Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vũ Thị Tuyết Hoa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 3 tuần trước

Bà đẻ có ăn được đậu phụ không? Món ăn tốt cho mẹ, lợi cho con

Bà đẻ có ăn được đậu phụ không? Món ăn tốt cho mẹ, lợi cho con

Khi đang cho con bú, thực phẩm nào mẹ nạp vào cơ thể cũng cần được tìm hiểu cẩn thận để tránh ảnh hưởng sữa mẹ. Theo đó, một trong những câu hỏi được nhiều mẹ đặt ra là bà đẻ có ăn được đậu phụ không. 

Bà đẻ có ăn được đậu phụ không
Bà đẻ có ăn được đậu phụ không? Những điều mẹ nên biết

Có nhiều người cho rằng mẹ không nên ăn đậu phụ sau sinh vì sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé. Điều này có thể gây hoang mang cho các mẹ biết được những giá trị dinh dưỡng từ đậu hũ. Thực tế, bà đẻ có ăn được đậu phụ không? Bạn hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Bà đẻ có ăn được đậu phụ không?

Các chuyên gia cho rằng mẹ bỉm ăn đậu phụ rất có lợi bởi đây là món ăn rất giàu dinh dưỡng. Trong một khối đậu phụ khoảng 122g chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

  • 177 calo
  • 2mg kẽm
  • 3,35mg sắt
  • 178mg kali
  • 65mg magiê
  • 421mg canxi
  • 15,57g protein
  • 282mg phốt pho
  • 12,19g chất béo
  • 5,36g carbohydrate

Trong đó, lượng protein và khoáng chất dồi dào giúp mẹ cân bằng dưỡng chất trong cơ thể, đồng thời làm tăng tiết sữa chất lượng trong giai đoạn mẹ cho con bú.

Như vậy, bà đẻ có ăn được đậu phụ không? Câu trả lời hoàn toàn là có. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý chỉ ăn đậu với lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều và liên tục, vì nếu mẹ bổ sung protein có trong đậu quá nhiều, sẽ khiến mẹ bị chướng bụng, khó tiêu, ngoài ra con bú có thể bị đi ngoài. Tốt nhất chị em sau sinh nên ăn 2-3 lần/tuần, khoảng 100-200g/1 ngày là đủ.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Trẻ bú mẹ bị tiêu chảy: Nguyên nhân và cách điều trị

bà đẻ có ăn được đậu phụ không

Bà đẻ ăn đậu phụ có tốt không?

Khi nhắc đến tác dụng lợi sữa của đậu phụ, bạn đã biết chắc chắn bà đẻ có ăn được đậu phụ không.

Ngoài việc kích lượng sữa cho mẹ và bé, đậu phụ còn chứa 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể với những tác dụng dưới đây.

1. Giúp hồi phục nhanh sau sinh

Nhờ có chứa nhiều vitamin, canxi và protein, đậu phụ hỗ trợ các mẹ bồi bổ cơ thể nên từ đó rút ngắn thời gian phục hồi sau sinh. Ngoài ra, lượng chất dinh dưỡng này cũng có thể truyền tới bé thông qua bú sữa mẹ, giúp bé phát triển răng và xương chắc khỏe hơn sau này.

2. Bảo vệ mẹ tránh khỏi các bệnh tật

Các chuyên gia cho rằng đậu phụ còn chứa isoflavone, một thành phần giúp đẩy lùi các gốc tự do. Do đó, đậu có thể giúp ngăn ngừa, phòng tránh các vấn đề bệnh lý trong suốt thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

3. Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

ăn đậu phụ tốt cho cả mẹ và bé

Do chứa lượng chất sắt dồi dào, đậu phụ có tác dụng kích thích sản sinh máu để góp phần tái tạo tế bào. Do đó, mẹ sau sinh ăn đậu phụ sẽ giúp bù đắp lượng máu đã mất trong quá trình sinh con.

4. Sau sinh ăn đậu phụ giúp lấy lại vóc dáng và làm đẹp

Bà đẻ có ăn được đậu phụ không? Nếu biết đến tác dụng làm đẹp sau sinh của đậu phụ, bạn sẽ muốn thử ngay món ăn này đấy.

Đậu phụ chứa chất béo bão hòa và hàm lượng lớn protein nên giúp tránh sự hình thành các mô mỡ xấu, đồng thời khiến mẹ có cảm giác no lâu, từ đó giảm cảm giác thèm ăn. Vậy nên thay vì ăn tinh bột và chất béo, mẹ nên bổ sung thực phẩm giàu protein như đậu hũ vào thực đơn hàng ngày của mình nhé.

Bà đẻ có ăn được đậu phụ không? Các lưu ý cho mẹ trước khi ăn

Khi ăn đậu phụ, mẹ cần lưu ý một số điều dưới đây để bảo vệ sức khỏe của cả 2 mẹ con:

  • Chỉ nên ăn một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều bởi nếu không tiêu hóa hết món ăn sẽ gây ra chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu.
  • Mẹ không nên ăn đậu sống chưa qua chế biến, làm sạch… vì điều này dễ dẫn đến ói mửa, buồn nôn, từ đó gây suy nhược cơ thể.
  • Nên chọn và mua đậu tươi ngon ở những cửa hàng uy tín, không dùng chất bảo quản, hành the… và nhớ rửa sạch trước khi chế biến nhé mẹ.

Cách làm đậu hũ xào lăn lạ miệng mà ngon

cách làm đậu hũ xào lăn

Ắt hẳn mẹ đang rất muốn làm ngay những món ăn ngon từ đậu phụ khi đã biết được câu trả lời cho câu hỏi bà đẻ có ăn được đậu phụ không. Dưới đây là cách làm món đậu phụ xào lăn mới lạ để mẹ đổi khẩu vị.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đậu hũ bi 300g
  • Ham thịt chay 100g
  • Nấm mèo 3 tai
  • Bún tàu 30g
  • Nước cốt dừa 2 chén
  • Ớt sừng 1 trái
  • Ngò ôm, ngò gai 50g
  • Đậu phộng 50g
  • Hành boaro 1 cây, sả 2 cây
  • Gia vị các loại, bột cà ri, bột nghệ…

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ham thịt chay cắt miếng vuông. Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc ngắn. Ớt sừng rửa sạch, cắt hình thoi. Ngò ôm, ngò gai cắt nhỏ. Đậu phộng rang thơm, giã nhỏ. Hành boaro cắt lát. Sả đập giập, cắt khúc. Nấm mèo ngâm mềm, rửa sạch, cắt sợi, ướp với ít tiêu.
  • Ướp đậu hũ: Cho đậu hũ vào tô, ướp với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột cà ri, 1/2 thìa bột nghệ và để cho thấm.

Bước 2: Chế biến

Sau sinh ăn đậu phụ sẽ ngon hơn nhờ các bước làm đậu hũ xào lăn dưới đây:

  • Phi thơm sả và hành boaro, rồi cho đậu hũ vào xào lửa lớn, đảo đều cho đậu thấm gia vị.
  • Tiếp theo cho nước cốt dừa vào, nêm 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 2 thìa đường, sau đó xào cho đậu hũ hòa quyện gia vị.
  • Tiếp đó, mẹ cho tiếp bún tàu, nấm và ham vào đảo đều 1 lượt rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng cho ớt sừng, ngò gai và rau om vào xóc đều lên là có thể dùng được.
  • Mẹ trang trí thêm đậu phộng lên mặt món ăn, và ăn kèm với bún hoặc bánh mì trong những ngày chán cơm nhé.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt dầu hào siêu ngon, gia đình ai ăn cũng thích

Ăn uống lành mạnh là cách tốt nhất giúp mẹ có đủ sữa cho con bú và bảo vệ được sức khỏe của bản thân sau khi vượt cạn. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc bà đẻ có ăn được đậu phụ không để có thêm những kinh nghiệm hay trong quá nuôi con phát triển khỏe mạnh.

Nguyễn Kiều Vân

Bạn vừa sinh và bối rối không biết phải chăm sóc cho mình và em bé như thế nào?

Lần đầu làm mẹ hẳn bạn đang có nhiều bỡ ngỡ, cùng trao đổi tất tần tật về các lưu ý để chăm sóc mẹ sau sinh bao gồm chuyện phòng the, vóc dáng, tâm lý, cách cho con bú... tại cộng đồng Chăm sóc mẹ sau sinh ngay!


Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

 https://www.healthline.com/nutrition/what-is-tofu
https://www.medicalnewstoday.com/articles/278340
https://www.webmd.com/food-recipes/benefits-tofu
https://www.verywellfit.com/tofu-nutrition-facts-calories-and-health-benefits-4113988
https://www.insider.com/is-tofu-bad-for-you

x