Sự phát triển
của bé

Những điều mẹ chưa biết về giấc ngủ của bé yêu

Sau khi bé yêu ra đời, mẹ sẽ bất ngờ vì có lúc bé ngủ quá nhiều nhưng có lúc lại quá ít, thỉnh thoảng đang ngủ lại giật mình tỉnh giấc và khóc váng nhà... Còn rất nhiều điều thú vị khác về giấc ngủ của bé yêu được bật mí sau đây. Mẹ đừng bỏ lỡ nhé!

100 ngày sơ sinh, bé yêu ngủ nhiều

Trong một trăm ngày đầu sau sinh, bé yêu của mẹ hầu như ngủ suốt ngày và chỉ thức dậy mỗi khi bú sữa, thậm chí có bé ngủ cả trong lúc bú. Trong tuần đầu tiên, bé sẽ ngủ từ 14 đến 18 giờ mỗi ngày. Và vào thời điểm bé được một tháng tuổi, bé sẽ ngủ từ 12 đến 16 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên giấc ngủ của bé sẽ không liền mạch, hầu hết bé sẽ thức giấc sau 2 đến 4 giờ ngủ, bất kể ngày và đêm.

Giấc ngủ của bé

Thay đổi thời gian ngủ theo độ tuổi

Vào tuần thứ 6 – 8, hầu hết bé bắt đầu ngủ trong khoảng thời gian ngắn hơn vào ban ngày và kéo dài hơn vào ban đêm. Vào khoảng 3 – 6 tháng, nhiều bé đã có thể ngủ một mạch đến sáng. Tuy nhiên, giấc ngủ của bé không liên mạch tám tiếng mỗi đêm như trẻ lớn mà sẽ có khoảng ngắt quãng khoảng sau tiếng và kéo dài đến sáng.

Một số bé sơ sinh có thể ngủ dài hơn vào ban đêm khi vừa được sáu tuần tuổi, ngược lại, nhiều trẻ đến 5 – 6 tháng vẫn tiếp tục tỉnh giấc giữa đêm. Điều này là tùy thuộc vào thể trạng và sự phát triển của từng trẻ cũng như thói quen chăm con của các mẹ.

Bé yêu phát triển nhiều nhất trong lúc ngủ

Các mẹ Mầm sẽ rất bất ngờ khi biết rằng lúc bé yêu ngủ cúng là lúc bé yêu đang phát triển. Vì thế giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của bé, bé càng nhỏ càng cần được ngủ ngon và ngủ đủ giấc. Khoa học đã chứng minh vào thời điểm 23 giờ hàng đêm, lúc trẻ ngủ sâu, hormone tăng trưởng sẽ được phóng thích, trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Ngược lại, nếu rối loạn giấc ngủ vào ban đêm, trẻ không chỉ chậm lớn mà còn hay quấy khóc, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ. Chính vì vậy, các mẹ Mầm nên tham khảo và tạo cho bé thói quen sinh hoạt đúng theo mốc thời gian.

Chăm sóc giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Tạo cho bé thói quen ngủ để bé yêu luôn phát triển

Cách dễ nhất để bé có thói quen ngủ đúng là giúp bé phân biệt ngày đêm. Mẹ Mầm có thể tác động để bé thức và chơi vào ban ngày như: mở cửa ra cho ánh sáng vào phòng, không cần để ý đến việc giảm thiểu tiếng ồn thường xuyên vào ban ngày như tiếng điện thoại, tivi, … nếu bé định ngủ trước giờ ăn, hãy đánh thức bé dậy. Ngược lại, vào ban đêm, không nên chơi với bé khi bé tỉnh giấc, giữ ánh sáng và nhiệt độ trong phòng thấp, không nên nói chuyện với bé quá nhiều.

Cứ như vậy một thời gian dài, bé sẽ tự nhận ra rằng ban đêm là để ngủ. Trước khi bé ngủ, mẹ có thể hát một bài hát ru và hôn chúc bé ngủ ngon để hình thành thói quen, khi mẹ hát ru là đến giờ đi ngủ cho bé.

Mẹ Mầm cũng nên học cách làm ngơ khi bé chợt khóc vào giữa đêm, không nên dỗ dành ngay khi bé vừa thức, Mẹ hãy coi việc tỉnh giấc của bé là chuyện bình thường. Vì thường thì do vẫn còn chịu ảnh hưởng của giấc ngủ, bé sẽ dịu lại và ngủ thiếp đi. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy cần phải đến xem bé ra sao, thì hãy đến thủ thỉ nhẹ nhàng để trấn tĩnh bé, chứ đừng bật đèn cũng như ẵm bé lên tay ngay.

Khi bé đã ngoài 6 tháng tuổi, Mẹ đừng nên cho bé ăn trước hoặc sau khi vừa ngủ dậy, điều này sẽ tạo thành thói quen xấu cho bé. Việc bé uống vào mọi lúc sẽ kéo theo sự tiêu hóa thức ăn vào mọi thời điểm và như thế sẽ làm mất cân bằng việc bài tiết của các tuyến hormone, xáo trộn nhịp tim và chu kỳ nhiệt độ cơ thể của bé.

Sẻ chia những khoảnh khắc làm mẹ tuyệt vời của bạn

Làm mẹ tuyệt vời

Hiểu được những khó khăn của mẹ Mầm, Goodry Việt Nam tổ chức minigame “Giấc ngủ ứng với độ tuổi” từ ngày 19/1 đến 26/1. Cuộc thi không chỉ là sân chơi trực tuyến để mẹ Lá và mẹ Mầm cùng nhau trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm chăm sóc bé một cách khoa học và hiệu quả nhất, mà còn là cơ hội để các mẹ giao lưu kết bạn cùng nuôi con. Tham gia cuộc thi bằng cách truy cập vào trang fanpage: https://www.facebook.com/GoodryVietnam/

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT