“Tảo tần sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn

Đưa tấm lưng gầy cha che chở đời con”.

Hi sinh đã được mặc định dành cho cha mẹ dù là thời đại nào cũng vậy. Không phụ huynh nào muốn con sinh ra đã phải chịu cảnh khốn khó mà nhất định phải bằng bạn bằng bè.

Vậy là từ trước khi sinh ra, con đã được lập trình sẵn con đường riêng, nơi đó có cha mẹ dọn sẵn cơm ngon canh ngọt, con chỉ cần ngồi xuống và ăn. Cha mẹ cứ như ngân hàng của riêng con, cần là có, muốn là được.

Nhưng đằng sau những lời “Ừ hử” sẵn sàng ấy, cha mẹ đã biến mình thành những kế toán tài ba, tính tiền tính bạc từng chặng đường con đi. Nếu không tính sợ rằng khó mà chu toàn.

sinh con 2Kể lại chuyện xưa thì phải là xưa thật là xưa, cha mẹ mới không tính toán khi nuôi con, bởi cái thời lo cái ăn cái mặc là đủ rồi, con cái cũng mặc định “trời sinh voi, trời sinh cỏ”.

Tân tiến hơn một chút, những thế hệ kế cận hiện đại thì chuyện đẻ con hẳn chỉ tính toán kỹ càng từ lúc trẻ ăn học, mà nếu không đủ tiền thì “nghỉ cái rụp” rồi đi làm. Vậy là xong chuyện!

Nhưng đã bước vào thời nay, thời 4.0 hay 5.0, đảm bảo cha mẹ tính từ khi con đang ở trong trứng nước, chỉ đang lên kế hoạch sinh con. Hoài thai rồi thì lúc nào cũng bận rộn, lựa chọn, đắn đo, suy nghĩ để bé có cuộc sống sung túc nhất.

Tính toán đơn giản nhất là năm đầu nuôi con hết bao nhiêu tiền? Một mẹ bỉm sữa đã nhẩm: Ngoài những khoản chi bắt buộc như tã, quần áo… một bà mẹ cho con bú hoàn toàn và sử dụng dịch vụ tiêm chủng mở rộng chi phí khoảng 50-60 triệu đồng. Nếu sử dụng các mũi tiêm dịch vụ cần chi thêm 10 triệu đồng/năm.

Xa hơn, gần đây có mẹ còn dự trù kinh phí nuôi con 6 năm đầu đời lên đến nửa tỷ? Cụ thể nuôi một em bú sữa mẹ hoàn toàn trong 1 năm đầu đời, không thuê người giúp việc, cho bé đi học đúng tuổi và học trường công lên tới con số 551.863.000 đồng cho 6 năm đầu đời.

sinh con 3

Đây mới là nuôi con theo kiểu bình thường, không đại gia cũng phải thu nhập trung bình khá mới tiến tới được. Nhưng rõ ràng nếu không tính toán kỹ lưỡng, lỡ làng tiêu hoang là đổ bể cả. Phụ huynh phải học cách để làm thủ quỹ, kế toán và nhà hoạch định tương lai bất đắc dĩ.

sinh con 4Chuyện tính toán nuôi dạy con không chỉ xuất phát từ nhu cầu muốn con được ăn ngon mặc đẹp, sống sung sướng mà còn bởi tâm lý không muốn “thua con nhà người ta”.

Con chưa thấy thua thiệt nhưng cha mẹ đã vội vàng nhận ra gia đình mình đang kém cỏi hơn với gia đình hàng xóm. Vậy là cuộc đua vật chất thực sự được khởi động, con chỉ là nhân vật thể hiện mong muốn của cha mẹ thôi!

Bé con hàng xóm có đồ chơi nào con nhà mình nhất định không được thiếu. Con người ta uống hộp sữa ngoại mấy triệu bạc, con mình mà không “đua” theo có khi vừa thiếu dinh dưỡng, vừa kém thông minh hơn.

Lớn đi học thì suy nghĩ “thằng nhỏ kế bên học đầy đủ các lớp học thêm năng khiếu, con mình mà không học là thua thiệt, sợ không theo kịp các bạn?!”.

Đi học có bạn có bè, bạn nó toàn hội Rich Kids, mặc quần áo hiệu này hiệu nọ, con hỏi xin tiền mua, mình không có, con rõ ràng là chịu thiệt thòi?

sinh con 5

Dường như, rất khó để nghĩ đơn giản, sống đơn thuần bởi trong mắt các bậc phụ huynh, những đứa trẻ khác, không phải con mình, luôn luôn là hình mẫu lý tưởng để làm kim chỉ nam phấn đấu cho con được bằng bạn bằng bè.

Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi đứa trẻ mỗi tính cách. Bé có đua đòi hay không nguồn cơn lại có thể  từ giáo dục gia đình mà nên. Mỗi gia đình một cuộc sống riêng, điều kiện hoàn cảnh riêng tại sao cứ phải đi theo dấu chân người khác?

Chuyện tính toán ngày này qua tháng khác, nuôi con vất vả ngoài tác động ngoại cảnh từ xã hội còn xuất phát từ nguyên nhân rõ ràng và nghiêm trọng chính là việc tiếp xúc quá nhiều thông tin mà không chọn lọc, cha mẹ “đua đòi” chứ không phải chỉ mình con “sính hàng hiệu”.

sinh con 7

Nuôi con, nếu như trước khi chỉ cần nắm gạo, mớ rau là đủ dinh dưỡng nuôi con thì giờ đây nào cá, nào thịt nào đổi bữa mới ngày.

Thêm vào đó nhu cầu cho con được học hành, vui chơi hưởng mức sống cao hơn đã khiến nhiều bố mẹ cảm thấy vất vả khi nuôi con và cân nhắc khi sinh thêm con. Có nhiều lý do được đưa ra khi tình trạng lười đẻ ở khu vực thành phố ngày càng tăng cao.

Và, theo dự đoán sắp tới Việt Nam cũng sẽ bước vào giai đoạn dân số già. Có thể kể đến những nguyên nhân:

1. Thời buổi kinh tế thị trường, vợ chồng đều phải đi làm. Phụ nữ cũng có nhu cầu thăng tiến nên sinh thêm con phải cân nhắc.

2. Chốn phồn hoa đô thị, chất lượng cuộc sống tăng cao đi kèm nhu cầu hưởng thụ, chị em muốn dành thêm thời gian cho bản thân, sinh con thì không được tự do nữa.

3. Chi phí ăn học ngày càng đắt đỏ chưa kể bé ốm đau thường xuyên.

4. Trầm cảm sau sinh bởi không nhận được sự sẻ chia việc nhà từ người thân.

5. Tâm lý “già cậy con” không còn quá coi trọng bởi người có thu nhập ổn định đã có bảo hiểm cũng như tích lũy cho tuổi già…

sinh con 6

sinh con 8Một câu chuyện điển hình được kể lại như sau: Dù chỉ dừng ở mức thu nhập trung bình khá, nhưng một ông bố đã dành nửa tháng lương để mua tặng cô con gái túi xách hàng hiệu yêu thích. Và rồi sau đó, lại là cảnh chạy ăn từng tháng và trả nợ.

Ai cũng biết mua hàng hiệu thì chất lượng tốt, tính ra bằng hàng chục chiếc túi bình dân khác. Nhưng nếu không tính đến khả năng kinh tế của gia đình, cứ tiếp tục chiều con như vậy, liệu có chắc ham muốn sẽ không leo thang.

Dân gian tục ngữ có câu “Một đứa trẻ bằng mười mảnh đất”, nuôi một đứa trẻ từ lúc nằm nôi đến khi trưởng thành phải tính toán chi ly, phải vất vả nhưng điều đó không đồng nghĩa với áp lực. Có điều kiện thì sinh thêm, không có thì chỉ một là đủ. Có khả năng thì học trường quốc tế không thì trường công.

“Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, có nhiều gia đình nuôi con cực kì cực nhọc, nhưng cũng có những bậc cha mẹ nuôi con cực kì nhàn hạ, dễ dàng.