Sự phát triển
của bé

Dạy con ngoan: Giúp trẻ từ bỏ những thói xấu

Không chỉ ảnh hưởng đến vệ sinh và mỹ quan, một số thói quen xấu có thể là nguyên nhân gây bệnh cho trẻ. Bé cưng có đang "dính" phải thói quen xấu nào sau đây? Làm thế nào để giúp con thay đổi thói quen của mình?

Dạy con ngoan: Giúp bé từ bỏ thói quen xấu

Mẹ nên giúp bé từ bỏ thói quen ngoáy mũi

1/ Thói quen cắn móng tay

Không chỉ là một thói quen xấu, cắn móng tay còn là hành động dễ khiến bé bị bệnh. Vi khuẩn rất dễ bám vào móng tay bé thông qua những hoạt động thường ngày. Nếu bé cắn móng tay, vi khuẩn sẽ theo đó vào cơ thể.

Cho bé tham gia nhiều hoạt động khác nhau như tô màu, lắp ráp hay nặn đất sét… để tay bé không “rảnh rỗi”, và bé sẽ không nghĩ đến chuyện cắn móng tay nữa. Ngoài ra, mẹ nên hường xuyên cắt móng tay cho bé và dạy bé thói quen rửa tay bằng xà phòng.

2/ Thói quen ngoáy mũi

Là một trong những thói quen thường gặp ở trẻ em, khi ngoáy mũi bé có thể đưa các loại vi trùng gây bệnh vào màng mũi của mình. Theo thống kê, những bé có thói quen ngoáy mũi thường có nguy cơ bị nghẹn hoặc “hóc” dị vật ở đường thở cao hơn những bé khác.

Khi thấy con bạn cho tay vào mũi, mẹ có thể đưa cho bé một chiếc khăn, dạy cho bé cách chùi sạch mũi bằng khăn. Mẹ cũng nên thường xuyên vệ sinh mũi của bé bằng nước muối sinh lý.

Xử lý khi trẻ bị hóc hay nuốt dị vật

Xử lý khi trẻ bị hóc hay nuốt dị vật Trẻ em vốn hiếu động nên thường tò mò và thích khám phá thế giới. Các bé từ 6 tháng đến 3 tuổi luôn muốn... “sờ” và “nếm thử” bất cứ món gì vô tình hay cố ý “vớ” được. Vì thế, rất nhiều trường hợp các bé hít, nuốt phải dị vật và nếu không được sơ cứu kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức...

3/ Thói quen sờ “vùng kín”

Thay vì chọc ghẹo hay bêu xấu thói quen này của bé, mẹ nên nhẹ nhàng khuyên nhủ bé, đặc biệt tuyệt đối không nên dùng bạo lực để ép trẻ. Ngoài ra, mẹ nên lưu ý nếu thấy trẻ có biểu hiện bứt rứt, khó chịu khi sờ vào “vùng kín”. Mẹ nên đưa bé đến khám bác sĩ trong những trường hợp này, rất có khả năng bé đang bị nhiễm trùng đường tiểu.

4/ Bé thường ho hoặc hắt hơi không che miệng,mũi

Trong trường hợp bé bị bệnh, thói quen này của bé rất có thể lây bệnh cho mọi người xung quanh. Mẹ nên dạy bé dùng khăn giấy hoặc khủy tay che mũi, miệng khi hắt hơi hoặc ho. Không nên dùng bàn tay, vì đây là nơi tập trung nhiều vi khuẩn nhất.

Trẻ 6 tuổi: Những thói quen xấu

Trẻ 6 tuổi: Những thói quen xấu Xoắn tóc, cắn móng tay, ngoáy mũi, gặm áo là một số thói quen của trẻ 6 tuổi khiến mẹ phải đau đầu

Hầu hết trẻ em thường bắt chước và làm theo những hành động của bố mẹ. Vì vậy, để bé có thể từ bỏ thói quen xấu của mình, mẹ nên trở thành tấm gương cho con noi theo nhé!

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT