Sự phát triển
của bé

Mẹ có dễ nhiễm E. coli vì thay tã cho bé?

E. coli là một loại vi khuẩn bao gồm nhiều chủng loại khác nhau, hầu hết trong số đó vô hại nhưng cũng có một số chủng có thể khá nguy hiểm. Nếu là người thường xuyên thay tã cho bé, bạn có nguy cơ lây nhiễm cao một trong những chủng nguy hiểm của E. coli. Đừng quá lo lắng, các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giữ an toàn.

E. coli là gì?
E. coli, viết tắt của vi khuẩn Escherichia Coli, là một loại vi khuẩn sống trong hệ thống đường ruột của con người. Đa số chúng có thể nói là vô hại. Tuy nhiên, một vài chủng của loại vi khuẩn này cũng có thể gây tiêu chảy nhẹ và có những chủng còn có khả năng gây hại nhiều hơn và dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

>>> Xem thêm: Bệnh tiêu chảy ngày hè và cách phòng tránh

Nguy cơ nhiễm khuẩn E. coli do thay tã cho bé
Dù không phổ biến, E. coli có thể bị truyền từ người này sang người khác. Điều này xảy ra khi một người tiếp xúc với phân chứa loại vi khuẩn này. Bạn có thể nhiễm E. coli nếu thay một chiếc tã bẩn bị nhiễm khuẩn và sau đó không rửa tay trước lúc chạm vào miệng hoặc thức ăn. Bạn còn có thể lây lan vi khuẩn sang các bề mặt như các tay nắm cửa và mặt bàn, nếu chạm vào đó trước lúc rửa tay sau khi thay tã cho bé.

thay ta cho be 7

Mẹ có thể nhiễm khuẩn E. coli nếu không rửa tay sạch sau khi thay tã cho bé

Các triệu chứng cần chú ý
Nếu bạn đang tiếp xúc với vi khuẩn E. coli, có khả năng nó sẽ gây bệnh trong vòng vài ngày. Các triệu chứng phổ biến nhất của E. coli bao gồm tiêu chảy nhẹ hoặc nặng và đi ra máu, oằn bụng, đau bụng, buồn nôn và nôn mửa. Nếu bạn có bất cứ triệu chứng nào trong số đó, nhớ tìm đến bác sĩ ngay lập tức. Vì những triệu chứng này là đặc trưng của một số bệnh, nên hãy luôn nhờ bác sĩ kiểm tra và đừng vội kết luận nó chắc chắn là nhiễm khuẩn E. coli.

>>> Xem thêm: 9 mẹo giúp việc thay tã cho bé dễ dàng hơn

Cân nhắc thêm
Bạn có thể đề phòng nhiễm E. coli bằng cách đeo găng tay khi thay tã cho bé, nếu có thể. Rửa tay đúng cách với xà phòng diệt khuẩn và nước ấm ngay sau khi thay tã cũng có hiệu quả cao trong việc phòng bệnh. Khi bị nhiễm khuẩn E. coli, bạn nên nghỉ ngơi và uống nhiều nước, chủ yếu để giảm nguy cơ mất nước. Nếu bị nhiễm trùng nặng, có thể bạn cần được truyền dịch để tránh mất nước. Đừng dùng thuốc chống tiêu chảy vì nó sẽ khiến cơ thể tốn thêm thời gian trong việc loại bỏ vi khuẩn E. coli. Nếu bạn nghi ngờ mình đã tiếp xúc với E. coli, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay lập tức. Tuy nguy cơ thấp nhưng nhiễm E. coli có thể gây hại cho các tế bào hồng cầu và thận đấy nhé!

MarryBaby

Quảng cáo
Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ!

Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ! Khi nói đến vùng kín bé gái, nỗi lo lớn nhất của mẹ là gì? Có lẽ là những nguy hiểm từ bên ngoài, nguy cơ bị xâm hại. Nhưng có "kẻ xấu giấu mặt" đáng lo và cần "chặn cửa" từ sớm.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
8 bí quyết dạy con tuổi mầm non mẹ nào cũng cần (QC)

Lứa tuổi mầm non là khoảng thời gian của những \"khám phá vĩ đại\". Bé yêu tưởng chừng như muốn lật tung cả thế giới lên để tìm hiểu cách mà mọi thứ hoạt động. Với những thiên thần nhỏ vô cùng hiếu động, những lời răn đe, đòn roi không phải là cách dạy con hiệu quả. Bé cần sự đồng hành của bố mẹ để mở rộng thế giới quan còn rất ngây ngô của mình.

Global Academy - môi trường giáo dục chuẩn quốc tế cho bé mầm non

Lượt xem: 14.115
Đăng ngày: 18/11/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT