Sự phát triển
của bé

Những điều cha mẹ nên học từ con trẻ

Các bậc cha mẹ có thể trải qua cả ngày bên con để dạy dỗ và bảo ban bé đủ thứ: từ việc ăn mặc, cách giao tiếp ứng xử với mọi người xung quanh đến chuyện học hành. Tuy nhiên, bạn có bao giờ đặt tình huống ngược lại từ phía bé nhà mình rằng trong quá trình giáo dục, trò truyện và vui đùa với bé, bạn đã học được gì từ chúng.

Từ những tiếp xúc hằng ngày với con như thế nếu để ý chắc chắn bạn sẽ tìm được thật nhiều điểm hay ho để học từ trẻ nhỏ cho mà xem. Cùng MarryBaby “để ý” truy tìm bé nhà mình những điều hay đáng học hỏi này nhé!

Suy nghĩ tích cực và biết tha thứ
Trẻ nhỏ rất dễ nổi giận nếu không đạt được hay giành lấy thứ chúng muốn, chúng sẽ thể hiện rõ nét mặt hoặc cử chỉ không thích một điều gì đó. Nhưng dễ giận thì cũng rất dễ quên, có thể vài giây trước bé đang cau có vì một món đồ chơi nào đó thì thoắt một cái đã tươi cười và quên ngay rồi. Điều này ở người lớn lại hoàn toàn ngược lại, chúng ta đôi khi mang cả đống bực tức hoặc giận dữ từ cơ quan về nhà, trút hết lên những người thân yêu khi vô tình thấy một hành động không vừa ý. Hoặc tệ hơn, chúng ta kiềm hãm và dồn nén những suy nghĩ tiêu cực vào đầu óc, khiến tâm trí nặng nề và bi quan rồi gây ra stress cho chính bản thân mình.

Những điều cha mẹ nên học từ con trẻ

Luôn mỉm cười như một đứa trẻ

Vậy nên hãy học hỏi bé con nhà bạn, những điều tiêu cực nên được giải quyết đúng lúc và chấm dứt ngay sau đó để rồi thời gian còn lại bạn có thể toàn tâm toàn ý cho những công việc khác và cho chính gia đình mình.

Khám phá và học hỏi không có giới hạn
Trẻ nhỏ rất nhạy cảm trong việc tiếp nhận những sự việc mới trong cuộc sống. Chúng luôn tò mò và tìm hiểu mọi thứ mà chúng chưa biết, luôn miệng hỏi “tại sao?” và “như thế nào?”. Như chị Lan (quận 3) cho biết, cu Tin nhà chị rất hay tò mò về mọi thứ bé chưa biết, đi với bố mẹ đến đâu bé cũng hỏi lý do tại sao lại có thứ này thứ kia đôi khi khiến chị rối cả lên. Thế nhưng chị Lan không bao giờ la mắng bé mà còn cảm thấy đó là một tính cách đáng học hỏi ở con trẻ. Chị luôn nhẹ nhàng giải thích cho bé hiểu hoặc để bé tự trải nghiệm để khám phá sau đó mới giảng giải cho bé hiểu hơn. Đó là tính cách mà có lẽ người lớn chúng ta khi lớn lên đã vô tình bỏ qua để có cơ hội học hỏi, tìm tòi cái mới. Hãy luôn khám phá thế giới như một đứa trẻ và bạn sẽ bất ngờ về chính bản thân mình đấy nhé!

Những chia sẻ chân thành
“Trẻ con không biết nói dối”, đây là câu nói cửa miệng của ông bà ta xưa và cho đến nay vẫn là triết lý bất di bất dịch. Ngay từ khi sinh ra, trẻ nhỏ mang trong mình tính cách chân thành và thật thà nhất, chúng luôn nói thật với mọi điều chúng thấy và cảm nhận. Đây cũng là một điểm đáng học hỏi ở trẻ, tính cách chân thật và biết chia sẻ thẳng thắn với người khác để giúp mọi người cùng phát triển là một điều đáng quý. Chia sẻ chân thành, đúng lúc và đúng cách sẽ giúp xây dựng mối quan hệ bền vững, lâu dài hơn.

Không lùi bước trước khó khăn
Bạn có để ý lũ trẻ thường quyết làm cho đến cùng những việc mà chúng chưa làm được hay không? Chị Mai chia sẻ “Bé Nhân nhà mình tính tình rất gan lì. Có một hôm mẹ mới mua lọ kẹo cất trên bàn bếp cao để bé không với tay lấy được vì mẹ lo bé sẽ bị sâu răng nếu ăn nhiều kẹo. Vậy mà cu Nhân biết được chỗ mẹ cất kẹo và quyết tâm phải lấy cho bằng được”. Mẹ thấy và đứng quan sát con, bé tìm mọi cách để có thể leo lên bàn bếp từ việc với tay chống chân các kiểu, bắt chiếc ghế cao trèo lên bàn bếp. Cuối cùng bé rất lém lỉnh, nhanh trí nhờ đến trợ thủ ba để tóm gọn lấy hũ kẹo ngon lành. Cả nhà có một trận cười rôm rả vì hành động đó của bé, vừa gan lì lại lém lỉnh, thông minh. Ba và mẹ từ đó cũng học được ở con mình tinh thần quyết tâm hoàn thành và làm cho đến cùng những công việc trong nhà và ngoài xã hội.

Có thể nói, trẻ nhỏ là cả một thế giới rộng mở để người lớn có thể học hỏi và khám phá cả ngày mà không mệt mỏi. Học hỏi từ những đứa trẻ là việc thú vị và vui thích nhất của bất kỳ một bậc cha mẹ nào. Hãy cùng khám phá những bài học học bất ngờ và  ý nghĩa từ chính bé con nhà bạn để cả nhà cùng nhau phát triển.

Ngọc Phạm

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT