Sự phát triển
của bé

Cho con những món quà ý nghĩa trong năm mới

Năm mới là thời điểm thích hợp để bạn nghĩ đến việc cho con một món quà thật sự ý nghĩa để khuyến khích tinh thần.

Có rất nhiều gợi ý cho việc chọn quà cho trẻ năm mới không nhất thiết phải thật giá trị về vật chất, mà hãy chọn cho con những món quà khiến trẻ vui vẻ để đón nhận và không quên gởi gắm những giá trị tinh thần thiết thực cho việc giáo dục con trẻ.

Cây xanh

Ý tưởng về một cây xanh cho con trẻ của bạn nhân dịp năm mới là một món quà ý nghĩa. Có thể bạn trồng khá nhiều cây xanh lấy bóng mát trong vườn hoặc chưng cây xanh trong nhà nhưng việc tặng cho con một cây xanh để con tự chăm sóc là việc mang ý nghĩa khác.

Bạn có thể tặng con trẻ một cây xanh nhỏ hoặc hạt mầm cùng bộ dụng cụ chăm sóc cây với bình xịt nước và hướng dẫn trẻ cách trồng cây cũng như tự chăm sóc cây của riêng mình. Nhìn cây non nhú lên từ lớp đất mềm và hồi hợp từng ngày theo sự phát triển của cái cây do chính tay trẻ ươm trồng là cách tốt nhất giúp trẻ xây dựng ý thức trách nhiệm đối với cái cây nói riêng và đối với các vật xung quanh nói chung. Đó còn là cách mang lại cho con nhiều hứng thú về các kiến thức sinh học, thực vật học và dần hình thành trong trẻ khái niệm chăm sóc, bảo vệ cây xanh và môi trường.

Album hình kỉ niệm

Một năm làm việc mệt nhọc chắc chắn đã tiêu hầu hết thời gian của bạn, lấn luôn khoảng thời gian gần gũi và tham gia các hoạt động với con, nên tại sao bạn không thử thay đổi?

Thay vì tặng cho trẻ món quà nhặt vội từ siêu thị, bạn sẽ cùng tham gia với con trong các hoạt động tại trường như chơi trò chơi, giúp trẻ cùng hoàn chỉnh tập kỉ yếu hình các thành viên trong lớp năm qua với con, vừa làm bạn có thể vừa trò chuyện, thăm hỏi các bạn của trẻ để hiểu về các bạn con của mình hơn.

Hoặc bạn cũng có thể cùng con tập hợp hình ảnh trong suốt một năm qua của gia đình để làm một album kỉ niệm hay cùng con trang trí lại phòng ngủ với thật nhiều hình gia đình, hình trẻ và hình bạn bè? Sẽ thật thú vị và khiến con rất vui khi bạn lắng nghe con nói về các bạn trên lớp và kể về các kỉ niệm mà có khi suốt một năm bận rộn qua, bạn chẳng bao giờ biết đến.

Món quà này bạn tặng con không thể quy đổi thành vật chất, vì hơn cả các giá trị khác, con bạn sẽ yêu bạn hơn khi lắng nghe con nói và sẽ biết yêu mến, chia sẻ với các bạn trong lớp nhiều hơn, yêu thương gia đình mình hơn nữa.

Sách

Một lời đề nghị tặng con bất kì quyển sách nào con muốn vào một ngày đầu năm là gợi ý thú vị. Và bạn cũng đừng vội từ chối hay nhăn mặt khi trẻ tự chọn mua cho mình những quyển sách dành cho tuổi mới lớn nếu con bạn đang vào tuổi ô mai, hoặc quyển truyện tranh nhiều màu sắc đã có rất nhiều ở nhà mà trẻ chưa đọc hết. Cũng đừng áp đặt cho con quan điểm “phải đọc cuốn sách này”, “nên đọc cuốn sách kia”…

Hãy tôn trọng ý kiến của con về quyển sách con chọn. Bạn cũng có thể giúp trẻ biết thêm nhiều quyển sách hay khác về lịch sử, về văn hoá hay cuốn bách khoá toàn thư về những điều thú vị xung quanh chúng ta, vừa giải thích vừa gợi sự tò mò của con về những kiến thức mới chắc chắn bạn sẽ có thể giúp trẻ mở mang thêm kiến thức và năn đến nhà sách hơn, hình thành thói quen đọc nhiều hơn.

Một chuyến du lịch

Bạn có thể đưa ra một giao kèo với con về chuyến du lịch con được chọn nếu con đạt thành tích học tốt trong học kì này nhân dịp đầu năm. Bạn sẽ có thể đưa ra hơn 02 điểm du lịch cho con bạn chọn nếu trẻ đạt được giao kèo, và tất nhiên cả gia đình sẽ cùng tham gia chuyến du lịch đó với con như một món quà cho những cố gắng trong học tập học kì qua của trẻ.

Hãy khiến cho con tin rằng trẻ xứng đáng nhận được món quà du lịch này và con là trung tâm của chuyến đi dựa trên những giao kèo giữa bạn và con. Nhân chuyến đi, bạn có thể hướng dẫn trẻ những kiến thức địa lý, con người, văn hoá tại nơi tham quan, giúp trẻ mở mang đầu óc và thư giãn.

Và đừng quên gợi mở về chuyến du lịch tiếp theo đầu năm sau nếu trẻ tiếp tục có những thành tích đáng khen trong học tập.

Cho con những món quà ý nghĩa trong năm mới

Một chuyến du lịch cùng các thành viên trong gia đình sẽ giúp bạn và con gắn kết tình cảm

Các khoá học năng khiếu

Ngoài thời gian học các môn tại trường, học thêm, đầu năm mới bạn có thể gợi mở cho trẻ việc tham gia khoá học nào đó con yêu thích, khuyến khích con phát huy sở thích riêng. Không hề gì nếu con có ý muốn học nhảy aerobic hay chơi guitar, các loại nhạc cụ khác.

Tham gia các khoá học yêu thích là cách tốt nhất giúp trẻ hoà đồng cùng các bạn đồng lứa, mở rộng thêm hiểu biết và sống chan hoà hơn. Trẻ cũng có thể tránh xa internet, máy tính, game và sự lệ thuộc vào công nghệ hơn để sống thực. Và điều quan trọng là giúp trẻ tìm thấy sự hứng thú cho môn giải trí mình lựa chọn, giúp trẻ phát triển những khả năng tiềm ẩn bên trong.

Một bữa tiệc tại nhà cùng bạn bè

Bạn cũng có thể tặng con một món quà bất ngờ về bữa tiệc nhỏ tại nhà do chính tay bạn chuẩn bị và mời các bạn của con cùng tham dự, vừa ăn vừa chơi và vừa là dịp bạn gặp gỡ, làm quen với các bạn của con rõ hơn.

Thay vì các dịp sinh nhật con bạn vẫn thường cho con mời bạn ăn bên ngoài, lần này bạn có thể tự nấu các món con thích, trang trí nhà cửa mời các bạn của con đến chơi. Chắc chắn con bạn sẽ rất vui khi nhận món quà này và sẽ cảm thấy nở phổng mũi tự hào với các bạn trong lớp về một người mẹ rất giỏi nấu nướng, chu đáo và lại rất thương con cũng như vui vẻ với bạn của con.

Mai Hương

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT