Sự phát triển
của bé

Nghe chuyên gia bật mí cách nuôi dạy con thông minh

Từng nghe mách rất nhiều cách nuôi dạy con thông minh, tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghe lời khuyên từ các chuyên gia? MarryBaby bật mí ngay sau đây, mẹ đừng bỏ lỡ nhé!

Yếu tố di truyền và dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển trí thông minh của trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bạn vẫn có thể giúp con cải thiện chỉ số IQ của mình thông qua các hoạt động hàng ngày với bé cưng.

Bật mí cách nuôi dạy con thông minh

Các chuyên gia bật mí cách nuôi dạy con thông minh từ những hoạt động đơn giản hàng ngày

1. Nuôi dạy con thông minh, đừng quên thể hiện tình cảm

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Washington, càng cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ, hồi hãi mã – nơi lưu giữ trí nhớ, kiểm soát cảm xúc càng phát triển lớn hơn khoảng 10% so với những bé cảm nhận tình yêu của bố mẹ. Vậy, mẹ còn tiếc gì mà không dành cho con một cái ôm ngay?

2. Nói chuyện nhiều với trẻ

Rất nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, ba mẹ dành thời gian nói chuyện với trẻ, trẻ càng có nhiều vốn từ hơn, trẻ có điểm số IQ cũng cao hơn hẳn. Trong 4 năm đầu đời, một đứa trẻ có mẹ “hay nói” có thể sẽ nghe được khoảng 45 triệu từ. Ngược lại, nếu mẹ ít nói, trẻ chỉ có thể nghe được 13 triệu từ. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển ngôn ngữ cũng như trí thông minh của trẻ. Ngoài nói chuyện, các chuyên gia cũng khuyến khích ba mẹ nên kể chuyện, đọc sách cho bé nghe. Đây cũng là cách giúp vốn từ của trẻ thêm phong phú.

3. Cho trẻ nghe nhạc

Nhiều nghiên cứu từ trước đến nay đã cho thấy những tác động tích cực của việc nghe nhạc và sự phát triển trí não của trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Một nghiên cứu khác của các chuyên gia tại Đại học Harvard cũng nhận thấy, trẻ biết cảm nhận âm nhạc, chẳng hạn bé biết nhún nhảy theo nhạc, biết dậm chân, vỗ tay… có khả năng phát triển khả năng điều khiển cơ thể tốt hơn.

Không chỉ khả năng kiểm soát tốt, trẻ thường xuyên nghe nhạc cũng phát triển khả năng giao tiếp tốt hơn. Âm nhạc cũng có ích cho khả năng tương tác của trẻ với các bạn đồng trang lứa. Âm nhạc, với nhịp độ và tiết tấu, lời ca và điệp khúc giúp trẻ hiểu được các “quy tắc” sống chung với mọi người. Âm nhạc cũng có thể giúp định hình cấu trúc tương tác xã hội cho trẻ từng gặp tổn thương tâm lý hay tự kỷ.

Tuyển nhạc cho bé thông minh

Tuyển nhạc cho bé thông minh Các chuyên gia tin rằng nghe nhạc cổ điển có thể làm cho bé khỏe mạnh hơn, thông minh hơn, và vui vẻ hơn. Không chỉ phát triển trí thông minh, hiên nay đã có thêm nhiều dữ liệu chứng minh những bài nhạc cổ điển có thể giúp trẻ tăng cường sự phát triển thể chất.

4. Trò chơi điện tử thông minh

Khác với suy nghĩ của nhiều mẹ, các chuyên gia tại Mỹ đã nghiên cứu và chứng minh rằng, không phải tất cả các trò chơi điện tử đều ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Ngược lại, những trò chơi đòi hỏi tư duy sẽ giúp trẻ phát triển năng lực phân tích tốt hơn. Cụ thể, trẻ thường được tiếp xúc với trò chơi loại này sẽ có khả năng xử lý tình huống nhanh hơn 13% so với những đứa trẻ khác.

5. Nuôi dạy con thông minh nhờ hoạt động ngoài trời

Các nhà nghiên cứu chuyên khoa thần kinh của trường Đại học Michigan đã khám phá ra lợi ích từ việc tiếp xúc với thiên nhiên đối với nhận thức của trẻ. Thường xuyên đi bộ trong công viên hay ngắm nhìn tranh ảnh thiên nhiên có thể giúp cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung hơn 20%.

Một nghiên cứu khác của các chuyên gia Đại học Khoa họ Y tế Georgia cũng cho thấy trẻ có thói quen vận động thường có điểm số cao hơn so với những bé ít vận động và có cân nặng vượt chuẩn.

6. Hạn chế cho trẻ ăn thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm nhiều đường, nhất là đường hóa học có thể làm giảm hiệu suất làm việc của não bộ, hạn chế khả năng tiếp thu và ghi nhớ. Đây là kết quả nghiên cứu được công bố năm 2012 của các chuyên gia đến từ trường Đại học California. Cũng về sự ảnh hưởng của thực phẩm nhiều đường đối với sức khỏe trẻ, nhưng nghiên cứu của trường Đại học Oregan chỉ ra sự ảnh hưởng của thực phẩm nhiều đường đến các vi khuẩn ở hệ tiêu hóa, từ đó ảnh hưởng đến tính linh hoạt trong nhận thức.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, ngoài thực phẩm nhiều đường, mẹ cũng nên hạn chế việc nêm nếm muối, đường hoặc bột ngọt trong món ăn của bé. Tiêu thụ quá nhiều những loại gia vị này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cả sức khỏe, lẫn trí tuệ của trẻ.

Quảng cáo
Vì sao sau sinh chỉ bên con mẹ mới tự tin?

Vì sao sau sinh chỉ bên con mẹ mới tự tin? Hầu hết các mẹ đều đồng ý rằng sau khi sinh người con gái thanh xuân nổi bật, luôn cuốn hút trong mọi cuộc nói chuyện đã biến mất cùng với sự xuất hiện của thiên thần nhỏ. Trong suốt thời gian nuôi con, hầu như lúc gần con, cho con bú là lúc tự tin nhất của mẹ. Vì mùi cơ thể mẹ không thể tự tin...

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Lưu ý an toàn cho phụ nữ dùng mỹ phẩm khi mang thai (QC)

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy việc mẹ dùng mỹ phẩm khi mang thai ảnh hưởng xấu tới con. Tuy nhiên nhu cầu làm đẹp của người phụ nữ là chính đáng dù ở lứa tuổi và hoàn cảnh nào đi nữa. Cùng tìm hiểu xem dùng mỹ phẩm khi mang thai như thế nào là an toàn nhé.

Gợi ý bộ mỹ phẩm giúp da trắng sáng cho mẹ bầu

Lượt xem: 35.943
Đăng ngày: 16/08/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Thi Nguyen
  • 32 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 100 điểm
  1
 • Dương Mai
  • 68 chủ đề | 
  • 383 trả lời
  tích lũy được 98 điểm
  2
 • Ssarah
  • 13 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 80 điểm
  3
 • Trần Thi
  • 4 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 40 điểm
  4
 • Dư Thị Lương
  • 65 chủ đề | 
  • 946 trả lời
  tích lũy được 33 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT