sợ đàn-anh-đàn-chị trong trường cắn… Có vô vàn điều khiến bé phải sợ chết khiếp!

>>> Làm gì để giúp con?
Lên lịch sinh hoạt, giờ giấc ăn, ngủ, nghỉ ở nhà giống với trường để bé quen nếp, tránh tình trạng bị xáo trộn đột khi tiếp xúc với môi trường mới.

Thường xuyên trò truyện và hướng con nghĩ tới những điều thú vị ở trường như: có nhiều bạn chơi cùng, có nhiều trò chơi, cô giáo hát và kể truyện hay như thế nào…

Liên lạc với cô giáo để biết thêm về những thay đổi của bé ở trường, kịp thời có những biện pháp can thiệp khi bé bị những bạn nhí cào, cắn.

Với những bé lớn hơn thường sợ tới trường vì bài vở. Bạn nên quan tâm tới phương pháp học của trẻ. Hãy cùng con học bài, khuyến khích động viên trẻ khi con trả lời đúng. Học hành tiến bộ trẻ sẽ không còn sợ tới trường nữa.

Giúp con xua đi nỗi sợ hãi (P.2)

Hãy luôn là nguồn động viên trẻ vượt qua những sợ hãi của bé

Trẻ sợ những thay đổi trên cơ thể
Bước sang tuổi teen, bé trai và bé gái sẽ có những thay đổi rõ rệt mà trước hết là trên cơ thể. Thân hình phổng phao, vùng kín xuất hiện những sợi lông tơ thật khó chịu! Ở bé gái, một vài giọt màu đỏ dính dưới quần khiến chúng không khỏi bối rối và sợ hãi. Bé trai bỗng dưng đổi giọng, tối ngủ gặp phải giấc mơ kỳ kỳ… Chúng lo sợ không biết mình đang bị-gì-thế-này. Đây là dấu hiệu đánh dấu bước ngoặt trưởng thành của trẻ. Nếu bạn không giúp trẻ hiểu, đa số chúng chỉ biết ấp ủ nỗi sợ kín đáo này trong lòng.

>>> Làm gì để giúp con?
Trẻ thường hay xấu hổ khi nhắc tới chuyện này, bạn nên tác động tế nhị để bé nói ra vấn đề đang gặp phải. Nếu là con trai, mẹ nên nhờ bố nói chuyện với trẻ. Là bé gái, dĩ nhiên mẹ sẽ thích hợp hơn ai hết.

Lứa tuổi này bạn đã có thể giải thích để con hiểu rằng những thay đổi đó là đương nhiên, ai cũng đều trải qua, không phải điều gì kinh khủng. Con sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho những trang phục, kiểu tóc của mình – bạn hướng con tới điều tốt đẹp.

Bên cạnh việc giải thích, động viên con bạn cũng đừng quên giúp trẻ hiểu thêm về cách chăm sóc, vệ sinh thân thể, những thông tin về sức khỏe sinh sản cho con ngay từ bây giờ.

Nỗi sợ hãi là bản chất ở con người. Nếu như người lớn chúng ta sợ bệnh tật, sợ già, sợ chết đi thì trẻ con cũng có quyền sợ ma quỷ, bóng tối, thậm chí là con côn trùng nhỏ bé. Hãy tôn trọng và giúp con xua tan nỗi sợ nhất thời ấy để con được “ăn ngon ngủ yên” và để nỗi sợ ấy chỉ còn là kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ của con.

Nguyễn Dinh

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 8630 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10243 trả lời
  tích lũy được 7376 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 986 chủ đề | 
  • 12396 trả lời
  tích lũy được 6716 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10112 trả lời
  tích lũy được 6058 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 5577 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT