Sự phát triển
của bé

EQ - Nhân tố quan trọng giúp trẻ thành công

Giúp con phát triển trí thông minh là điều quan trọng mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng đặc lên hàng đầu. Tuy nhiên, mẹ có biết, song song với trí thông minh, việc phát triển trí tuệ cảm xúc cũng là điều cần thiết?

Nếu muốn thành công, trí thông minh là một trong những nhân tố quan trọng và hầu hết các bậc phụ huynh sẽ làm mọi cách để giúp bé cưng phát triển trí thông minh một cách tối đa. Tuy nhiên, mẹ có biết, có thứ còn quan trọng hơn trí thông minh?

Theo thống kê, trí thông minh có thể giúp tăng 20% tỷ lệ thành công trong tương lai của trẻ. Một con số đáng kể đúng không? Nhưng hẳn mẹ còn ngạc nhiên hơn khi biết rằng, trí tuệ cảm xúc là thứ giúp trẻ tăng 80% tỷ lệ thành công trong cuộc sống về sau.

Trí tuệ cảm xúc hay còn gọi là EQ, thường được xác định dựa trên khả năng đánh giá, nhận biết và kiểm soát cảm xúc của mỗi người. Đặc biệt, theo các chuyên gia, nhờ phát triển trí tuệ cảm xúc, bé cưng có thể thành công hơn nhờ các khả năng sau:

– Do có  khả năng kiểm soát cảm xúc và tâm lý của mình, trẻ có khả năng xử lý tình huống tốt hơn, linh hoạt hơn.

– Ít bị ảnh hưởng bởi áp lực và những lo lắng. Vì vậy, nguy cơ sử dụng các chất kích thích cũng giảm hẳn

– Thân thiện và dễ hòa nhập hơn

– Kỹ năng xã hội phát triển tốt

– Tinh ý và có thể nhanh chóng nhận biết sự thay đổi cảm xúc của người xung quanh. Nhờ vậy, khả năng duy trì mối quan hệ tốt hơn.

Bí quyết nuôi dạy con

Dạy con kiềm chế cảm xúc ngay từ nhỏ có thể là bước đầu quan trọng cho thành công sau này của bé

5 bước đơn giản giúp bé phát huy trí tuệ cảm xúc

– Bước 1: Dạy con những cung bậc cảm xúc

Mẹ có thể giúp bé định hình cảm xúc của mình ngay từ khi còn nhỏ. Khuyến khích trẻ nói cho bạn nghe đều bé muốn và cảm thấy, không chỉ những lúc bé buồn mà còn những lúc bé vui. Cách này sẽ giúp trẻ nhận biết và hiểu được những cảm xúc của mình.

– Bước 2: Bày tỏ sự đồng cảm

Sau khi đã giúp con xác định được cảm xúc của mình, mẹ nên bày tỏ cho bé thấy sự thấu hiểm và cảm thông của mình với những vấn đề của con. Tuy nhiên, nếu không đồng ý với những điều bé muốn, mẹ nên giải thích cho bé hiểu vì sao.

– Bước 3: Dạy con cách giải quyết vấn đề

Khuyến khích trẻ tự đưa ra cách giải quyết vấn đề hoặc mẹ có thể đưa ra một vài gợi ý để bé chọn lựa. Cách này giúp bé tự rèn luyện khả năng tư duy và xử lý tình huống tốt hơn.

– Bước 4: Làm gương cho bé

Trẻ em là một tấm gương phản chiếu chính xác hành động của cha mẹ. Vì vậy, nếu mẹ thường xuyên quan tâm, ở bên cạnh và cùng bé chia sẻ nỗi buồn, bé cũng có xu hướng sẽ hành động tương tự như vậy. Chẳng hạn, bé có thể nhận thấy bạn buồn và đến bên bạn đề nghị giúp đỡ.

Dạy con ngoan biết kiềm chế cảm xúc

Dạy con ngoan biết kiềm chế cảm xúc Tất cả chúng ta đều phải trải qua những phút giây tồi tệ và bé của bạn cũng vậy. Tuy nhiên, là một người mẹ, trách nhiệm của bạn là giúp bé học cách làm chủ cảm xúc của mình.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

BẠN NÊN ĐỌC
 • Cách giúp con tối ưu trí tuệ cảm xúc
  Cách giúp con tối ưu trí tuệ cảm xúc
  Sự thân thiết của bố mẹ với con cái sẽ giúp tăng cường trí tuệ cảm xúc (EQ) cho bé. Đó là khả năng kiểm soát cảm xúc một cách tích cực, điều sẽ tạo nên những con người thân ái, giàu tình yêu...
 • Bé 2 tuổi: Những trạng thái cảm xúc
  Bé 2 tuổi: Những trạng thái cảm xúc
  Vậy là bạn đã bước qua thêm một năm đầy thách thức cùng với bé con 2 tuổi đáng yêu. Những ngày sắp tới bạn có thể “yên ổn” hơn đôi chút vì trẻ 2 tuổi đã hiểu được những quy tắc và muốn làm ba mẹ...
 • Dạy con những cung bậc cảm xúc
  Dạy con những cung bậc cảm xúc
  Khi còn nhỏ, một số trẻ chưa biết nên thể hiện yêu, ghét, giận, thương ra sao và thường xuôi theo bản năng của mình. Điều này lâu dần có thể vô tình hình thành tính cách hung hăng hay uỷ mị khi...
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT