Sự phát triển
của bé

Tăng trí thông minh cho bé nhờ tình yêu của mẹ

Theo các chuyên gia tâm lý và thần kinh, sự quan tâm, yêu thương và chăm sóc của mẹ trong giai đoạn đầu đời rất quan trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển não của trẻ mà còn có tác động đến khả năng ghi nhớ, học tập và hình thành nhân cách sau khi trưởng thành của trẻ

Dinh dưỡng và yếu tố di truyền là những nhân tố có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển trí thông minh của trẻ. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Theo nhiều kết quả nghiên cứu, quá trình nuôi dạy con của bạn cũng góp phần tác động đáng kể đến sự phát triển trí não của trẻ.

1/ Yêu thương của mẹ giúp trẻ phát triển trí não

Tình yêu thương và sự chăm sóc của các bậc làm cha mẹ trong những năm đầu đời có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí thông minh và khả năng học tập, ghi nhớ của trẻ về sau. Đây là kết quả nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý và thần kinh đến từ Đại học Y Washington được công bố trên kỷ yếu 2012 của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

Trí thông minh của trẻ

Nhờ tình yêu của mẹ, con phát triển tốt hơn

Nghiên cứu tiến hành quét não của các bé trong độ tuổi từ 3-6 và 7-10 cho thấy, tình yêu thương và sự chăm sóc, nuôi dưỡng của các mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến vùng hồi hải mã (hippocampus), vùng não trước có liên quan đến khả năng lưu giữ thông tin, hình thành ký ức, khả năng định hình không gian của trẻ. Theo đó, những trẻ được chăm sóc và yêu thương sẽ có vùng hồi hải mã lớn hơn gần 10% so với những bé bị mẹ “lơi là” trong những năm đầu của mình. Đặc biệt, trong nghiên cứu của mình, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, không chỉ sự yêu thương của người mẹ, mà bất kỳ tình yêu thương của thành viên trong gia đình nào cũng có thể tác động đến sự phát triển não của trẻ.

2/ Tăng trí thông minh nhờ thường xuyên trò chuyện

Không cần nhiều, chỉ cần mẹ dành mỗi ngày 1 tiếng đồng hồ để trò chuyện và vui chơi với con cũng sẽ có tác dụng tích cực đối với quá trình phát triển trí não của trẻ. Đây là kết quả nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý ở Anh. Theo nghiên cứu, những bé thường xuyên có thời gian vui đùa, trò chuyện với cha mẹ thường có chỉ số IQ cao hơn từ 10- 15 điểm so với các bé khác. Đồng thời, các chuyên gia cũng cho rằng, việc thường xuyên trao đổi và trò chuyện với trẻ sẽ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ của mình tốt hơn.

Đọc sách cho con nghe càng sớm càng tốt

Đọc sách cho con nghe càng sớm càng tốt Đọc sách cho con càng sớm, mẹ càng giúp bé xây dựng vốn từ vựng phong phú. Đồng thời, việc lắng nghe những câu chuyện hay còn giúp bé phát triển kỹ năng giao tiếp khi lớn lên

3/ Ảnh hưởng của bạo lực đến sự phát triển của trẻ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia từ Bệnh viện Nhi đồng Michiga (Mỹ) cho thấy, hành vi bạo lực của cha mẹ đối với trẻ có thể làm ảnh hưởng đến chỉ số IQ và khả năng đọc của trẻ. Nghiên cứu tiến hành trên 299 trẻ em trong độ tuổi tiểu học cho thấy, những bé có mức độ tiếp xúc với bạo lực càng cao càng có chỉ số IQ thấp. Thâm chí, nghiên cứu cũng cho thấy, bạo lực cũng là nguyên nhân gây ra những tổn thương tinh thần cho trẻ.

Nếu không muốn ảnh hưởng trí thông minh của con, tốt nhất, bố mẹ không nên sử dụng bạo lực trong quá trình nuôi dạy trẻ. Đặc biệt, việc sử dụng tivi và máy tính trong nhà cũng cần hạn chế. Bởi trẻ có thể dễ dàng tìm thấy những nội dung bạo lực, không phù hợp với độ tuổi của mình trên những thiết bị này. Thay vào đó, mẹ nên dành thời gian chơi đùa và đưa bé ra ngoài khám phá thế giới xung quanh. Đây cũng là cách giúp con phát triển sự sáng tạo và các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Mẹ đã biết cách đánh giá trí thông minh của con?

Mẹ đã biết cách đánh giá trí thông minh của con? Để đánh giá một em bé thông minh hay không, bạn thường dựa vào điều gì? Khả năng tính toán hay khả năng ngôn ngữ của trẻ? Thực tế, dù dựa trên yếu tố nào để đánh giá, bạn cũng có thể đã bỏ lỡ một trong những khả năng tiềm ẩn của bé

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

Quảng cáo
Ngọt ngào không xa, cả nhà mình cùng tìm nha!

Ngọt ngào không xa, cả nhà mình cùng tìm nha! Trái tim của một người lớn hạnh phúc được nuôi dưỡng bởi những khoảnh khắc ngọt ngào thời thơ ấu. Mà ngọt ngào của bé thơ thì dễ tìm lắm, đâu đó trong nhà, ngoài sân, công viên, khoảng trời, có khi lại từ chính những người thương.

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
20 từ trẻ 2 tuổi cần phải nói được (QC)

Trẻ 2 tuổi đã đi thật vững, tự xúc ăn thật giỏi nhưng vẫn chưa nói thật rõ. Mẹ lo lắng là hoàn toàn đúng. Bởi ở cột mốc phát triển này có tới 25 từ, cụm từ bé vần nói thật rõ ràng.

Trẻ 17 tháng tuổi và phương pháp giáo dục của bố mẹ

Lượt xem: 16.677
Đăng ngày: 18/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32084 trả lời
  tích lũy được 25427 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10341 trả lời
  tích lũy được 22089 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 19005 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 18132 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 16168 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT