Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngô Mỹ Ngọc
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 3 tuần trước

Sau sinh ăn củ cải trắng được không và một số lưu ý quan trọng

Sau sinh ăn củ cải trắng được không và một số lưu ý quan trọng

Sau sinh ăn củ cải trắng được không là thắc mắc chung của nhiều sản phụ. Loại thực phẩm này chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Củ cải trắng là một trong những loại rau củ quả phổ biến ở Việt Nam. Chúng thường được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, do sức khỏe còn yếu và cho con bú nên nhiều sản phụ sau sinh trăn trở sau sinh ăn củ cải trắng được không? Theo dõi bài viết này cùng MarryBaby để có được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Sau sinh ăn củ cải trắng được không?

viec-an-cu-cai-trang-sau-sinh-bo-sung-ham-luong-dinh-duong-can-thiet-cho-co-the-me
Sau sinh ăn củ cải trắng được không? Ăn củ cải trắng sau sinh bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mẹ

Củ cải trắng còn được ví như “nhân sâm trắng”. Sở dĩ như vậy là do những công dụng vượt trội mà loại thực phẩm này mang lại cho sức khỏe. Liệu điều này có còn đúng với mẹ bỉm, phụ nữ sau sinh ăn củ cải trắng được không?

Theo nhiều nghiên cứu, sản phụ sau sinh hoàn toàn có thể ăn củ cải trắng. Đây vốn là loại thực phẩm lành tính nên sẽ mang đến cơ thể khỏe mạnh, hồi phục, đồng thời còn có công dụng trong làm đẹp và chữa bệnh.

Lợi ích của củ cải trắng đối với sức khỏe sản phụ

Vậy là mẹ đã biết sau sinh ăn củ cải trắng được không, đâu là những lợi ích của việc tiêu thụ củ cải trắng đến sức khỏe của mẹ? Ở giai đoạn sau sinh, cơ thể mẹ đang yếu, lại cần đảm bảo sữa cho con bú, chính vì vậy dinh dưỡng là hết sức cần thiết. Theo đó, bơ có một số lợi ích nổi bật nhất như:

  • Củ cải trắng giàu Axit Folic có vai trò to lớn với sức khỏe của mẹ trong cả giai đoạn mang thai và cho con bú. Axit folic có tác dụng duy trì và sản xuất tế bào, hạn chế biến đổi DNA. Ngoài ra, giảm nguy cơ tổn thương cột sống, tránh các khuyết tật ống thần kinh như thai vô sọ,…
  • Chứa hàm lượng lớn Canxi và Photpho: 100g củ cải trắng chứa đến khoảng 40mg canxi và 41 mg photpho. Từ đó bổ sung dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe răng, xương,…
  • Thành phần vitamin: Bổ sung vitamin thiết yếu cho cơ thể. Từ đó mang đến hiệu quả hồi phục sức khỏe, tăng cường đề kháng, làm đẹp da,…
  • Mặc dù giàu dưỡng chất nhưng lượng calo trong củ cải trắng rất ít nên có thể hỗ trợ giảm cân lành tính, an toàn cho mẹ sau sinh.
  • Tác dụng nhuận tràng, thúc đẩy hệ tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình phục hồi cho mẹ bé sau sinh.

>>>Bạn có thể tham khảo: Mẹ mới sinh nên ăn gì? 13 thực phẩm nên có trong thực đơn hàng ngày

Một số lưu ý với sản phụ khi sử dụng củ cải trắng

ba-de-trong-mot-thang-dau-o-cu-khong-nen-an-cu-cai-trang
Bà đẻ trong một tháng đầu ở cữ không nên ăn củ cải trắng

Mặc dù đã biết được mẹ sau sinh có ăn được củ cải trắng không nhưng trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng. Điều này nhằm đảm bảo tận dụng tối đa lợi ích từ loại thực phẩm này.

  • Trong thời gian khoảng 1 tháng đầu ở cữ, bà đẻ không nên sử dụng củ cải trắng. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn rất yếu của bé thông qua sữa mẹ.
  • Mức độ sử dụng phù hợp. Mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2-3 lần củ cải trắng. Do củ cải trắng có tính lợi tiểu nên nếu bạn ăn quá nhiều có thể gây tiểu rắt.
  • Không chỉ vấn đề mẹ sau sinh có ăn được củ cải trắng không mà bạn cũng cần theo dõi sức khỏe của bé. Điều này chắc chắn rằng bé nhà mình không bị dị ứng với củ cải trắng.
  • Không được ăn củ cải trắng sống hay làm gỏi nộm, muối chua khi đang cho con bú. Điều này không tốt với bé cũng như có nguy cơ ngộ độc thực phẩm
  • Lựa chọn củ cải trắng chất lượng để sử dụng.

Sau khi đã xác định mẹ sau sinh ăn củ cải trắng được không, MarryBaby sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số món ăn hấp dẫn được chế biến từ thực phẩm này. Những tiêu chí đặt ra như phải ngon, bổ dưỡng và cách thực hiện cũng đơn giản và tiết kiệm thời gian.

Một số món ngon dễ làm từ nguyên liệu củ cải trắng

mon-thit-kho-cu-cai-trang-de-lam-va-tot-cho-suc-khoe
Món thịt kho củ cải trắng dễ làm và tốt cho sức khỏe

Bên cạnh trăn trở sau sinh ăn củ cải trắng được không, mẹ cũng muốn biết nên nấu những món ăn bổ dưỡng nào từ củ cải trắng, mẹ tham khảo các gợi ý sau đây nhé:

  • Củ cải trắng kho với thịt ba chỉ: Đây là một món ăn khá quen thuộc, dễ làm. Rất nhiều gia đình đã lựa chọn món ăn này để thêm vào thực đơn của sản phụ.
  • Canh củ cải nấu với thịt bằm: Vị canh thanh mát, cách thực hiện đơn giản giúp bữa cơm thêm đa dạng và hấp dẫn.
  • Sò điệp hấp với củ cải trắng: Đây là món ăn khá lạ hơn so với 2 gợi ý phía trên. Tuy nhiên, cách thực hiện rất nhanh chóng. Bạn cần đảm bảo lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon, bao gồm củ cải trắng và sò điệp. Bên cạnh đó là nhiều loại gia vị, rau thơm, nước chấm kết hợp khác.

>>>Bạn có thể tham khảo: Thực đơn hàng ngày cho mẹ sau sinh mổ ngon, bổ, dễ chế biến chị em cần biết

Như vậy là MarryBaby vừa chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về việc sau sinh ăn củ cải trắng được không. Cùng với đó là những thông tin về các món ăn ngon hay những lưu ý khi sử dụng.

Việc ăn uống đủ chất là hết sức quan trọng với sản phụ sau sinh. Sức khỏe của mẹ sẽ ảnh hưởng một phần không nhỏ đến chất lượng sữa và sự phát triển của con. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu, cân đối và xây dựng một thực đơn dinh dưỡng tốt nhất nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Cruciferous vegetable consumption is associated with a reduced risk of total and cardiovascular disease mortality

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21593509/

Ngày truy cập: 6/11/2022

2. Cruciferous vegetable consumption and lung cancer risk: a systematic review

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19124497/

Ngày truy cập: 6/11/2022

3. Comparison of the Glucosinolate−Myrosinase Systems among Daikon (Raphanus sativus, Japanese White Radish) Varieties.

https://pubs.acs.org/doi/10.1021/jf7035774

Ngày truy cập: 6/11/2022

4. 9 Benefits of white radish and side effects

https://healthbenefitsof.org/9-shocking-health-benefits-of-white-radish/

Ngày truy cập: 6/11/2022

5. Dietary fiber: Essential for a healthy diet.

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/nutrition-and-healthy-eating/in-depth/fiber/art-20043983#

Ngày truy cập: 6/11/2022

x