Sự phát triển
của bé

Những phong tục ngày Tết mẹ nên dạy bé

Ngoài việc sắm sửa cho con những bộ đồ thật dễ thương, mẹ đừng quên dạy bé những phong tục ngày Tết hay, để con càng thêm yêu Tết cổ truyền của dân tộc nhé.

Phong tục ngày Tết cần dạy bé

Đâu chỉ có lì xì, còn rất nhiều phong tục ngày Tết khác mẹ cần dạy con

Thăm mộ tổ tiên

Trong dịp Tết, nhà nào cũng quây quần bên nhau, con cháu thường hướng về ông bà tổ tiên, vì vậy từ ngày 23 đến ngày 30 tháng Chạp âm lịch, các gia đình thường đi viếng, dọn dẹp sạch sẽ khu mộ của ông bà, tổ tiên, đồng thời mời ông bà về nhà ăn Tết. Mẹ không cần phải dắt bé cùng đi, chỉ cần giải thích cho con ý nghĩa của phong tục ngày Tết này.

Đưa ông Táo về trời

Một trong những phong tục vẫn đươc duy trì trong dịp Tết, đó là cúng đưa ông Táo về trời. Mẹ có thể kể cho con nghe sự tích ông Táo, những câu chuyện về việc ông Táo lên trời để báo cáo về tình hình gia đình sau một năm…

Làm bánh chưng, bánh tét và các món ăn Tết

Ngày Tết của người Việt thường được đặc trưng bằng những món ăn không lẫn vào đâu được, đó là bánh chưng, bánh dày ở miền Bắc và bánh Tét ở miền Nam. Nếu gia đình bạn có thời gian, nên sắp xếp một ngày để mọi người cùng ngồi gói bánh, nấu bánh. Trong dịp này, mẹ kể cho bé nghe về sự tích bánh chưng, bánh dày, về biến tấu độc đáo của bánh chưng là bánh tét ở miền Nam… Mẹ cũng nên cho bé cơ hội được tự tay đong gạo, gói bánh, bé sẽ vô cùng thích thú và có ấn tượng tốt đẹp về ngày Tết đấy. Ngoài ra, mẹ còn có thể giới thiệu cho bé về các món ăn đặc trưng khác của ngày Tết như củ kiệu, dưa món, canh khổ qua, thịt kho tàu…

Cho bé ăn gì ngày Tết?

Cho bé ăn gì ngày Tết? Trong những ngày Tết, hầu hết các gia đình thường tích trữ nhiều loại thực phẩm. Việc cho trẻ ăn vào những ngày Tết như thế nào để hợp lý đang là điều được nhiều cha mẹ quan tâm.

Cùng đón giao thừa

Giao thừa là thời khắc một năm cũ kết thúc và năm mới bắt đầu. Đó là lúc cả nhà cùng ngồi với nhau để chúc mừng năm mới, cùng ăn uống, xem những chương trình giải trí và mừng tuổi cho nhau. Đó là một trong những dịp đặc biệt để bé hiểu về tình thân gia đình, về truyền thống yêu trẻ, kính già. Tuy nhiên, mẹ cũng không nhất thiết phải yêu cầu bé thức cùng người lớn nếu bé không muốn.

Chúc Tết

Chúc Tết là một phong tục ngày tết không thể thiếu của người Việt Nam. Thường sáng mồng mộTết, con cháu tụ họp đông đủ ở nhà tộc trưởng để lễ tổ tiên và chúc tết ông bà và những người cao tuổi trong họ. Sau khi chúc thọ ông bà và các vị cao niên thì mọi người sẽ tỏa ra đi đến từng nhà để chúc tết họ hàng và anh chị em trong gia đình. Mẹ có thể dạy bé những câu chúc hoặc bài thơ chúc Tết để đọc trong dịp này.

5 bài thơ chúc Tết cực kỳ dễ thương để mẹ dạy bé cưng

5 bài thơ chúc Tết cực kỳ dễ thương để mẹ dạy bé cưng Trong dịp đầu xuân mới, còn gì may mắn và thích thú hơn được nghe thiên thần nhỏ đọc những bài thơ chúc Tết vui nhộn, đáng yêu? Mẹ có thể tập cho bé từ những ngày trước Tết để bé có thời gian ghi nhớ và đọc trôi chảy.

Mừng tuổi

Mừng tuổi hay còn gọi là lì xì là một phong tục ngày tết của người Việt Nam. Con cháu thường mừng tuổi ông bà, bố mẹ và người lớn mừng tuổi cho trẻ con… Tiền mừng tuổi thường là những đồng tiền mới, được đựng trong các phong bao đỏ. Khi trao phong bao lì xì kèm theo những lời chúc tốt đẹp, chúc sức khỏe, hay ăn chóng lớn… Điều quan trọng nhất mà mẹ cần dạy bé là coi trong giá trị tinh thần của phong bao lì xì, biết lịch sự cảm ơn khi được nhận và không nhận xét về giá trị vật chất của phong bao.

 

 

 

 

Quảng cáo
Chiều cao của bé sơ sinh chuyện nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn

Chiều cao của bé sơ sinh chuyện nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn Chiều cao của trẻ sơ sinh không phải là vấn đề quan trọng nhưng nếu mẹ lơ là sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và cảm xúc của bé khi lớn lên.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
\"Nỗi ám ảnh\" đau lưng sau sinh mổ và những điều mẹ cần biết (QC)

Ngày nay, tỉ lệ sinh mổ ngày càng nhiều. Tuy áp dụng biên pháp này sẽ giảm bớt các cơn đau khi chuyển dạ so với sinh thường nhưng mẹ phải đối diện với khả năng rất cao bị đau lưng sau sinh mổ kéo dài. Vậy làm sao để có thể điều trị dứt điểm tình trạng “ám ảnh” này đây?

Sinh con lần 2 và những trăn trở mẹ biết tỏ cùng ai

Lượt xem: 46.098
Đăng ngày: 14/11/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT