Sự phát triển
của bé

Những điều mẹ chưa biết về giấc ngủ của bé yêu

Sau khi bé yêu ra đời, mẹ sẽ bất ngờ vì có lúc bé ngủ quá nhiều nhưng có lúc lại quá ít, thỉnh thoảng đang ngủ lại giật mình tỉnh giấc và khóc váng nhà... Còn rất nhiều điều thú vị khác về giấc ngủ của bé yêu được bật mí sau đây. Mẹ đừng bỏ lỡ nhé!

100 ngày sơ sinh, bé yêu ngủ nhiều

Trong một trăm ngày đầu sau sinh, bé yêu của mẹ hầu như ngủ suốt ngày và chỉ thức dậy mỗi khi bú sữa, thậm chí có bé ngủ cả trong lúc bú. Trong tuần đầu tiên, bé sẽ ngủ từ 14 đến 18 giờ mỗi ngày. Và vào thời điểm bé được một tháng tuổi, bé sẽ ngủ từ 12 đến 16 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên giấc ngủ của bé sẽ không liền mạch, hầu hết bé sẽ thức giấc sau 2 đến 4 giờ ngủ, bất kể ngày và đêm.

Giấc ngủ của bé

Thay đổi thời gian ngủ theo độ tuổi

Vào tuần thứ 6 – 8, hầu hết bé bắt đầu ngủ trong khoảng thời gian ngắn hơn vào ban ngày và kéo dài hơn vào ban đêm. Vào khoảng 3 – 6 tháng, nhiều bé đã có thể ngủ một mạch đến sáng. Tuy nhiên, giấc ngủ của bé không liên mạch tám tiếng mỗi đêm như trẻ lớn mà sẽ có khoảng ngắt quãng khoảng sau tiếng và kéo dài đến sáng.

Một số bé sơ sinh có thể ngủ dài hơn vào ban đêm khi vừa được sáu tuần tuổi, ngược lại, nhiều trẻ đến 5 – 6 tháng vẫn tiếp tục tỉnh giấc giữa đêm. Điều này là tùy thuộc vào thể trạng và sự phát triển của từng trẻ cũng như thói quen chăm con của các mẹ.

Bé yêu phát triển nhiều nhất trong lúc ngủ

Các mẹ Mầm sẽ rất bất ngờ khi biết rằng lúc bé yêu ngủ cúng là lúc bé yêu đang phát triển. Vì thế giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của bé, bé càng nhỏ càng cần được ngủ ngon và ngủ đủ giấc. Khoa học đã chứng minh vào thời điểm 23 giờ hàng đêm, lúc trẻ ngủ sâu, hormone tăng trưởng sẽ được phóng thích, trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Ngược lại, nếu rối loạn giấc ngủ vào ban đêm, trẻ không chỉ chậm lớn mà còn hay quấy khóc, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ. Chính vì vậy, các mẹ Mầm nên tham khảo và tạo cho bé thói quen sinh hoạt đúng theo mốc thời gian.

Chăm sóc giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Tạo cho bé thói quen ngủ để bé yêu luôn phát triển

Cách dễ nhất để bé có thói quen ngủ đúng là giúp bé phân biệt ngày đêm. Mẹ Mầm có thể tác động để bé thức và chơi vào ban ngày như: mở cửa ra cho ánh sáng vào phòng, không cần để ý đến việc giảm thiểu tiếng ồn thường xuyên vào ban ngày như tiếng điện thoại, tivi, … nếu bé định ngủ trước giờ ăn, hãy đánh thức bé dậy. Ngược lại, vào ban đêm, không nên chơi với bé khi bé tỉnh giấc, giữ ánh sáng và nhiệt độ trong phòng thấp, không nên nói chuyện với bé quá nhiều.

Cứ như vậy một thời gian dài, bé sẽ tự nhận ra rằng ban đêm là để ngủ. Trước khi bé ngủ, mẹ có thể hát một bài hát ru và hôn chúc bé ngủ ngon để hình thành thói quen, khi mẹ hát ru là đến giờ đi ngủ cho bé.

Mẹ Mầm cũng nên học cách làm ngơ khi bé chợt khóc vào giữa đêm, không nên dỗ dành ngay khi bé vừa thức, Mẹ hãy coi việc tỉnh giấc của bé là chuyện bình thường. Vì thường thì do vẫn còn chịu ảnh hưởng của giấc ngủ, bé sẽ dịu lại và ngủ thiếp đi. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy cần phải đến xem bé ra sao, thì hãy đến thủ thỉ nhẹ nhàng để trấn tĩnh bé, chứ đừng bật đèn cũng như ẵm bé lên tay ngay.

Khi bé đã ngoài 6 tháng tuổi, Mẹ đừng nên cho bé ăn trước hoặc sau khi vừa ngủ dậy, điều này sẽ tạo thành thói quen xấu cho bé. Việc bé uống vào mọi lúc sẽ kéo theo sự tiêu hóa thức ăn vào mọi thời điểm và như thế sẽ làm mất cân bằng việc bài tiết của các tuyến hormone, xáo trộn nhịp tim và chu kỳ nhiệt độ cơ thể của bé.

Sẻ chia những khoảnh khắc làm mẹ tuyệt vời của bạn

Làm mẹ tuyệt vời

Hiểu được những khó khăn của mẹ Mầm, Goodry Việt Nam tổ chức minigame “Giấc ngủ ứng với độ tuổi” từ ngày 19/1 đến 26/1. Cuộc thi không chỉ là sân chơi trực tuyến để mẹ Lá và mẹ Mầm cùng nhau trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm chăm sóc bé một cách khoa học và hiệu quả nhất, mà còn là cơ hội để các mẹ giao lưu kết bạn cùng nuôi con. Tham gia cuộc thi bằng cách truy cập vào trang fanpage: https://www.facebook.com/GoodryVietnam/

Quảng cáo
Vì sao sau sinh chỉ bên con mẹ mới tự tin?

Vì sao sau sinh chỉ bên con mẹ mới tự tin? Hầu hết các mẹ đều đồng ý rằng sau khi sinh người con gái thanh xuân nổi bật, luôn cuốn hút trong mọi cuộc nói chuyện đã biến mất cùng với sự xuất hiện của thiên thần nhỏ. Trong suốt thời gian nuôi con, hầu như lúc gần con, cho con bú là lúc tự tin nhất của mẹ. Vì mùi cơ thể mẹ không thể tự tin...

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Lưu ý an toàn cho phụ nữ dùng mỹ phẩm khi mang thai (QC)

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy việc mẹ dùng mỹ phẩm khi mang thai ảnh hưởng xấu tới con. Tuy nhiên nhu cầu làm đẹp của người phụ nữ là chính đáng dù ở lứa tuổi và hoàn cảnh nào đi nữa. Cùng tìm hiểu xem dùng mỹ phẩm khi mang thai như thế nào là an toàn nhé.

Gợi ý bộ mỹ phẩm giúp da trắng sáng cho mẹ bầu

Lượt xem: 126.332
Đăng ngày: 16/08/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Dương Mai
  • 71 chủ đề | 
  • 383 trả lời
  tích lũy được 103 điểm
  1
 • Thi Nguyen
  • 32 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 100 điểm
  2
 • Ssarah
  • 13 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 80 điểm
  3
 • Dư Thị Lương
  • 73 chủ đề | 
  • 1024 trả lời
  tích lũy được 58 điểm
  4
 • Trần Thi
  • 4 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 40 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT