Sự phát triển
của bé

2 tư thế ngủ tưởng bình thường mà lại khiến bé còi xương

Có những tư thế ngủ tưởng chừng như rất đỗi bình thường nhưng lại có thể để lại những di chứng bất thường thậm chí là nguy hiểm cho bé.

Trẻ sơ sinh non nớt cả về phần xương lẫn các bộ phận cơ thể. Nếu tư thế nằm của bé không đúng không chỉ gây “bẹp đầu” như cách gọi vốn dĩ của dân gian mà còn có thể gây ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển của hệ xương. Khi con ngủ, mẹ cần tránh 2 tư thế ngủ dưới đây vì có thể ảnh hưởng đến xương của bé, thậm chí khiến bé chậm phát triển hơn bình thường.

Nằm nghiêng về bên trái

Nếu bé thường xuyên nằm nghiên về có thể tạo áp lực lên tim và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Nằm nghiêng về bên trái còn có thể khiến trẻ khó cựa quậy, bị tê tay. Nhận thấy điều này mẹ nên thay đổi tư thế ngủ cho bé sang nằm ngửa hoặc nghiêng sang bên phải.

tư thế ngủ 1

Tư thế ngủ tốt nhất đối với trẻ sơ sinh là nằm ngửa để tránh đột tử

Tư thế nằm sấp

Hầu hết các bé sơ sinh đều thích nằm sắp đơn giản vì thời gian 9 tháng trong bụng mẹ bé đã quen với tư thế này. Nhưng tư thế này rất nguy hiểm với trẻ, dễ dẫn đến nghẹt thở, đặc biệt khi trên giường có nhiều vật dụng khác có thể chặn đường thở của bé.

Về lâu dài tư thế ngủ này có thể khiến trẻ chậm phát triển thể chất. Khi bé nằm sấp, chân thường cong gập lại. Điều này ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của xương chân. Mẹ cần sớm điều chỉnh tư thế ngủ này của bé nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Tư thế nằm ngủ nào tốt

Tư thế nằm ngủ được đánh giá tốt nhất là nằm ngửa, không chỉ với trẻ em mà cả người lớn nói chung. Tư thế này giúp đầu, cổ và xương cột sống duy trì đúng vị trí và không bị chèn ép. Dạ dày cũng ở vị trí thấp hơn thực quản nên giảm chứng trào ngược. Ở tư thế này cũng giảm áp lực đến tim.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), việc đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ không chỉ giảm nguy cơ bị hội chứng đột tử (SIDS) mà còn làm giảm nguy cơ tử vong vì các bệnh khác liên quan đến ngủ chẳng hạn như chết do nghẹt thở.

Trẻ nên nằm ngửa khi ngủ, không gối hay chăn để tránh bị nghẹt và quá nóng. Ba mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ ngủ trên ghế sofa.

BẠN NÊN ĐỌC
 • Liều thuốc cho bệnh “ăn vạ”
  Liều thuốc cho bệnh “ăn vạ”
  Hầu hết các bạn nhỏ đều mắc phải thói xấu ăn vạ: Khóc lóc, la hét hay không ngừng làu bàu để đòi cho bằng được thứ mình muốn. Mẹ phải làm gì để giải quyết những tình huống này?
 • Vì sao cần cung cấp đủ kali cho trẻ?
  Vì sao cần cung cấp đủ kali cho trẻ?
  Kali là dưỡng chất quan trọng để duy trì sự cân bằng dịch của cơ thể cũng như duy trì mức huyết áp tối ưu và giúp cho cơ bắp co bóp.Tuy nhiên, theo thống kê, hiện nay trẻ chỉ nhận thấp hơn 60%...
 • "Bắt bệnh" thông qua tình trạng táo bón
  "Bắt bệnh" thông qua tình trạng táo bón
  Thông thường, táo bón ở trẻ em là cách cơ thể bé phản ứng với chế độ ăn uống không phù hợp. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, bé bị táo bón lại là "báo hiệu" của một bệnh lý nào đó. Mẹ nên lưu...
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT