Sự phát triển
của bé

Một giờ đầu đời: Bé trông ra sao?

Khoảnh khắc bạn chờ đợi suốt 9 tháng đã đến. Khi bạn ôm bé vào lòng, hẳn bạn sẽ thắc mắc bé có khỏe mạnh không. Bác sĩ sản khoa sẽ nói rồi và rồi y tá mang con của bạn đi mất. Và khi bạn còn đang nằm nghỉ sau sinh, có rất nhiều thủ tục y tế vẫn tiếp tục diễn ra để bảo đảm sức khỏe của bé ngay khi vừa chào đời là ổn định. Hãy cùng MarryBaby tìm hiểu 1 giờ đầu đời của bé có những “bí mật” nào đang diễn ra nhé.

Thủ tục y tế
Ngay khi đầu bé nhô ra, bác sĩ sản khoa sẽ dùng một ống bầu tròn để hút các chất dịch ở miệng và mũi bé. Việc làm sạch đường hô hấp sẽ giúp bé thở dễ dàng hơn.

Sau khi toàn bộ cơ thể của bé được sinh ra, dây rốn được kẹp lại ở hai vị trí, và bác sĩ, y tá hoặc cha hay mẹ bé sẽ cắt dây rốn ở giữa hai vị trí kẹp. Sau đó, mẫu máu của bé lấy từ dây rốn sẽ được mang đi phân tích.

Không giống trong phim
Nếu đây là con đầu lòng, bạn sẽ ngạc nhiên trước hình hài của bé. Bé sẽ không hồng hào, dễ thương ngây thơ như bạn thấy trong các đoạn phim đâu nhé! Nhưng dù vậy, chắc chắn bạn sẽ nghĩ đây chính là thiên thần xinh đẹp nhất bạn từng thấy.

Nếu bạn sinh con tự nhiên, đầu của bé sẽ bị “nhào nặn” do đường sinh chật hẹp, nhưng vài ngày sau đó đầu bé sẽ chuyển về hình hài bình thường hơn. Tay và chân bé có thể hơi xanh do sự lưu thông máu chưa được hiệu quả. Ngay hơi thở đầu sau khi bé cất tiếng khóc chào đời, hoặc có thể cần một chút “trợ lực” vật lý từ bên ngoài (bằng cách chà vào lưng hoặc đánh nhẹ vào chân bé), trẻ sơ sinh sẽ “hồng” lên, do khi bé khóc sẽ có sự gia tăng chuyển động cùng lúc ở ngực và chân tay. Thế nên sau vài phút đầu tiên của cuộc đời, bé sẽ chuyển dần từ màu da xanh xám sang hồng hào. Dẫu vậy, khi này các ngón tay và ngón chân của bé có thể vẫn còn hơi xanh kéo dài đến vài tiếng.

Một giờ đầu đời: Bé trông ra sao?

Không giống những gì trên phim ảnh nhỉ?

Hơi thở của bé
Đừng vội hoảng hốt khi bé mới sinh ra có dấu hiệu thở không bình thường. Bé ho, thở khò khè là để tống đi toàn bộ chất dịch mà bé hít vào và bắt đầu một trải nghiệm thở không khí hoàn toàn mới.

Khi bé được sinh theo đường tự nhiên, trẻ sơ sinh bị ép trong ống sinh sản. Khoảng 50 cm khối dịch được ép khỏi phổi của bé bằng cách này nhằm tạo điều kiện cho việc thở dễ dàng hơn. Bé được sinh mổ sẽ hít không khí và thở nhanh hơn ngay khi chất dịch được làm sạch khỏi đường thở.

Ngay cả khi bé đã biết cách thở, sự hô hấp của bé cũng khác biệt với người lớn. Hơi thở bình thường của bé là không thường xuyên. Trẻ sơ sinh sẽ có vài hơi thở dài và một vài hơi thở hổn hễn, sau đó ngừng thở rồi lại thở rất nhanh. Tần suất hô hấp của trẻ sơ sinh cũng nhanh hơn của người lớn, khoảng 40 đến 60 lần trong một phút, trong khi người lớn chỉ khoảng 20 lần mỗi phút. Nhịp tim của bé cũng nhanh hơn: 120 nhịp một phút trong khi người lớn chỉ là 70 nhịp.

Linh Lan
(Còn tiếp)

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT