Sự phát triển
của bé

“Giải phẫu” sự sợ hãi và lo lắng của bé

Trẻ con thường hay sợ hãi, lo lắng. Bé có thể sợ ông “ba bị” vô hình, khóc mếu khi nghe tiếng sấm chớp lúc trời chuyển mưa. Cha mẹ phải làm gì khi có một bé cưng như vậy trong nhà?

Thật ra không chỉ có trẻ con, cả người lớn cũng không thoát khỏi nỗi sợ hãi, lo lắng. Việc chúng ta thường sợ hãi khi phải phát biểu trước đám đông; tay chân run rẩy khi bị ai đó dùng hung khí đe dọa… là điều hết sức bình thường. Với các bé, nguyên nhân của nỗi lo sợ thường giản đơn hơn như: lo lắng chuyện bài vở trên lớp, sợ bóng tối… nhưng cảm giác thì giống như người lớn. Hãy cố gắng tìm hiểu sự lo lắng, sợ hãi của bé để trở thành chỗ dựa tinh thần vững chải và tiếp thêm sức mạnh cho cục cưng của con bạn nhé!

Mặt tích cực của sợ hãi
Hàng ngày, trong thế giới của bé có rất nhiều nỗi sợ lớn nhỏ khác nhau. Bé sợ điều gì đó không có nghĩa là bé thiếu can đảm. Thật ra, lo sợ cũng có mặt tích cực của nó. Ví như sợ đứt tay bé sẽ không lại gần dao sắc và sẽ an toàn hơn; sợ lửa bé sẽ không đến quá gần lò sưởi và không bị bỏng; sợ điểm kém bé sẽ chăm học hơn…

Sự sợ hãi đôi khi còn giúp rèn giũa, làm bén nhạy thêm cảm giác và giúp bé “đối phó” với sự vật tốt hơn. Thậm chí nhiều người lớn chúng ta còn thích thú với cảm giác sợ hãi. Chẳng phải vì thế mà phim kinh dị luôn có đông người xem, các trò chơi cảm giác mạnh luôn có nhiều người thích thử sức đấy sao.

Sợ hãi chi phối bé như thế nào?
Có khi nào bạn tự hỏi vì sao tim thường đập mạnh và nhanh hơn, hơi thở dồn dập khi cảm thấy sợ hãi? Những phản ứng này của cơ thể có thể tạm gọi là “chiến đấu hay tẩu thoát”. Tất cả mọi người đều có những phản ứng ngày từ khi còn là trẻ sơ sinh.

Vậy những phản ứng sợ hãi diễn ra bên trong cơ thể bé như thế nào? Bạn cứ thử tưởng tượng rằng bạn là một người cổ đại sống trong hang động 100.000 năm về trước. Khi bạn đối mặt với một con hổ nanh dài háu đói, bạn sẽ làm gì? Bạn có 2 lựa chọn: 1- bỏ chạy; 2- Nhặt một khúc cây lên chiến đấu. (Và một lựa chọn cuối cùng khác nữa là bị ăn thịt)

Ngày nay, khi bạn đối mặt với một kẻ đang đe dọa bạn (tất nhiên hắn sẽ không nghe lời bạn nói). Bạn vẫn chỉ có 2 lựa chọn đó: 1- quay lưng bỏ đi (hoặc chạy); 2- chiến đấu lại dù cho đánh nhau cũng sẽ không giải quyết được vấn đề.

Để quyết định chiến đấu hay tẩu thoát, cơ thể của bạn sẽ tự điều chỉnh một số phản ứng để phù hợp với những hành động nhanh. Quả tim sẽ đập nhanh hơn để bơm nhiều máu hơn cho cơ bắp và não. Phổi thu nạp không khí nhanh hơn để cung cấp oxy cho cơ thể. Đồng tử mắt cũng giãn ra để tầm nhìn được tốt hơn. Hệ thống tiêu hóa và tiết niệu lúc này sẽ làm việc chậm hơn thường lệ để ưu tiên cho các phản ứng phản xạ quan trọng hơn.

“Giải phẫu” sự sợ hãi và lo lắng của bé

Lo lắng, sợ hãi mang đến nhiều cảm giác tiêu cực cho bé.

Sự khác biệt giữa sợ và lo lắng
Thường thì cơ thể chúng ta sẽ có trạng thái chiến đấu hay tẩu thoát khi đối diện với 1 điều gì đó. Tuy nhiên, nếu những cảm giác tương tự xuất hiện ngay cả khi chưa có gì đáng sợ hãi xảy ra thì đó đích thị là lo lắng.

Với một vài đứa bé, cảm giác sợ hãi, lo lắng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Một số khác thì chỉ sợ khi ra khỏi nhà hay đến những nơi lạ. Một số trẻ còn có những nỗi ám ảnh đặc biệt (ví dụ ám ảnh hình thái nào đó) như sợ độ cao, sợ những thứ có lông tơ, sợ tơ nhện, sợ số 13…

Khi một đứa trẻ đang lo lắng có thể sẽ kéo theo một vài cảm giác khác như: ngực đau thắt, đau bụng, choáng váng hay linh cảm xấu về điều gì đó sẽ xảy ra. Một đứa trẻ đang lo lắng sẽ rất cần được an ủi, xoa dịp những cảm giác tồi tệ đang diễn ra. Điều quan trọng bạn cần làm là hướng sự chú ý của trẻ vào một điều gì khác và tốt nhất là dỗ trẻ đi ngủ.

Vì sao trẻ hình thành sự lo lắng
Lo lắng là trạng thái tâm lý rất phổ biến. Một đứa trẻ có thể xuất hiện và nỗi lo âu xuất hiện rồi bám theo bé dai dẳng sau một sự kiện nào đó như đụng xe, tai nạn. Một vài trường hợp thuốc uống, rượu, cocaine cũng gây ra cảm giác này.

Trong tế bào não bộ của con người có nhiều chất hóa học khác nhau. Bình thường, chúng cân bằng và tác động lên cảm giác và hành động của chúng ta. Trong đó, có một chất tên là serotonin đóng vai trò gửi thông tin từ một tế bài thần kinh này đến tế bào thần kinh khác. Nhưng với một người đang lo lắng, hệ thống cân bằng các chất hóa học trong não này đã không làm tốt vai trò của mình.

Các nhà khoa học cho rằng rằng, một khu vực đặc biệt trong não nắm quyền kiểm soát phản ứng chiến đấu hay đào tẩu của con người. Với sự lo lắng, nó giống như việc khu vực đặc biệt này bị kẹt và luôn bật nút “on” dù cho không có gì đe đọa. Điều đó khiến bé của bạn cảm thấy khó khăn khi tập trung vào những việc thường ngày.

Đối phó với lo lắng
Bạn có thể giúp bé yêu xoa dịu nỗi lo của mình bằng nhiều cách. Hãy cố gắng lắng nghe trẻ, hiểu những điều bé sợ hãi, lo lắng thay vì cho đó là điều “tầm phào” của trẻ con. Nếu bé sợ hãi quá nhiều thứ và mật độ quá thường xuyên cũng là lúc bạn nên cho bé đi gặp bác sĩ tâm lý trẻ em.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên dạy cho bé biết đối mặt với nỗi sợ hãi. Ví dụ bé sợ bóng tối, bạn hãy cùng bé ngồi trong bóng tối và giải thích rằng sẽ không có gì nguy hiểm xảy ra. Hoặc dạy bé biết tẩu thoát nếu như tình huống đối mặt thật sự nguy hiểm.

Thủy Tiên

BẠN NÊN ĐỌC
 • Lo lắng khi bé chậm tăng cân
  Lo lắng khi bé chậm tăng cân
  Có khá nhiều nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân như chế độ dinh dưỡng, tiền sử sức khỏe, các hoạt động thể chất hay rối nhiễu về tinh thần.
 • Lo lắng khi trẻ đổ mồ hôi trộm
  Lo lắng khi trẻ đổ mồ hôi trộm
  Khi trẻ đổ mồ hôi trộm, mồ hôi ra nhiều và liên tục, cơ thể mất đi một lượng nước và muối khiến bé mệt và yếu người đi. Nếu kéo dài trong nhiều ngày, cơ thể bé sẽ bị suy kiệt. Bạn hãy bình tĩnh...
 • Giúp con xua đi nỗi sợ hãi (P.1)
  Giúp con xua đi nỗi sợ hãi (P.1)
  Cùng với nhiều thứ khác, nỗi sợ hãi sẽ luôn đồng hành và lớn lên cùng trẻ. Thương con, không muốn bé bị giật mình hay nơm nớp sợ về một điều gì đó thì mẹ phải học cách xua đi nỗi sợ hãi của con.
 • Giúp con xua đi nỗi sợ hãi (P.2)
  Giúp con xua đi nỗi sợ hãi (P.2)
  Bạn đã hiểu bản chất và những cảm giác khi bé sợ hãi. Mời bạn tiếp tục khám phá những nỗi sợ thường gặp nhất ở trẻ con. Bên cạnh việc sợ ma và sợ tiếp xúc với những người lạ, bé sẽ thường xuyên sợ...
 • Tâm lý trẻ nhỏ: Bí quyết vượt qua nỗi sợ hãi khi xa mẹ
  Tâm lý trẻ nhỏ: Bí quyết vượt qua nỗi sợ hãi khi xa mẹ
  Với một tâm hồn nhạy cảm và trí tưởng tượng phong phú, bé con của bạn dễ sợ hãi mọi thứ, nhất là khi không có mẹ bên cạnh. Tham khảo những bí quyết bên dưới giúp bé mạnh mẽ hơn để vượt qua sợ hãi...
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • Nhi Nhi
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1808 trả lời
  tích lũy được 12 điểm
  3
 • Mint
  • 1 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Hoàng Minh Phương
  • 0 chủ đề | 
  • 13 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT