Sự phát triển
của bé

5 thói quen tốt của mẹ giúp con tránh nguy cơ béo phì

Ngay từ khi còn nhỏ mẹ có thể uốn nắn các thói quen ăn uống của bé tránh nguy cơ béo phì và một số tính cách khác theo chiều hướng tốt nếu mẹ có lối sống tích cực.

Mới đây các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan ở Boston (Mỹ) đã chỉ ra 5 thói quen lành mạnh cho các bà mẹ có thể làm giảm 75% nguy cơ béo phì cho con so với các bà mẹ không theo những thói quen này.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ ngày 4-7-2018. Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ hơn 24.000 trẻ em từ 9-18 tuổi cùng với 17.000 bà mẹ cho thấy khoảng 5% trẻ em bị béo phí trong thời gian theo dõi trung bình 5 năm.

Tác giả cao cấp Qi Sun, phó giáo sư tại Khoa Dinh dưỡng của Trường Harvard T.H. Chan, chia sẻ: Sau khi phân tích lối sống của các bà mẹ, các nhà nghiên cứu phát hiện việc béo phì khi mang thai, hút thuốc lá, và không hoạt động thể chất của các thai phụ có liên quan chặt chẽ với béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên.

nguy cơ béo phì 1

5 thói quen chính đã được xác định và được các nhà khoa học khuyến khích:

Ăn uống khoa học

Thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé mà còn tránh nạp thêm đường, chất béo bão hòa.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng khuyến cáo phần thức ăn đúng kích cỡ và uống đủ nước để khuyến khích thói quen ăn uống lành mạnh trong gia đình.

Thường xuyên tập thể dục

Nếu mẹ tập thể dục hàng ngày, trẻ cũng có thể “lây nhiễm” và học hỏi theo. Nghiên cứu khuyến cáo mẹ nên có ít nhất 150 phút hoạt động vừa phải hoặc 75 phút hoạt động mạnh mẽ mỗi tuần.Trẻ bắt chước hoạt động thể chất hằng ngày cũng có thể ảnh hưởng đến chúng để giảm bớt hành vi thụ động, như xem điện thoại, tivi chẳng hạn.

Duy trì trọng lượng cơ thể

Các bà mẹ duy trì chỉ số BMI khỏe mạnh – từ 18,5 đến 24,9 – con cái của họ có nguy cơ béo phì thấp hơn 56% so với trẻ có mẹ ở chỉ số BMI không khỏe mạnh.

Hạn chế rượu bia hoặc uống có chừng mực

Khi đánh giá tiêu thụ rượu, nguy cơ béo phì được tìm thấy là thấp hơn ở trẻ em có mẹ uống lượng rượu thấp hoặc trung bình so với trẻ có mẹ không uống rượu.

Không hút thuốc lá

Nếu mẹ không hút thuốc, trẻ em có nguy cơ bị béo phì thấp hơn 31% so với những bà mẹ hút thuốc. Đã có nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc hút thuốc của cha mẹ, đặc biệt là lúc người mẹ mang thai, có thể làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em.

Quảng cáo
Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ!

Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ! Khi nói đến vùng kín bé gái, nỗi lo lớn nhất của mẹ là gì? Có lẽ là những nguy hiểm từ bên ngoài, nguy cơ bị xâm hại. Nhưng có "kẻ xấu giấu mặt" đáng lo và cần "chặn cửa" từ sớm.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
8 bí quyết dạy con tuổi mầm non mẹ nào cũng cần (QC)

Lứa tuổi mầm non là khoảng thời gian của những \"khám phá vĩ đại\". Bé yêu tưởng chừng như muốn lật tung cả thế giới lên để tìm hiểu cách mà mọi thứ hoạt động. Với những thiên thần nhỏ vô cùng hiếu động, những lời răn đe, đòn roi không phải là cách dạy con hiệu quả. Bé cần sự đồng hành của bố mẹ để mở rộng thế giới quan còn rất ngây ngô của mình.

Global Academy - môi trường giáo dục chuẩn quốc tế cho bé mầm non

Lượt xem: 63.120
Đăng ngày: 18/11/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT