Sự phát triển
của bé

Những điều bạn nên lưu ý khi đặt ra kỷ luật với bé

Không phải bạn cứ đặt ra hình phạt áp dụng cho những sai phạm của bé là bạn đang dạy con về tính kỷ luật. Kỷ luật là cách hướng cho con bạn biết bé nên làm gì và không nên làm gì, cái gì tốt cái gì không, giúp bé dần dần học cách kiểm soát bản thân.

Kỷ luật giúp bảo vệ bé cưng khỏi những điều nguy hiểm, giúp bé có những suy nghĩ và hành động đúng mực cũng như giúp bé biết được hậu quả kèm theo của những hành động của mình, từ đó giúp bé đưa ra những quyết định sáng suốt hơn khi giải quyết vấn đề.

Bạn nên áp dụng kỷ luật với bé ngay từ khi bé còn nhỏ. Kỷ luật với bé lúc này chỉ đơn giản là giữ cho bé được an toàn. Bé còn quá nhỏ để hiểu thế nào là đúng sai nhưng lại luôn háo hức với những cái mới lạ xung quanh mình. Nói “Không” với bất kỳ mối nguy hại nào có thể xảy ra với bé là điều ba mẹ nên là làm lúc này.

ky luat voi be 1

Bé sẽ dễ dàng tuân theo những luật lệ hơn nếu như được tham gia đóng góp ý kiến.

Khi bé bắt đầu có nhận thức, hiểu được những gì bạn nói cũng là lúc luật lệ gia đình được áp dụng rồi đấy! Tùy độ tuổi của bé mà bạn có thể đưa ra những luật lệ phù hợp. Bạn cũng có thể linh động những điều luật theo từng trường hợp khác nhau. Thời gian ngủ, giờ ăn, thời gian chơi là những điều bạn nên cân nhắc. Bạn cũng có thể đưa thêm những điều bạn mong đợi bé có thể thực hiện. Nhưng đừng nhiều quá! Một danh sách dài những điều bé không được phép làm có thể thể khiến bé cảm thấy tù túng, khó chịu. Khi bé có những hành động đúng hoặc cử chỉ đẹp mà không cần nhắc nhở, đừng quên khen ngợi bé nhé!

>>> Xem thêm: Kỷ luật con theo từng độ tuổi sao cho hiệu quả

Một số mẹo nhỏ sau đây có thể giúp bạn khi đưa ra những nguyên tắc với bé:

Chắc chắn bé hiểu rằng vì sao bạn không đồng ý: Mục đích của ba mẹ là giữ an toàn cho con cái của mình. Nhưng thay vì nói với bé rằng “Con không được chơi trò đó vì mẹ đã nói như vậy”, bạn nên giải thích rõ ràng nguyên nhân tại sao bé không được phép chơi. Nên đưa ra những nguyên tắc ngắn gọn và dễ hiểu.

Cho bé tham gia vào việc đặt ra luật lệ: Vì bé là người liên quan trực tiếp đến những điều luật này nên việc bé “có tiếng nói” là một điều hết sức quan trọng. Đây là cơ hội giúp bạn hiểu những suy nghĩ và cảm xúc của trẻ. Bé sẽ dễ dàng chấp nhận những luật lệ này hơn nếu như bé cũng góp phần tạo ra chúng. Tuy nhiên, việc cho bé đóng góp ý kiến không có nghĩa là bạn phải thay đổi toàn bộ theo ý của bé. Người cuối cùng đưa ra quyết định vẫn là bạn.

– Rõ ràng và nhất quán: Bạn nên thống nhất luật lệ với các thành viên trong gia đình trước. Sẽ không tốt chút nào nếu như bạn bắt bé lên giường lúc 10 giờ nhưng mẹ bạn lại cho phép bé thức tới 11 giờ. Bé sẽ không biết phải làm sao hoặc có thể trở nên “lờn” nếu như những luật lệ bạn đưa ra không hề nhất quán với nhau. Việc đưa ra những điều luật một cách rõ ràng cũng là việc bạn nên làm. Thay vì nói “Con không được về trễ”, “Hãy về trước 9 giờ” sẽ hiệu quả hơn nhiều.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Bệnh dạ dày nên ăn gì để giảm khó chịu? (QC)

Bệnh dạ dày ăn gì sẽ giảm khó chịu? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay những thực phẩm vàng giúp làm dịu các cơn đau dạ dày và trị bệnh hiệu quả dưới đây bạn nhé!

Trào ngược dạ dày khi mang thai phải làm sao?

Lượt xem: 697.839
Đăng ngày: 30/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT