Sự phát triển
của bé

Thành phần dinh dưỡng đột phá giúp phát triển IQ & EQ ở trẻ

Cách đây 15 năm, lần đầu tiên DHA được bổ sung vào sữa công thức cho trẻ, trở thành cuộc cách mạng quan trong. Khoa học đã chứng minh DHA là dưỡng chất thiết yếu không thể thiếu trong dinh dưỡng của trẻ, đóng vai trò quan trọng cho việc phát triển trí não, đặc biệt trong 5 năm đầu đời.

Mới đây, một thành phần đột phá khác đã được các nhà khoa học khám phá và chứng minh sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của tư duy (IQ) lẫn trí tuệ cảm xúc (EQ) ở trẻ nhỏ. Thành phần dinh dưỡng đột phá đó được gọi tên: MFGM.

Từ DHA đến MFGM: Bước tiến quan trọng của ngành dinh dưỡng

Sau 15 năm kể từ thời điểm DHA được bổ sung vào sữa công thức, không bà mẹ hiện đại nào còn phải thắc mắc DHA là gì. FAO/WHO xem DHA là một thành phần dinh dưỡng thiết yếu trong 5 năm đầu đời của trẻ, vì trong giai đoạn này não trẻ phát triển rất nhanh và DHA đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não.

Tuy nhiên, sữa mẹ vẫn luôn là chuẩn vàng về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ mà các nhà khoa họ không ngừng tìm hiểu, và sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học tìm thấy trong các thành phần của sữa mẹ có một thành phần quan trọng, rất giàu dưỡng chất đã được chứng minh đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cho sự phát triển về tư duy (IQ) và cảm xúc (EQ) của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thành phần này được gọi là MFGM.

MFGM (Milk Fat Globule Membrane – Màng cầu béo) là lớp màng ba lớp bao quanh giọt chất béo của sữa mẹ, được tạo ra trong tế bào biểu mô tuyến vú. MFGM có cấu trúc phức tạp với hơn 150 loại lipid và protein khác nhau có hoạt tính sinh học cao. MFGM có nguồn gốc từ sữa mẹ và sữa bò đều có nhóm lipid phân cực, sterol, đạm và glycoprotein, các enzyme và các hoạt tính sinh học khác. MFGM hiện diện trong sữa bò và bị mất đi phần nhiều trong quá trình sản xuất theo cách thông thường, nhưng với công nghệ siêu lọc hiện đại, MFGM có thể được duy trì với hàm lượng cao.

MFGM

Các chất béo có trong MFGM

Đặc biệt, các nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy DHA và MFGM kết hợp với nhau có khả năng giúp gia tăng sự kết nối giữa các tế bào não so với việc chỉ bổ sung DHA riêng lẻ. Không dừng lại ở việc gia tăng kết nối não bộ ở trẻ, MFGM còn được chứng minh có chứa nhiều thành phần hỗ trợ sức khỏe và hệ miễn dịch cho trẻ: giảm tỷ lệ viêm tai giữa (2), giảm số ngày bị sốt (3), giảm nguy cơ tiêu chảy (4).

MFGM 2

Nghiên cứu lâm sàng chứng minh MFGM có tác động tích cực đến việc phát triển tư duy (IQ) và trí tuệ cảm xúc (EQ) của trẻ

Theo nhận định của các chuyên gia, MFGM được xem như là một thành tựu đột phá, một phát hiện đáng chú ý tiếp theo của DHA trong ngành dinh dưỡng cho trẻ. MFGM chính là là một “chiếc chìa khóa vàng” mới của ngành dinh dưỡng cho trẻ em trên thế giới.

Thành phần đột phá MFGM nay đã có trong sữa công thức

Trước đây khi chế biến sữa công thức từ sữa bò , phần lớn MFGM có trong sữa bị mất đi trong quá trình sản xuất, chỉ đến khi đạt được những tiến bộ trong công nghệ sản xuất hiện nay, MFGM đã có thể được giữ lại thành công và đưa trở lại vào sữa công thức

Điều này đồng nghĩa với việc mẹ có thể hỗ trợ và nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho trẻ, giúp trẻ có được dinh dưỡng tốt nhất để phát triển trí não về tư duy (IQ) và trí tuệ cảm xúc (EQ), thể hiện qua 6 kỹ năng chính: Tư duy phản biện, khả năng tập trung, khả năng giao tiếp (IQ),  khả năng giải quyết vấn đề, sự hợp tác và sự đồng cảm (EQ)

Các nghiên cứu cho thấy chế độ dinh dưỡng tối ưu trong những năm đầu đời sẽ ảnh hưởng sâu sắc và lâu dài đến sự phát triển trí não toàn diện của trẻ về sau. Và cùng với những phát hiện mang tính đột phá về MFGM thời gian gần đây, các bà mẹ có quyền tin tưởng rằng ngành dinh dưỡng cho trẻ trên thế giới sẽ tiếp tục mang đến được những điều kỳ diệu cho trẻ, như khám phá DHA từ 15 năm trước đã từng làm.

MFGM 3

*Chú thích:

(1) Nghiên cứu của Timby 2014 và các cộng sự về việc bổ sung MFGM hỗ trợ chức năng nhận thức ở trẻ nhũ nhi

(2) Nghiên cứu của Timby 2015 và các cộng sự

(3) Nghiên cứu của Veereman-Wauters và cộng sự về MFGM 2012

(4) Nghiên cứu của Zavaleta và cộng sự về MFGM và nguy cơ tiêu chảy 2011

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 9 điểm
  1
 • Thanh Nga
  • 24 chủ đề | 
  • 66 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thanh Loan
  • 8 chủ đề | 
  • 138 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • nguyễn lan
  • 2 chủ đề | 
  • 215 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT