Sự phát triển
của bé

Mẹo dạy bé phân biệt màu sắc

Mặc dù các thiên thần nhỏ sẽ có thể nhận diện được các màu sắc khác nhau vào 18 tháng tuổi, nhưng để đạt được mức độ như thế có thể cần đến một cuộc hành trình vui nhộn và thú vị với các trò chơi, đồ chơi, đồ ăn và cả sự khám phá.

Mẹo dạy bé phân biệt màu sắc (QC)

Vẽ bằng tay, trò chơi nghệ thuật và thủ công là những trò chơi mẹ có thể giúp bé học cách phân biệt màu sắc nhanh chóng.

Vẽ bằng tay, trò chơi nghệ thuật và thủ công là những trò chơi mẹ có thể giúp bé học cách phân biệt màu sắc nhanh chóng.

Thế giới sắc màu
Khi bé bắt đầu được học về màu sắc, một thế giới hoàn toàn mới mẻ mở ra trước mắt bé. Một quả táo không chỉ là quả táo mà còn là quả táo xanh, và một trái bóng không chỉ là quả bóng mà còn là quả bóng đen và trắng. Mặc dù các thiên thần nhỏ sẽ có thể nhận diện được các màu sắc khác nhau vào 18 tháng tuổi, nhưng để đạt được mức độ như thế có thể cần đến một cuộc hành trình vui nhộn và thú vị với các trò chơi, đồ chơi, đồ ăn và cả sự khám phá.

Trò chơi màu sắc

meo-day-be-phan-biet-mau-sac_2

Tiềm năng của các trò chơi màu sắc là vô tận. Các bậc phụ huynh có thể chơi trò “nhận biết” màu sắc bất kỳ lúc nào: ở nhà, ở trên xe, ở siêu thị v.v… Bạn có thể thực hiện một cuộc thi xem có bao nhiêu đồ vật trong phòng có một màu nhất định nào đó. Hãy dùng ngũ cốc, quần áo, bút chì màu và những vật dùng hàng ngày khác để chỉ ra các màu sắc khác nhau.

Trò chuyện về màu sắc
Mẹ có thể tranh thủ thời gian để biến những cuộc trò chuyện hàng ngày thành những buổi nói về các màu sắc. Chẳng hạn, sau khi bé thay đồ, hãy khen chiếc áo màu đỏ và đề nghị bé cầm quả bóng xanh trên đường ra công viên. Bậc phụ huynh cũng có thể chỉ ra cho bé thấy là bố đang mặc chiếc áo thun màu cam chẳng hạn. Tuy nhiên bạn cũng lưu ý là hãy chuyện trò với bé bằng những từ ngữ “có sẵn” chứ không phải theo kiểu chỉ hỏi bé các câu hỏi.

Đọc truyện về màu sắc
Đọc sách cho bé nghe luôn là một ý tưởng hay. Đó là thời điểm gắn kết tình mẫu tử và dạy cho bé. Và đến khi cho bé học về màu sắc, bạn nên cung cấp cho bé đủ mọi “nguyên liệu” các loại. Tập trung vào việc cung cấp “nguyên liệu” cho bé phát triển khả năng mô tả và từ từ bé sẽ muốn “gắn” cả màu sắc vào miêu tả của mình.

Vẽ bằng ngón tay

meo-day-be-phan-biet-mau-sac_5

Vẽ bằng ngón tay là một cách tận tay dạy cho bé về màu sắc. Nó có tác dụng với nhiều kiểu học khác nhau, đặc biệt là nếu bạn nói về điều mà bé đang làm. Trẻ rất thích làm bẩn tay và chúng cũng rất thích sơn màu, chính vì thế đây là một hoạt động thú vị để cha mẹ thực tập về màu sắc với thiên thần nhỏ của mình. Bạn cũng có thể tranh thủ cơ hội này để hỏi bé đang dùng màu gì và các đồ vật nhất định có màu sắc gì. Nếu bạn muốn thú vị hơn, hãy cùng vẽ 7 sắc cầu vồng với bé.

Nghệ thuật và thủ công
phan biet mau sac_1
Khi bắt đầu dạy cho bé về màu sắc, bạn đừng chỉ dừng lại ở mức độ vẽ bằng ngón tay. Đất sét màu, giấy báo, giấy thủ công, bút, bút chì màu và các khối gỗ có thể làm được “kỳ tích” nữa đấy. Bạn có thể dùng thật nhiều nguyên liệu phù hợp cho các tình huống khác nhau, bất cứ thứ gì cũng có thể dùng để lắp ráp và miêu tả.

Chơi với đồ ăn
Đôi lúc chơi trò chơi với đồ ăn cũng hay. Nhưng điều này cũng không có nghĩa là bạn sẽ phải bỏ phí cả bữa tối. Thay vào đó, các mẹ hãy dùng trái cây, rau củ quả và thậm chí là các loại ngũ cốc và mì có màu sắc khác nhau để giúp bé yêu học những thứ như chuối có màu vàng, nho màu xanh hoặc tím và cam thì có màu… cam. Ăn các loại trái cây nhiều màu sắc khác nhau không chỉ giúp bé học được về màu sắc, mà còn giáo dục bé cách đơn giản để ăn uống tốt cho sức khỏe, đó mới là “khuyến mãi khủng” đấy các mẹ à. Hơn nữa, điều đó còn giúp bé kết nối màu sắc với các thứ mà bé đã biết và đem lại cho bé kiến thức cơ bản để so sánh các thứ khác.

Khám phá thế giới

meo-day-be-phan-biet-mau-sac_8

Thế giới bên trong và ngoài nhà của bé đầy ắp những màu sắc và bạn có thể giúp bé học những màu sắc đó bằng cách chỉ ra cho bé. Trong nhà, hãy lau khô người cho bé sau khi tắm bằng chiếc khăn màu hồng hoặc chải tóc cho bé bằng chiếc lược màu xanh. Còn bên ngoài, bạn có thể đẩy cho bé đu đưa trên chiếc xích đu xanh ở công viên và cho bé chạm tay vào các vòi nước cứu hỏa màu đỏ ngoài đường. Có rất nhiều cơ hội để mẹ cho bé khám phá mà vẫn an toàn trong nhà lẫn ngoài đường đấy nhé.

Đồ chơi nhiều màu sắc
phan biet mau sac_2
Các món đồ chơi nhiều màu sắc rực rỡ kích thích não và giúp bé phân biệt độ đậm nhạt khác nhau trong khi vẫn thu hút sự chú ý của bé. Một trong số món đồ chơi tốt nhất cho mục đích này là những khối gỗ có màu sắc rực rỡ. Nhưng các khối gỗ vừa có màu sắc lẫn chữ còn “lợi hại” gấp bội nhé các mẹ. Tuy nhiên các khối bằng nhựa cũng tốt. Điện thoại, bóng, con vịt bằng cao su, các món đồ giải đố và xe hơi đồ chơi cũng vậy. Tất nhiên bạn cũng cần kiểm tra các loại hóa chất độc hại trong nguyên vật liệu sản xuất ra các món đồ chơi đó nữa nhé.

Linh Lan

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1468 trả lời
  tích lũy được 16 điểm
  1
 • Ngô Liên
  • 57 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  2
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  3
 • Nguyễn Huyền Trang
  • 1 chủ đề | 
  • 6 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Mẹ xí muội
  • 486 chủ đề | 
  • 6966 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT