Sự phát triển
của bé

Nuôi dạy con thời hiện đại: 7 quy tắc vàng mẹ cần biết!

Quan điểm nuôi dạy con trẻ của nhà văn, nhà giáo dục vĩ đại Anton Semionnnovic Makarenko đã được UNESCO công nhận. Mẹ đã từng nghe nói về quan điểm này? Cập nhật ngay 7 quy tắc vàng nuôi dạy con sau đây nhé!

Anton Makarenko (1888 -1939) là nhà sư phạm vĩ đại người Ukraina, nổi tiếng với tác phẩm “Bài ca sư phạm”- tác phẩm xuất sắc của người thầy giáo hết lòng yêu trẻ, yêu nghề. Đây là 1 trong 2 nhà sư phạm có quan điểm giáo dục, nuôi dạy con được UNESCO công nhận. Cùng MarryBaby tìm hiểu 7 quan điểm nuôi dạy trẻ của nhà sư phạm tài ba này, mẹ nhé!

Cách nuôi dạy con ngoan

Quan điểm giáo dục của Anton Makarenko có gì đặc biệt? Thử tìm hiểu mẹ nhé!

1. Nuôi dạy con ngoan, hành vi cực quan trọng!

Trẻ con học hỏi mọi điều từ thế giới xung quanh chúng, và ba mẹ chính là tấm gương rõ ràng nhất. Bé không chỉ học qua những câu chuyện của mẹ, hay cách ba dạy làm toán mỗi ngày mà từng hành vi mỗi ngày của ba mẹ đều là bài học quý giá cho bé con: cách ăn mặc, cách đối xử với bạn bè, ba mẹ, cách nói chuyện… Nếu muốn dạy con ngoan, trước tiên, ba mẹ cần thay đổi những hành vi, thói quen xấu của mình.

2. Sự nghiêm túc, chân thành và thực tế

Nghiêm túc nhưng không cứng nhắc, tình cảm nhưng không thiếu sự logic, thực tế. Đây là những yếu tố quan trọng nhất mẹ cần lưu ý khi nuôi dạy con. Mẹ có thể học hỏi kinh nghiệm dạy con của mọi người, nhưng trên hết, tùy hoàn cảnh gia đình thực tế cũng như tính cách của trẻ, cách giáo dục của bạn cũng sẽ khác.

3. Hiểu rõ mong muốn bản thân

Bạn mong đợi điều gì ở con? Bạn muốn nuôi dạy con trở thành người như thế nào? Suy nghĩ thật cẩn thận về điều này, và mẹ có thể phát hiện ra nhiều sai lầm trong cách mình dạy con.

Những kỹ năng mẹ nên dạy con ngay từ nhỏ

Những kỹ năng mẹ nên dạy con ngay từ nhỏ Không phải chỉ nuôi con khỏe, dạy con ngoan, mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ một số kỹ năng cần thiết ngay từ nhỏ

4. Con rất cần sự quan tâm

Giống như người lớn, trẻ em, thậm chí trẻ nhỏ cũng cần không gian và khoảng thời gian riêng tư. Tuy nhiên, bé còn rất nhỏ, chưa thể kiểm soát hành vi và ý thức của mình nên vẫn cần sự theo dõi của ba mẹ. Cho bé thời gian riêng tư, nhưng tất nhiên mẹ vẫn nên nắm những thông tin quan trọng, chẳng hạn như: Bé đang ở đâu, làm gì, ở với ai…

5. Giúp đỡ con là niềm vui, không phải trách nhiệm

Đừng nghĩ rằng việc giúp đỡ con cái là trách nhiệm nặng nề, vì như vậy sẽ làm bạn cảm thấy căng thẳng, thậm chí buồn chán. Tuy nhiên, mẹ không nên giúp con làm mọi thứ mà chỉ nên đứng bên cạnh trẻ, theo dõi việc trẻ làm và không làm bé cảm thấy lạc lõng. Như vậy là đủ. Trẻ em cũng cần học cách đối diện và tự giải quyết vấn đề của mình.

6. Thưởng – Phạt thông minh

Dạy trẻ cách khắc phục hoặc giải quyết sai lầm khi trẻ mắc lỗi có thể mang lại niềm vui, và giúp bé cưng cảm thấy được an ủi. Tương tự, khi trẻ đạt thành quả tốt, việc công nhận cũng sẽ giúp trẻ khích lệ tinh thần. Đây cũng là cách giúp trẻ tự tin vào bản thân hơn.

Lưu ý: Dù ngợi khen, hay trách phạt, mẹ cũng không nên lạm dụng, nhất là khi ở trước mặt bạn bè, hoặc ở nơi công động, đông người.

Nguy hiểm khi mẹ "tét mông" bé

Nguy hiểm khi mẹ "tét mông" bé Bạn cho rằng đánh đòn sẽ đưa bé vào trật tự và ngoan ngoãn hơn? Thật ra, không những không giúp bé trở nên ngoan ngoan hơn, "tét mông" ngược lại có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển não của con. Thậm chí một vài trường hợp có thể dẫn đến sự rối loạn hành vi của trẻ

7. Dạy con cảm nhận hạnh phúc

Hạnh phúc không phải một loại nước uống, hay thức ăn chỉ cần công thức để có thể pha chế thành công. Hạnh phúc tùy thuộc vào cảm nhận cá nhân của từng người. Vì vậy, thay vì áp đặt trẻ vào những chuẩn mực hạnh phúc trong sách vở, mẹ nên dạy con cảm nhận hạnh phúc theo cách của riêng mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên từ bỏ suy nghĩ “hy sinh đời bố cũng cố đời con”. Hạnh phúc không phải thứ có thể hy sinh. Ba mẹ nên làm những điều tốt đẹp cho cuộc sống của mình. Hạnh phúc của bạn sẽ tự lan truyền đến con yêu.

Quảng cáo
Video: 15 phút cho tộ bí đao kho đậu hũ nấm tuyệt ngon cho ngày chay

Video: 15 phút cho tộ bí đao kho đậu hũ nấm tuyệt ngon cho ngày chay Bí quyết cho món Bí đao kho đậu hũ nấm ngon ngọt, dễ nấu cho ngày chay. Tùy sở thích của gia đình, bạn có thể thay thế các loại rau củ tùy thích cho món chay ngon.

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Cách sơ cấp cứu những tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ (QC)

Môi trường xung quanh luôn ẩn chứa nhiều hiểm họa với các bé dù ở bất cứ độ tuổi nào. Nắm rõ một số cách sơ cứu khi con trẻ gặp phải tai nạn là kiến thức cần thiết đối với tất cả các bậc cha mẹ.

Đuối nước trên cạn ở trẻ, nhận biết và cách phòng ngừa

Lượt xem: 0
Đăng ngày: 20/08/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Dương Mai
  • 73 chủ đề | 
  • 493 trả lời
  tích lũy được 93 điểm
  1
 • Trần Thi
  • 9 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  2
 • Ssarah
  • 13 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 80 điểm
  3
 • Thi Nguyen
  • 32 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 50 điểm
  4
 • Dư Thị Lương
  • 73 chủ đề | 
  • 1024 trả lời
  tích lũy được 42 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT