Sự phát triển
của bé

Những kỹ năng mẹ nên dạy con ngay từ nhỏ

Không phải chỉ nuôi con khỏe, dạy con ngoan, mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ một số kỹ năng cần thiết ngay từ nhỏ

Bên cạnh việc dạy con học chữ, học cách đối xử với mọi người xung quanh, mẹ cũng nên dạy con những kỹ năng cần thiết để giữ an toàn cũng như có thể tự lập, chủ động hơn. Dưới đây là 6 kỹ năng quan trọng mẹ nên dạy bé càng sớm càng tốt. Tham khảo mẹ nhé!

1/ Dạy con cách buộc dây giày

Ở các nước phương Tây, ngay từ 3-4 tuổi trẻ đã được bố mẹ dạy cách buộc dây giày. Có vẻ không mấy quan trọng, nhưng thực tế, kỹ năng này sẽ dạy cho bé sự chủ động, độc lập. Mỗi khi đi ra ngoài, thay vì phải nhờ sự giúp đỡ của mẹ, bé có thể tự mình mang giày. Đây sẽ là nền tảng giúp bé phát triển tính tự lập của mình. Ngoài ra, cách bé cử động tay khi buộc dây cũng sẽ giúp phát triển kỹ năng vận động tinh, giúp trẻ rèn luyện sự khéo léo và khả năng điều khiển tay điêu luyện.

Dạy con kỹ năng cần thiết

Đơn giản, nhưng buộc dây giày là một trong những kỹ năng quan trọng mẹ cần dạy con

2/ Dạy bé tập bơi

Chết đuối, đuối nước là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em, nhất là trong độ tuổi từ 1-4. Chính vì vậy, không có gì lạ khi các chuyên gia khuyến khích cha mẹ nên dạy con tập bơi ngay từ nhỏ. Không chỉ phòng ngừa nguy hiểm, bơi lội cũng giúp trẻ phát triển khả năng vận động, tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai. Đồng thời giúp trẻ tự tin, dạn dĩ hơn khi tiếp xúc với môi trường mới.

Tập bơi cho bé ngay từ sơ sinh

Tập bơi cho bé ngay từ sơ sinh Đối với các bé sơ sinh, do trí óc và thể chất đều chưa phát triển, nên khi cho bé tập bơi các bậc cha mẹ chỉ cần kích hoạt 2 phản xạ quan trọng của kĩ năng bơi lội là nín thở và quẫy đạp.

3/ Cách ứng phó với người lạ

Dạy con cách ứng phó khi gặp trường hợp bất ngờ, nhận thức và ứng xử phù hợp khi gặp tình huống với người lạ là điều quan trọng để bảo vệ an toàn cho trẻ, nhất là trong xã hội hiện nay. Mẹ nên hướng dẫn bé cách bảo vệ bản thân trong những trường hợp khác nhau. Thậm chí, mẹ và bé có thể cùng giả định một tình huống, qua đó dạy trẻ cách ứng phó phù hợp trong từng tình huống cụ thể.

4/ Kỹ năng tự định hướng

Không cần đòi hỏi trẻ phải biết cách nhìn bản đồ, hay biết cách xác định hướng đi dựa trên la bàn, hướng mặt trời. Dạy con kỹ năng tự định hướng đơn thuần là giúp bé biết cách ra khỏi trung tâm mua sắm, cách biết vị trí bãi đỗ xe, vị trí nhà…

Bạn cũng nên dạy con biết cách ứng xử cần thiết khi bị lạc. Chẳng hạn như:

– Bé nên tìm sự trợ giúp từ ai?

– Nên làm gì khi có người lạ muốn đưa bé về nhà

– Dạy con nhớ số điện thoại nhà, số điện thoại của cha mẹ.

5/ Dạy con biết những thông tin quan trọng

Ngoài tên bố mẹ, địa chỉ nhà, số điện thoại bố mẹ, bạn cũng nên dạy trẻ biết tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người nào khi gặp chuyện bất ngờ. Chẳng hạn như chú cảnh sát… Tùy theo độ tuổi của trẻ, mẹ có thể chọn lọc những điều cần dạy.

6/ Kỹ năng tránh bị xâm phạm

Đây là kỹ năng quan trọng, nhưng thường bị lơ là nhất. Bạn nên dạy con những kiến thức cơ bản về vấn đề bảo vệ thân thể, cách phòng tránh khi bị xâm phạm cũng như cách nói Không khi cảm thấy không thích ai đó chạm vào người. Tùy theo độ tuổi của trẻ, mẹ có thể lựa cách giải thích đơn giản để trẻ dễ hiểu nhất. Tuy nhiên, phải đảm bảo trẻ hiểu được hành động thế nào là xâm phạm thân thể.

Lưu ý dành cho mẹ

– Bé con chỉ có thể hiểu được 10% những gì được nghe, 40% những điều mình thấy, khoảng 60% những điều trẻ nhắc lại. Tuy nhiên, bé có thể hiểu và nhớ đến 90% những điều trẻ nói và làm. Vì vậy, các chuyên gia khuyến khích mẹ nên thường xuyên giả định tình huống để giúp bé hiểu cũng như biết cách xử lý trong những tình huống bất ngờ.

– Rất khó, nhưng mẹ nên cố gắng thật bình tĩnh, giải thích cho bé nguyên nhân dẫn đến vấn đề khi trẻ mắc lỗi. Thử đặt mình vào tình huống của bé để xử lý. Trách phạt là phương án cuối cùng, không phải đầu tiên, mẹ nhé!

– Không chỉ giải quyết vấn đề nhanh chóng, nói chuyện còn giúp thu gắn khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Hơn nữa, nói chuyên cũng sẽ giúp tạo dựng niềm tin, đồng thời giúp ba mẹ nhanh chóng nhận biết những vấn đề có thể xảy ra xung quanh trẻ, và tìm cách giải quyết hợp lý nhất.

Quảng cáo
Giải pháp cho mẹ bầu khi chẳng may mắc Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Giải pháp cho mẹ bầu khi chẳng may mắc Viêm lộ tuyến cổ tử cung Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng như: khiến thai nhi phát triển không bình thường, sảy thai trong 3 tháng đầu, sinh non hoặc gây khó khăn khi chuyển dạ.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
\"Luyện\" chồng làm cha từ lúc vợ mang thai (QC)

Chỉ khi bé con ra đời, anh xã nhà bạn mới chính thức cảm nhận mình đã lên chức. Còn không, suốt 9 tháng thai kỳ của vợ, anh ấy vẫn chỉ đủng đỉnh với “danh phận” chồng trong gia đình mà thôi. Mẹ không nên “du di” dễ dãi như vậy nhỉ? Bắt anh xã lên chức sớm nào!

Điểm mặt những anh chồng trong mơ của Vbiz

Lượt xem: 295.345
Đăng ngày: 15/02/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 8488 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10333 trả lời
  tích lũy được 7366 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 6341 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10140 trả lời
  tích lũy được 6047 điểm
  4
 • MarryBaby
  • 278 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 5542 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT