Sự phát triển
của bé

Dạy con ngoan với công thức H.E.L.P

Phần lớn cha mẹ dạy bảo con dựa theo kinh nghiệm và cảm tính của mình, dễ để cảm xúc dẫn dắt và không đủ sáng suốt xử lý những tình huống khác nhau. Công thức H.E.L.P sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho mẹ để dạy con ngoan một cách khoa học hơn

Mẹ đã từng nghe nói về công thức H.E.L.P, phương pháp dạy con ngoan được nhiều bà mẹ trên thế giới áp dụng chưa? Tìm hiểu thử nhé! Biết đâu phương pháp này sẽ cực hợp với nhóc nhà bạn.

Dạy con ngoan với công thức H.E.L.P

H.E.L.P là phương pháp dạy con ngoan lý tưởng của nhiều bà mẹ trên thế giới

1. Hold Back (H): Dừng lại

“Dừng lại” ở đây không có nghĩa là mẹ can thiệp vào những chuyện đang xảy ra với trẻ ngay lập tức. Thay vì vậy, mẹ nên dành ít phút để tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ hành động như vậy. Nhiều bậc cha mẹ khi thấy con khóc, nằm ăn vạ hay tỏ vẻ khó chịu cằn nhằn thường không giữ được bình tĩnh liền la mắng trẻ. Cách này không làm trẻ nguôi đi mà thậm chí sẽ làm con khóc to hơn, làm tình trạng trở nên căng thẳng.

Trẻ nhỏ chưa thể suy nghĩ thấu đáo. Vì vậy, cha mẹ nên kiên nhẫn tìm hiểu nguyên nhân thật sự khiến con phải hành động như vậy. Tìm ra nút thắt cho mọi chuyện rồi mới bắt đầu tháo gỡ vấn đề. Như thế sẽ giúp mẹ hiểu được cảm nhận của trẻ, cũng như tạo điều kiện cho cha mẹ gần gũi, thân thiết hơn với con cái. “Dừng lại” là bước đầu tiên giúp con phát triển với công thức H.E.L.P mẹ nên áp dụng để dạy con ngoan ngay từ khi còn nhỏ.

2. Encourage exploration (E): Khuyến khích khám phá

Không một bậc cha mẹ nào mong muốn con gặp sự cố

An toàn đối với con cái là điều cha mẹ hết sức quan tâm, nhưng sự quan tâm quá mức cũng phần nào ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Khi còn trong giai đoạn sơ sinh trẻ đã có thể khám phá sự kì diệu của ngón tay, bàn chân hay những món đồ chơi nhiều màu sắc. Thế giới muôn màu muôn vẻ, vì vậy mẹ nên khuyến khích trẻ tự khám phá để học hỏi. Những điều cha mẹ dạy chưa chắc đã bằng việc con tự học hỏi tiếp thu và cảm nhận.

Sợ con bị bẩn, bị thương khi ra vườn chơi hay sợ con bị bạn bè bắt nạt… là lối suy nghĩ tiêu cực mẹ cần loại bỏ. Thay vào đó, mẹ nên cho co tự do khám phá, nhưng trong một giới hạn cho phép. Mẹ có thể quan sát từ xa và giúp đỡ khi bé thực sự cần.

Giúp trẻ tự do khám phá

Khuyến khích trẻ tự do khám phá thể giới xung quanh để tăng khả năng học hỏi

3. Limit (L): Hạn chế, giới hạn

Cha mẹ nên đặt ra những giới hạn, hạn chế nhất định trong cuộc sống của trẻ. Quy định thời gian thức của trẻ, không để trẻ quá ham chơi mà mãi không chịu ngủ. Không nên thỏa mãn tất cả những yêu cầu của trẻ, bởi như vậy sẽ làm trẻ hình thành thói quen xấu. . Cái gì cũng có giới hạn của nó và hãy dạy bảo con điều này ngay từ khi còn nhỏ.

Tuy nhiên mẹ cũng không nên quá hà khắc với con trẻ. Thỉnh thoảng cũng nhượng bộ cho sai lầm của con. Không đặt ra quá nhiều quy tắc làm ảnh hưởng đếm tâm lý trẻ.

4. Praise (P): Khen ngợi

Sự khen ngợi, khuyến khích từ cha mẹ là động lực để giúp trẻ biết nỗ lực và cố gắng. Trong quá trình trẻ học hỏi hay làm điều gì đó mẹ nên khen ngợi trong quá trình trẻ làm. Cho dù trẻ có thất bại, không đạt được kết quả tốt thì một lời khen, động viện cũng giúp trẻ không quá thất vọng và sẽ cố gắng hơn trong lần sau.

“Con của mẹ giỏi quá”, “không sao đâu, lần sau con cố gắng hơn là được”, “kết quả như vậy là tốt rồi”. Dùng những câu nói vừa khen vừa động viên sẽ giúp tinh thần trẻ vui vẻ, thoải mái hơn.

Mặt khác, bạn không nên dùng những lời khen thái quá vì có thể sẽ làm cho trẻ tự mãn, kết quả như vậy là được rồi nên không cần cố gắng nữa. Những lời khen như vậy vô tình làm dập tắt đi sự phấn đấu của trẻ.

5 sự thật về sự phát triển của trẻ

5 sự thật về sự phát triển của trẻ Những sự thật về sự phát triển của trẻ được trình bày chi tiết trong bài viết sẽ giúp bạn bớt lo lắng trong quá trình nuôi dạy con, từ đó chăm sóc con tốt hơn, khoa học hơn

Quảng cáo
Những lợi ích không ngờ của tã giấy giúp bé ngoan phát triển tính cách

Những lợi ích không ngờ của tã giấy giúp bé ngoan phát triển tính cách Tã lót thoải mái, bé ngoan và ít quấy hơn hẳn.

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
9 cách trị rôm sảy cho trẻ sơ sinh trong mùa nóng (QC)

Rôm sảy thường xuất hiện vào những ngày oi bức làm cho làn da bé yêu trở nên sần sùi. Bị rôm sảy, con cũng vô cùng khó chịu vì cảm giác ngứa ngáy. \"Bỏ túi\" ngay những cách trị rôm sảy cho trẻ sơ sinh dưới đây để làn da con luôn mát mẻ, khỏe mạnh, mẹ nhé!

Loạt mẹo dân gian trị rôm sảy hiệu quả

Lượt xem: 112.840
Đăng ngày: 21/04/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • mẹ xí muội
  • 326 chủ đề | 
  • 4509 trả lời
  tích lũy được 50 điểm
  1
 • Thanh ngoan
  • 148 chủ đề | 
  • 1885 trả lời
  tích lũy được 36 điểm
  2
 • linh đan
  • 0 chủ đề | 
  • 246 trả lời
  tích lũy được 26 điểm
  3
 • ĐỖ Minh Anh
  • 0 chủ đề | 
  • 204 trả lời
  tích lũy được 25 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 601 chủ đề | 
  • 15292 trả lời
  tích lũy được 17 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT