Sự phát triển
của bé

Dạy con không làm phiền khi người lớn bận rộn

Cách tốt nhất để dạy con ngoan và không làm phiền khi người lớn đang bận là hướng sự tập trung hay mối quan tâm của bé sang một việc khác.

Dạy con ngoan qua sách

Bạn có thể dạy con ngoan hơn và nghe lời hơn bằng cách đọc sách có nội dung liên quan cho bé nghe. Với cách này, bạn không chỉ dạy bé ngoan hơn, nghe lời hơn mà hai mẹ con còn có nhiều thời gian bên nhau hơn.

Dạy con ngoan: Không làm phiền khi người lớn bận rộn

Mẹ có thể tận dụng những bài học từ sách để dạy con ngoan

 

Chọn địa điểm phù hợp
Khi cần hẹn gặp bạn bè, nên chọn những địa điểm mà bé có thể vui chơi trong khi người lớn trò chuyện, ví dụ như trong công viên hay khu giải trí dành cho trẻ em.

Thay phiên nhau trông chừng bé
Nếu bạn đến thăm một gia đình khác, bạn có thể phân công cho các ông bố cùng trông bọn trẻ sau khoảng 30 – 60 phút sẽ đến lượt các bà mẹ. Như vậy, các bậc cha mẹ đều có thời gian để tán gẫu mà không bị con nhỏ làm phiền.

Hãy làm tấm gương cho con
Các bé tuổi lên 2 có khả năng bắt chước rất nhanh, bạn nên tận dụng điều này bằng cách làm một tấm gương tốt cho con noi theo. Đây là cách dạy con ngoan rất đơn giản mà không ít ba mẹ đã bỏ qua. Cụ thể, nếu không muốn bé ngắt lời khi bạn đang nói, bạn cũng không nên ngắt lời khi bé đang nói chuyện. Nếu bạn có lỡ làm điều này với bé hay với người khác, hãy ngừng lại và nói “Xin lỗi”. Có thể bé chưa hiểu được ngay cách cư xử nhã nhặn của bạn, nhưng ít nhiều sẽ dần quen với việc nhận sai lầm của mình một cách chân thành. Bạn cũng sẽ làm cho việc dạy con nghe lời trở nên dễ dàng hơn khi bé thường xuyên nghe bạn nói: “Xin lỗi”, “Làm phiền”, “Cảm ơn”, “Không có chi” và “Không sao”. Mặc dù chưa hiểu được tại sao phải cư xử như vậy, nhưng bé sẽ cảm nhận được rằng những điều đó có giá trị nhất định vì mẹ của bé đang làm như vậy.

Kết
Bạn có thể sẽ nản lòng khi thử nhiều cách mà bé vẫn thích nói leo vào chuyện của người lớn, hoặc bé liên tục vẩy bánh vào mặt mẹ trong lúc bạn nói chuyện điện thoại với đối tác kinh doanh. Bạn không nên quá thất vọng vì việc này sẽ không xảy ra mãi. Điều quan trọng là bé cần hiểu rằng việc làm gián đoạn cuộc nói chuyện của bạn là không tốt, không ngoan. Dạy con ngoan, biết cách cư xử lễ phép, biết vâng lời người lớn và dần làm quen với khái niệm: “Chỉ nói khi người khác cũng muốn nghe” là một bước quan trọng hướng tới việc phát triển kỹ năng xã hội cho bé sau này.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT