Sự phát triển
của bé

Nuôi con bằng sữa mẹ: Bố ơi, đừng đứng ngoài cuộc!

Trải nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ sẽ thêm phần thú vị nếu người mẹ được sự hỗ trợ của bố. Hiểu rõ tầm quan trọng và những công việc cần làm khi nuôi con với sữa mẹ sẽ giúp các ông bố "được việc" hơn hẳn

Những điều bố nên biết

Nuôi con bằng sữa mẹ rất có ích cho sức khỏe của cả mẹ và bé, hơn nữa, nó lại rất thuận tiện và miễn phí nữa. Nhìn chung, những em bé được nuôi bằng sữa mẹ ít bệnh vặt và tiêu chảy, đồng thời cũng ít nguy cơ nhiễm trùng tai và ngực. Những người mẹ nuôi con bằng phương pháp truyền thống này cũng ít nguy cơ bị ung thư vú, một số dạng ung thư buồng trứng và tiểu đường khi lớn tuổi.

Bạn đã sẵn sàng để nuôi con bằng sữa mẹ?

Bạn đã sẵn sàng để nuôi con bằng sữa mẹ? Mẹ đã sẵn sàng để nuôi con bằng sữa mẹ? Giải đáp thắc mắc của mẹ về việc nuôi con bằng sữa mẹ: Lợi ích và những điều cần lưu ý? Và liệu việc cho bé bú… có đau hay không?

Thời gian mẹ cho con bú có thể kéo dài 1 hay 2 năm, miễn là bé con vẫn muốn bú sữa mẹ. Tuy nhiên, giai đoạn quan trọng nhất là 6 tháng đầu tiên, khi sữa mẹ nên được duy trì như một nguồn thực phẩm chính dành cho bé.

Nuôi con bằng sữa mẹ: Vai trò của bố

Tuy không thể trực tiếp cho bé bú sữa, bố vẫn có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ

Một vài lưu ý dành cho bố khi đồng hành cùng mẹ trong suốt quãng thời gian này:

 • Bé sẽ vui sướng và thoải mái hơn nếu được bú mẹ ngay khi có dấu hiệu đói.
 • Bé cần được bú mẹ từ 8 đến 12 lần mỗi ngày, kể cả trong buổi tối và đêm.
 • Một số bé bú mẹ rất ít trong vài ngày đầu nhưng sau đó bé sẽ thích sữa mẹ như bất kỳ một đứa trẻ nào khác.
 • Bé càng bú nhiều thì người mẹ càng có nhiều sữa vì khi ngực hết sữa, hệ thống sản xuất sữa sẽ được nhận tín hiệu tiếp tục tạo sữa mới.
 • Người mẹ sẽ cho con bú hiệu quả hơn khi được nghỉ ngơi và tâm trạng thoải mái.

Đôi khi, người mẹ có thể bị đau đầu ngực, đó là do tư thế cho bé ngậm ti chưa tốt hoặc do bé đang mắc phải dị tật dính thắng lưỡi. Bất kỳ một đau đớn nào trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ đều có thể được giải quyết khi người mẹ đến với các chuyên gia. Vì vậy, bố hãy động viên mẹ đến gặp chuyên gia nêu chẳng may mẹ gặp phải rắc rối nào đó khi cho bé bú nhé.

Bố có thể làm gì để giúp mẹ?

6 điều đơn giản dưới đây sẽ làm cho mẹ rất hạnh phúc đấy. Bố hãy thử nhé:

 • Giúp mẹ thư giãn và thoải mái: Trong khi mẹ đang cho bé bú, bố nên giúp tạo ra bầu không khí yên tĩnh để mẹ chỉ tập trung vào mỗi việc này thôi. Khi mẹ không phải cho bé bú, bố giúp mẹ một tay làm các việc lặt vặt để mẹ có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi nhé.
 • Đánh thức mẹ và bế bé đến chỗ mẹ vào ban đêm: Nếu em bé ngủ riêng, bố có thể bế bé đến cho mẹ trong lúc mẹ đang ở trạng thái buồn ngủ và khá mệt mỏi sau một ngày dài chăm sóc và chơi cùng bé.
 • Thay tã cho bé: Bố biết đấy, thời gian để cho con bú đã lấy đi gần hết quỹ thời gian của mẹ, nên bất cứ lúc nào có thể, bố hãy giúp mẹ một tay nhé.
 • Mang đên những điều đặc biệt: Những món quà tinh thần vô cùng quan trọng với mẹ trong những ngày đầu sau sinh, bởi đây là quãng thời gian rất thử thách.
 • Luôn cổ vũ mẹ: Việc cho con bú sữa mẹ thường cũng gây ra khá nhiều xáo trộn trong cuộc sống. Chính vì thế, bố cần có mặt ngay lúc này để động viên mẹ, luôn cùng mẹ ghi nhớ những lợi ích của việc cho con bú sữa mẹ và cùng cố gắng.
 • Không tạo áp lực cho mẹ: Bất cứ khi nào trong quá trình chăm sóc bé sơ sinh, mẹ cũng có thể gặp những vấn đề như mất sữa, tắc tia sữa hay viêm đầu ngực. Cũng có thể vì quá mệt mỏi mà mẹ thỉnh thoảng phải sử dụng đến bình sữa. Lúc này, bố cần thông cảm và ủng hộ mẹ trong quyết định cá nhân của mình nhé. Khi tâm lý đã thoải mái trở lại, nguồn sữa mẹ sẽ lại dồi dào cho bé yêu.
Nuôi con bằng sữa mẹ: Khắc phục những vấn đề khó chịu khi cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ: Khắc phục những vấn đề khó chịu khi cho con bú Khi bé bú, động tác mút lập đi lập lại trong thời gian dài làm cho đầu vú bị kéo dãn tạo ra các vết nứt gây đau rát, thậm chí chảy máu làm cho nhiều bà mẹ rất sợ hãi việc cho con bú, thậm chí không dám cho con bú do quá đau.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT