Sự phát triển
của bé

Dinh dưỡng cho bé: Nêm muối cũng cần nghệ thuật

Muối đóng vai trò quan trọng, giúp cân bằng lượng nước trong các tế bào, và giữ cho các cơ quan hoạt động bình thường. Tuy nhiên, mẹ có biết muối nằm trong danh sách những thực phẩm "cấm" với trẻ dưới 1 tuổi và ăn quá lượng cần thiết có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển não của trẻ? Mỗi khi muốn nêm nếm cho bé, bạn đừng quên những nguyên tắc dưới đây nhé

Với thành phần chủ yếu từ Clo và Natri, muối giúp cân bằng các thể dịch, đảm bảo cho quá trình hoạt động của các cơ quan diễn ra một cách bình thường. Ngoài ra, theo khuyến cáo, để hỗ trợ cho quá trình hoạt động của tuyến giáp, kích thích sự tăng trưởng thể chất và trí não, mẹ nên bổ sung muối i-ốt vào bữa ăn hàng ngày của con. Tuy nhiên, bổ sung như thế nào mới đúng?

Thực đơn dinh dưỡng cho bé

Muốn bé phát triển khỏe mạnh, muối là một trong những phần không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày cho bé

1/ Với những bé dưới 1 tuổi

Mặc dù muối nằm trong danh sách “cấm kỵ” trong chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi, nhưng thực tế, bé vẫn cần bổ sung muối mẹ nhé! Với những bé từ 0-6 tháng tuổi, mỗi ngày, con cần chưa đến 1 g muối, và nhu cầu của bé đã được đáp ứng đủ nhờ lượng sữa “nạp” trong mỗi lần bú.

Từ 6 – 12 tháng tuổi, nhu cầu về muối của con cũng tăng thêm, nhưng vẫn “gói gọn” trong vòng 1 g muối mỗi ngày. Với nhu cầu “ít ỏi” này, hàm lượng muối “có sẵn” trong những thực phẩm tự nhiên mẹ cho con ăn dặm cũng đã bổ sung đủ cho bé.

Không chỉ không cần thiết, việc thêm muối trong món ăn của con trong giai đoạn này ngược lại có thể gây hại cho sự phát triển của bé. Nguyên nhân là do chức năng thận của bé còn rất non nớt, không “chuyển hóa” hết lượng muối cơ thể nạp vào, khiến thận phải làm việc quá tải. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng, cho trẻ ăn quá mặn có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sự phát triển của não, thậm chí có thể gây tử vong cho trẻ.

Truy tìm "sát thủ" giết chết tế bào não của con

Truy tìm "sát thủ" giết chết tế bào não của con Ngay khi vừa mới sinh, não bộ của trẻ đã hình thành một lượng tế bào thần kinh đáng kể, và trong vòng một năm đầu tiên sau khi chào đời, não trẻ phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc, tăng gấp đôi kích cỡ so với lúc mới sinh. Tuy nhiên, theo thòi gian, một số thói quen, chế độ dinh dưỡng có...

2/ Trẻ trên 1 tuổi: Thêm bao nhiêu muối?

Nhu cầu muối của bé sẽ khác nhau theo từng giai đoạn.

– 1-3 tuổi: mỗi ngày, bé cần khoảng 2g muối

– 4-6 tuổi: nhu cầu mỗi ngày của bé khoảng 3g muối

– 7-10 tuổi: bé cần 5g muối/ ngày

– Từ 11 tuổi: nhu cầu muối mỗi ngày của bé tương đương một người lớn thực thụ, khoảng 6g muối/ ngày.

Trong đó, 75% nhu cầu muối hàng ngày của trẻ sẽ được bổ sung qua những thực phẩm chế biến sẵn như bánh mì, ngũ cốc. Phần nhu cầu còn lại, bé sẽ “nạp” thêm thông qua lượng muối mẹ nêm vào món ăn. Tuy nhiên, lượng muối này rất ít. Chính vì vậy, khi nấu thức ăn, mẹ nên hạn chế lượng muối, nêm vừa ăn hoặc nêm nhạt để dùng thêm nước chấm. Ngoài ra, khi mua những thực phẩm chế biến sẵn, mẹ nên kiểm tra thông tin sản phẩm, để tránh việc cho bé ăn quá nhiều muối trong ngày.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT