Sự phát triển
của bé

Hạnh phúc của mẹ: Con khôn lớn từng ngày!

Nhìn cô con gái 3 tuổi rưỡi nhanh trí và thông minh, bi bô kể chuyện về trường mẫu giáo và bạn bè, hay những lúc làm khán giả bất đắc dĩ của những “live show” khoe tài múa hát của cậu nhóc 5 tuổi, bất kỳ người mẹ nào cũng cảm thấy mình thật hạnh phúc khi con đang lớn khôn, khỏe mạnh và thông minh mỗi ngày. Mẹ có thể làm gì nữa để giúp con yêu phát triển toàn diện?

IMG_7230

1/ Những nấc thang phát triển quan trọng của con

Là mẹ, việc quan tâm đến những chuyển biến từng ngày từ khi con mới lọt lòng đến khi trở thành nhóc tì có tính cách riêng là việc đặc biệt quan trọng. Dựa trên các mốc phát triển, mẹ có thể phát hiện những bất thường và hỗ trợ trẻ phát triển theo đúng nhịp. Đặc biệt không phải tất cả các trẻ đều phát triển giống nhau và theo đúng chuẩn. Do đó, việc đánh giá sự phát triển đúng của trẻ không chỉ qua độ tuổi mà phải chú trọng đến việc trẻ đạt được những cột mốc khác nhau ở từng thời kỳ.

Tuổi lên 2-3, giai đoạn vàng mà chỉ số thể chất và trí não quyết định sự phát triển thực tế của trẻ đạt được ở độ tuổi trưởng thành. Ở lứa tuổi này, trẻ đã biết đi, bắt đầu tập sử dụng đồ vật và biết nói. Trẻ luôn tò mò khám phá thế giới xung quanh nên hay tự tìm tòi. Đây cũng là giai đoạn diễn ra cuộc “khủng hoảng tuổi lên 3”, đôi khi trẻ hay tỏ ra bướng bỉnh và cáu gắt. Đặc biệt trẻ lên 3 thích đươc khen, thích được tự làm mọi thứ và được người lớn thừa nhận cái tôi của mình.

Bước sang giai đoạn 3 đến 5 tuổi, trẻ sẽ phát huy khả năng tư duy và ngôn ngữ. Tuy ý thức của trẻ chưa hoàn thiện nhưng đang trong giai đoạn hình thành. Trẻ có thể biết và thể hiện sắc thái, cảm xúc khá chính xác và có thể tự chăm sóc bản thân. Vì đã hoàn thiện được khả năng vận động nên trẻ khá nhanh nhẹn, thích vận động và chạy nhảy, thích bắt trước lớn và luôn muốn chứng tỏ mình đã khôn lớn.

Tuổi lên 5, trẻ phát triển rất nhanh về mọi phương diện từ trí thông minh, kỹ năng vận động, kỹ năng xã hội hay ngôn ngữ và cảm xúc…Ở giai đoạn này, trẻ cũng rất nhạy cảm, do ý thức cái tôi phát triển mạnh nên trẻ luôn muốn mình ở vị trí trung tâm. Và đây cũng là giai đoạn chuẩn bị cho trẻ bước sang giai đoạn phát triển cao hơn về mọi mặt.

2/ Những băn khoăn từ về sự phát triển toàn diện của con

Mỗi cột mốc phát triển của trẻ là một bài học mà mẹ nào cũng cần trang bị cho bản thân khi chăm sóc con trong giai đoạn 6 năm đầu đời. Thế nào là một bữa ăn đa dạng đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển cả về thể chất, tinh thần và an toàn cho hệ tiêu hóa của con? Phải làm thế nào khi thấy con gầy hơn trẻ khác, không đủ chỉ số trong kênh A(*)? Hay phải chăm sóc con như thế nào trong những ngày con đau ốm để con mau chóng hồi phục? Làm sao để bảo vệ con trước những tác động từ thời tiết hay môi trường bên ngoài?…

IMG_7464

Là mẹ, ai cũng muốn con không ngừng hoàn thiện và phát triển toàn diện qua các cột mốc quan trọng. Vì vậy, mẹ hãy lên kế hoạch dinh dưỡng dành cho con, đảm bảo cân đối, đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu, phù hợp với từng cột mốc phát triển trong suốt giai đoạn tăng trưởng và phát triển của trẻ. Đặc biệt, mẹ nên quan tâm hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ và xây dựng cho trẻ một hệ miễn dịch khỏe để trẻ có thể tự do khám phá cuộc sống theo cách của trẻ.
(*) Kênh A: Vùng phát triển của trẻ bình thường trong biểu đồ tăng trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

FA_NAN-Kid-4_900g

Nestlé NAN KID 4 – Thức ăn công thức (sữa bột công thức) dành cho trẻ từ 2 đến 6 tuổi, có bổ sung hơn 100 triệu lợi khuẩn Probiotics Bifidus BL®, các lợi khuẩn này hoàn toàn còn sống và được bảo quản dưới dạng đông khô đặc biệt theo công nghệ và tiêu chuẩn của Thụy Sỹ giúp hỗ trợ và tăng cường sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch của bé. Đồng thời còn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như: DHA, Omega 3 và Omega 6, canxi, sắt, kẽm, vitamin D, vitamin B1, B2, B6, B12… bổ sung thêm vào khẩu phần ăn của bé hằng ngày để giúp cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của bé.

Mẹ cũng có thể tham khảo thêm clip sau đây:

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT