Sự phát triển
của bé

Để trở thành ông bố bà mẹ hoàn hảo (P.2)

Trở thành ông bố bà mẹ hoàn hảo không khó! Dù mỗi gia đình có cách nuôi dạy con khác nhau, nhưng với 20 mẹo dưới đây, bạn sẽ yên tâm để nuôi dưỡng bé cưng ngoan ngoãn và khỏe mạnh.

Dạy con kỹ năng xã hội

22/ Hỏi han con trẻ

Đây là cách để ba mẹ có thể hiểu rõ hơn về con. Bằng cách quan tâm và đặt ra câu hỏi: “Hôm nay ở trường con có vui không?”, “Con đã làm những gì”, “Ngày mai con có ý định gì chưa?”. Hơn nữa, cũng là cách dạy trẻ cách quan tâm đến người khác.

23/ Giao tiếp qua ánh mắt

Dạy con quan sát ánh mắt của người khác để lựa đường cư xử. Nếu trẻ nắm được kỹ năng này, ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng giao tiếp và ứng xử của con ngoài đời sống.

24/ Quan tâm đến cảm xúc của con

Đừng quá vồ vập khi thấy trẻ có chuyện. Ba mẹ nên lựa lúc thích hợp để hỏi han cảm giác của bé, cách để bé cảm thấy khá hơn. Nhiệm vụ sau đó là lắng nghe. Bé sẽ nguôi ngoai hơn khi được cảm thông và chia sẻ.

Dạy trẻ biết ơn

25/ Công dân có trách nhiệm

Ba mẹ nên chỉ con cách giúp đỡ người khác bằng những hành động cụ thể quanh năm ngày tháng. Trẻ sẽ cảm thấy được giá trị của bản thân khi biết cách giúp đỡ người khác.

26/ Không nuông chiều bé hư

Ba mẹ nên tự nhủ: Con trẻ là kho báu của gia đình chứ không phải trung tâm của vũ trụ. Vì vậy, đừng quá nuông chiều trẻ mà nên dạy con đúng tôn ti trật tự.

27/ Hỏi con về người tốt

Khi đọc truyện cho con nghe mỗi tối, mẹ có thể hỏi trẻ trong câu chuyện đâu là nhân vật tốt, đâu là người xấu. Nếu trẻ chưa có cái nhìn toàn diện và đúng đắn, mẹ có thể uốn nắn trẻ ngay từ lúc này.

28/ Giá trị của lòng tốt

Ba mẹ có thể giải thích cho trẻ những cái được khi làm điều tốt: Không những mọi người xung quanh yêu quý mà cả bản thân trẻ cũng biết yêu bản thân mình hơn.

29/ Thái độ biết ơn

Trong bữa ăn, mẹ có thể tạo nếp kể chuyện về những người tốt đã giúp đỡ mình trong ngày để trẻ noi theo và biết bày tỏ lòng biết ơn đúng lúc, đúng cách.

Không áp lực chuyện ăn uống

30/ Thử món mới

Nếu trẻ không hợp tác khi mẹ giới thiệu món mới, mẹ nhớ kiên nhẫn chút nhé. Với những thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe, không sớm thì muộn trẻ cũng phải dần thích nghi thôi. Khoa học đã chứng minh.

31/ Không ép trẻ ăn

Một đứa trẻ khỏe mạnh đủ lớn để biết mình no và nên dừng lại khi nào. Đôi khi, trẻ cũng ăn uống theo cảm xúc, vì vậy nếu có ăn ít hơn bình thường một ít, ba mẹ đừng quá lo lắng nhé.

32/ Bữa ăn sum vầy

Ít nhất phải có một bữa ăn đầy đủ mọi thành viên trong gia đình. Đây chính là sợi dây kết nối tình cảm của cả nhà, hơn nữa còn dạy trẻ thói quen ăn uống lành mạnh.

bữa ăn sum vầy

Cả nhà nên cố gắng ăn uống quây quần để gắn kết tình cảm

33/ Cho con lựa chọn

Mỗi tuần một lần, cho trẻ lựa chọn món ăn mình yêu thích. Dù trẻ có chọn thức ăn nhanh hay không mấy thân thiện, ba mẹ cũng nên phá lệ để trẻ cảm thấy được yêu thương và tôn trọng.

Không kiệm vài lời yêu

34/ Yêu thương công bằng

Với con đầu và con thứ, ba mẹ luôn phải đối xử công bằng, không ai hơn không ai kém. Mỗi trẻ đều là cá thể riêng biệt và cần được yêu thương như nhau.

Con đầu vs Con thứ

Con đầu vs Con thứ Nuôi con đầu và con thứ luôn có những khác biệt mà ba mẹ không thể phủ nhận. Nếu đem ra so sánh, mẹ sẽ phát hiện rất nhiều sự thật thú vị đấy!

35/ Ba mẹ yêu con

Dù có nói nhiều đến đâu, sau tất cả trẻ cảm nhận được đó chính là tình yêu thương của ba mẹ, chứ không phải động lực để trẻ có quyền hư hỏng và được nuông chiều đâu.

36/ Con sẽ lớn khôn

Trẻ khi đủ lông đủ cánh sẽ không thể mãi ở bên ba mẹ. Vì vậy, ngay thời gian còn có thể ở bên con, ba mẹ cố gắng nuôi dạy con thật tốt để đủ hành trang vào đời.

37/ Lưu giữ khoảnh khắc

Ba mẹ ai mà chẳng bận trăm công ngàn việc, nhưng nên dành thời gian đều tận hưởng cùng con yêu. Trẻ lớn nhanh lắm, ba mẹ sẽ tiếc nuối nếu bỏ lỡ những khoảnh khắc vàng này.

Phát triển trí tuệ và thể chất

38/ Dạy bé ra hiệu

Có những lúc bé không muốn hé môi dù chỉ một lời. Lúc này, nếu mẹ đã từng dạy con ra dấu hiệu, sẽ tiện biết bao để mẹ hiểu con đang cần không gian riêng để tự mình giải quyết vấn đề.

39/ Tivi ở phòng khách

Tuyệt đối không đặt tivi trong phòng ngủ. Nghiên cứu cho thấy trẻ sẽ học kém hơn, ngủ ít và khả năng giao tiếp yếu nếu ba mẹ đặt tivi trong phòng trẻ.

40/ Khuyến khích hoạt động

Ba mẹ nên khuyến khích bé hoạt động và di chuyển nhiều, bởi hoạt động thể chất có thể giúp não bộ bé phát triển tốt hơn.

Những môn thể thao không nên để bé bắt đầu quá sớm

Những môn thể thao không nên để bé bắt đầu quá sớm Không chỉ người lớn mà ngay cả với trẻ em, dành thời gian tập thể thao mỗi ngày là việc vô cùng cần thiết. Điều này không còn nghi ngờ gì nữa. Thế nhưng, vẫn có những môn thể thao mà mẹ phải lưu ý, không nên cho con tiếp xúc từ quá sớm đâu

Những lời khuyên về sức khỏe

41/ Tiêm phòng đầy đủ

Đừng bao giờ quên đưa trẻ đi tiêm phòng vắc xin đầy đủ. Bệnh khi nào cũng chực chờ tấn công con trẻ.

42/ Bảo vệ nụ cười xinh

Khuyến khích con đánh răng 2 lần/ngày để bảo vệ hàm răng trắng xinh, không sâu răng.

43/ An toàn tuyệt đối

Luôn đảm bảo an toàn trong nhà khi có sự hiện diện của con trẻ. Không cho trẻ dưới 5 tuổi ở trong bồn tắm một mình, luôn đội mũ bảo hiểm hoặc thắt dây an toàn cho bé khi đi xe.

44/ Nghe theo bác sĩ

Đừng tự động làm theo bác sĩ google để hòng mong con nhanh chóng khỏi bệnh. Mẹ cứ nên làm theo lời khuyên của bác sĩ nhi khoa và chăm sóc con khi trẻ bị ốm đau.

45/ Bảo vệ làn da

Giúp con xây dựng thói quen thoa kem chống nắng bảo vệ da mỗi khi tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT