Sự phát triển
của bé

Trí tuệ cảm xúc EQ và tương lai của trẻ (Phần 2)

Cha mẹ nào lại không muốn con hạnh phúc và thành công hết mức có thể. Quan trọng hơn thế, chúng ta muốn nhìn thấy con nên người. Do đó, việc phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ từ tấm bé là rất quan trọng. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

Làm thế nào phát triển trí tuệ cảm xúc EQ cho trẻ?

 • Dạy trẻ cách gọi tên cảm xúc ngay khi còn nhỏ

Chính những lúc trẻ cáu kỉnh là cơ hội để bạn dạy trẻ định hình cảm xúc của chính mình. Yêu cầu trẻ nói cho bạn biết trẻ đang cảm thấy như thế nào và trẻ muốn gì, trẻ đang buồn hay đang tức giận. Cả khi trẻ tỏ ra vui vẻ cũng nên làm như thế. Bằng cách này, trẻ sẽ xác định được những cung bậc cảm xúc mà mình đang trải qua. Khi gặp những khó khăn trong cuộc sống, trẻ có thể diễn đạt ra bằng lời và tìm cách vượt qua chúng.

 • Luôn thể hiện sự đồng cảm với trẻ

Đồng cảm không có nghĩa là tán thành, đồng tình. Khi bạn dạy cho trẻ diễn đạt những gì trẻ đang cảm nhận, trẻ sẽ thích làm điều đó mọi lúc, mọi nơi, theo đúng cách nghĩ non nớt của một đứa bé. Đối diện với tình huống này bằng việc thể hiện sự thấu hiểu đối với trẻ và nếu bạn không đồng ý với những điều trẻ muốn, cần giải thích cho trẻ hiểu tại sao.

tri tue cam xuc 3

Làm bạn cùng con và giúp con phát triển chỉ số trí tuệ cảm xúc

Thử tưởng tượng bé con chạy tới khóc với bạn và méc rằng anh trai vừa xé mất bức tranh của trẻ, đây chính là cơ hội cho bạn dạy trẻ cách đối diện với vấn đề. Trước tiên, nên khen ngợi trẻ vì đã không la hét hoặc giằng co với anh trai. Sau đó là cảm ơn trẻ vì đã nói với bạn chuyện vừa xảy ra cũng như việc trẻ đã chia sẻ cảm xúc của trẻ với mẹ. Tiếp theo, đưa ra cho trẻ những hướng giải quyết vấn đề, ví dụ như bạn sẽ giúp trẻ dán lại bức tranh hoặc cùng trẻ vẽ một bức tranh mới. Thông qua việc làm này, trẻ sẽ học được rằng bất cứ vấn đề gì trong cuộc sống cũng có một hướng ra nào đó.

 • Dạy trẻ quan tâm tới cảm xúc của người khác

Đây là bước tiếp theo của việc dạy trẻ giải quyết vấn đề. Trẻ sẽ bắt chước theo cách phản ứng của bạn với trẻ và áp dụng nó với những người khác. Rồi bạn sẽ sớm thấy trẻ hỏi một người bạn của trẻ tại sao bạn buồn và đề nghị được giúp đỡ. Và thế là bạn cũng đã đồng thời dạy trẻ cách trở thành một người bạn tốt, giống như bạn đã là một người bạn tốt với trẻ.

 • Làm gương cho trẻ bằng cách kiểm soát cảm xúc của chính bạn

Đối phó với những cảm xúc của mình một cách tích cực, cho dù là giữ lại trong lòng và cân nhắc sau hoặc thể hiện ra bên ngoài đi nữa. Ví dụ như chẳng may trẻ làm vỡ chiếc bình hoa yêu quý của bạn, chắc hẳn bạn sẽ rất tức giận. Bạn cần tránh xa khỏi trẻ trong 5 phút để lấy lại bình tĩnh, sau đó nói chuyện với trẻ về cảm giác của bạn khi chiếc bình bị vỡ và hậu quả của nó. Như vậy, trẻ sẽ học được cách ứng phó với những tình huống tương tự trong tương lai và bất cứ hành động nào của mình cũng sẽ dẫn đến một kết quả nào đó.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
 • Kiềm chế sự tức giận ở trẻ nhỏ
  Kiềm chế sự tức giận ở trẻ nhỏ
  Giận dữ là cảm xúc bình thường ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên có nhiều điều nên lẫn không nên làm khi đối diện với cơn giận. Cùng tìm hiểu xem làm thế nào để giúp con trẻ kiểm soát sự giận...
 • Khi phụ huynh nổi giận
  Khi phụ huynh nổi giận
  Bạn có thể đã học được một số điều để giúp trẻ điều khiển và quản lý cơn giận của mình. Nhưng còn bản thân bạn thì sao? Chắc chắn bạn cũng từng gặp những tình huống tồi tệ khi không thể kiểm soát...
 • Bé 2 tuổi: Những trạng thái cảm xúc
  Bé 2 tuổi: Những trạng thái cảm xúc
  Vậy là bạn đã bước qua thêm một năm đầy thách thức cùng với bé con 2 tuổi đáng yêu. Những ngày sắp tới bạn có thể “yên ổn” hơn đôi chút vì trẻ 2 tuổi đã hiểu được những quy tắc và muốn làm ba mẹ...
 • Giao tiếp cảm xúc với trẻ nhỏ
  Giao tiếp cảm xúc với trẻ nhỏ
  Ngay từ khi lọt lòng mẹ trẻ đã có khả năng giao tiếp cảm xúc. Vậy giao tiếp cảm xúc là gì và tại sao cần phải có giao tiếp cảm xúc ở trẻ? Trong buổi thảo luận chuyên đề “ Giao tiếp cảm xúc” tại...
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT