Sự phát triển
của bé

Kinh nghiệm dạy con ngoan: Khám phá cá tính của con để dạy cho đúng cách

Bé Nhã Uyên vốn là một cô bé năng động, hay cười và tinh nghịch. Ngay từ những năm mẫu giáo, Nhã Uyên rất chủ động chuyện ăn uống, vui chơi nên mẹ tin rằng con có tư cách lãnh đạo, nhưng liệu dạy con theo thiên hướng đó có đúng?

Quyết tâm nuôi dạy con theo cá tính, nhưng thay vì tìm hiểu tính cách thật ẩn bên trong bé con, rất nhiều ba mẹ lại phán đoán tính cách bé dựa trên ý kiến chủ quan của mình. Đã từng mắc phải sai lầm tương tự, ban đầu mẹ Hoa Tươi cũng loay hoay, vật lộn tìm hướng giáo dục nào đúng, nào hợp cho cá tính của từng đứa con. Hành trình tìm cách dạy con theo cá tính của mẹ Hoa Tươi như thế nào? Cùng tham khảo và rút kinh nghiệm cho mình, mẹ nhé!

Mẹ Hoa Tươi và bé Nhã Uyên

Mẹ Hoa Tươi và bé Nhã Uyên, cô con gái tưởng chừng lanh lẹ nhưng lại hơi thụ động và rụt rè

Khả năng thực sự  tiềm ẩn bên trong

Đã có nhiều kinh nghiệm nuôi dạy cậu con trai đầu, mẹ Hoa Tươi tự tin đủ khả năng nuôi dạy tốt cô con gái thứ hai năng động. Con trai đầu ít nói và đôi lúc quá trang nghiêm, chính vì thế, mẹ cứ phải đôn đốc anh chuyện học hành, chỉ bảo anh nên theo học môn này, môn kia. Khi con gái Nhã Uyên lẫm chẫm đi và biết nói, tính cách con khác hẳn anh trai. Con thể hiện sự nhanh nhẹn, ăn nói khôn khéo, thông minh và chủ động làm mẹ rất an tâm.

Vốn đọc nhiều kiến thức về nuôi dạy con cái, tiếp thu các phương pháp giáo dục tiên tiến, mẹ đã vạch sẵn kế hoạch giáo dục khác biệt cho cả hai anh em. Riêng Nhã Uyên, mẹ muốn tạo mọi điều kiện cho con phát huy tính năng động, sáng tạo của mình, ít tác động để duy trì sự chủ động ở con. Con phát triển khỏe mạnh, luôn vui tươi và nhận được nhiều lời khen của cô giáo, mẹ đinh ninh phương pháp dạy của mình chắc đúng hướng rồi. Gia đình làm kinh doanh, mẹ càng tin tưởng con sẽ là người nối nghiệp lý tưởng của ba mẹ.

Cho đến một ngày, bạn bè của mẹ nói với nhau về phương pháp sinh trắc dấu vân tay. Mẹ hiểu nôm na đây là cách phân tích não bộ dựa vào những chỉ số vân tay trên 10 ngón, đưa ra kết quả khá chính xác về tính cách. Nhiều người khuyên: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính, bỏ tiền làm sinh trắc phí quá, vì con còn bé cũng chẳng biết làm gì”. Dạo đó, kết quả học tập của anh hai không tốt lắm, thế là mẹ quyết định cho cả hai anh em cùng làm.

Sau khi chụp 10 đầu ngón tay, chờ hơn một tuần, mẹ nhận được một bản báo cáo dài khoảng 40 trang, mô tả chi tiết 4 chỉ số thông minh EQ, IQ, AQ, CQ, 10 khả năng vượt trội: Khả năng lãnh đạo tương tác, phân tích logic, tưởng tượng không gian, vận động cơ thể, quan sát thị giác, cảm nhận âm thanh… Trải qua gần 2 tiếng đồng hồ nghe chuyên viên tư vấn về kết quả nhận được, mẹ ngạc nhiên khi thấy tính cách của hai con dựa theo phân tích chẳng giống với những gì mẹ nghĩ.

Kinh nghiệm nuôi dạy con theo cá tính

Phán đoán chủ quan của mẹ có thể dẫn đến việc dạy con sai cách, hơn nữa còn gây ra hệ quả hạn chế năng lực bản thân thực sự của con.

Anh hai trầm lặng là người có tính cách lãnh đạo, linh hoạt và thích đưa ra ý kiến cá nhân, không thích chịu sự tác động của người khác. Nếu can thiệp quá nhiều, anh có xu hướng bất hợp tác và từ bỏ. Thảo nào, lắm lúc anh tỏ ra miễn cưỡng và không theo sự hướng dẫn của mẹ.

Nhã Uyên bề ngoài lanh lợi là vậy, nhưng kỳ thực con lại là người luôn trông đợi vào sự sắp xếp của người khác. Khả năng định hướng của con cũng kém, cần có người bên cạnh đôn đốc động viên. Một sở đoản của con nữa là hoạt động thô không tốt lắm, khả năng phối hợp tay chân kém, dễ té và khó cân bằng. Bù lại, con có khả năng ngôn ngữ tốt, kỹ năng tư duy toán học và logic rất ổn. Tuy không chủ động định hướng bản thân, con có khả năng “thấm hút” vô hạn tác động từ người ngoài. Càng áp lực và gò theo khuôn khổ, con càng phát huy tốt sở trường của bản thân.

4 bước quan trọng khuyến khích sự phát triển của trẻ

4 bước quan trọng khuyến khích sự phát triển của trẻ Trong năm đầu tiên, sự hiếu kỳ, trí tò mò của trẻ phát triển rất nhanh, thôi thúc bé khám phá và cảm nhận thế giới xung quanh. Thế nên, cha mẹ đừng bỏ qua giai đoạn quan trọng này mà hãy tận dụng để giúp trẻ trải nghiệm, phát triển trí não tốt hơn.

Chuyển hướng giáo dục

Kết quả sinh trắc dấu vân tay giúp mẹ nhận ra những điều biết về các con còn quá ít và có chiều lệch lạc. Từ kết quả nhận được, mẹ quyết định chuyển hướng để các con có cơ hội phát triển đúng khả năng. Với anh hai, mẹ dừng lại ở sự động viên và tạo điều kiện cho anh ra quyết định những vấn đề cá nhân. Riêng Nhã Uyên, mẹ cho con đi học đàn, ra công viên tập thể dục để cải thiện điểm yếu về vận động.

Nhã Uyên vốn ít chịu thay đổi, ngành nghề tương lai thích hợp với con cần sự tập trung và đào sâu nghiên cứu, chẳng hạn toán học, nghiên cứu, kế toán… Ngay khi con chưa đi học, mẹ mua phần mềm toán học logic theo kiểu học mà chơi, chơi mà học cho con và ra quy định bài tập cho con mỗi ngày. Mẹ cũng cho con học Anh văn thiếu nhi để hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ.

Có nên cho bé học tiếng Anh từ sớm

Có nên cho bé học tiếng Anh từ sớm Việc bắt đầu học sớm sẽ giúp trẻ có được sự tiếp cận quý giá đối với tiếng Anh và có cơ hội làm quen với những âm điệu ngôn ngữ. Nhưng bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi cho con đi học để không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé

Quả đúng như kết luận từ sinh trắc vân tay, mẹ ra bao nhiêu bài tập, đặt áp lực bao nhiêu, con cũng chấp nhận và hoàn thành rất tốt. Nhã Uyên luôn vui vẻ làm theo sự sắp đặt của mẹ nhưng không hề có sự phàn nàn, khó chịu. Kết quả, vừa học xong cấp mầm non, bé Nhã Uyên đã có thể giao tiếp bập bẹ tiếng Anh, nhận diện được các con số và thực hiện một số bài tập nho nhỏ.

Nếu không có kết quả sinh trắc, hẳn giờ đây cả mẹ và con đều đang loay hoay, vật lộn tìm hướng giáo dục nào đúng, nào hợp. Và biết đâu đấy, phán đoán chủ quan của mẹ có thể dẫn đến việc dạy dỗ hai con sai cách, hạn chế năng lực bản thân của từng đứa. Mẹ cảm thấy may mắn vì đã kịp nhận ra và chuyển hướng đúng thời điểm!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT