Sự phát triển
của bé

Dạy bé đi vệ sinh: Vấn đề và giải pháp

Dạy bé đi vệ sinh là một quá trình không dễ dàng chút nào. "Một núi" những vấn đề có thể xảy ra và gây rắc rối cho mẹ. Cùng MarryBaby nghĩ ra giải pháp và hướng khắc phục cho từng vấn đề nhé!

dạy bé đi vệ sinh và vấn đề thường gặp

Có phụ huynh nào cũng đang “vật vã” khi dạy con đi vệ sinh không?

Tình huống 1/ Sợ bắt đầu

Mặc dù đã đủ tuổi và khả năng cho đợt đào tạo ngồi bô của mẹ nhưng bé có vẻ hơi sợ hãi. Mẹ nên làm gì trong trường hợp này?

MarryBaby: Có thể bé cưng cảm thấy lo sợ trước nhiệm vụ “lớn lao” mà bạn đang đề ra. Trấn an tinh thần con bằng những lời khen hoặc đưa ra một vài giải thưởng khi bé có thể “thành công” đi vệ sinh. Quát tháo hay la mắng chỉ làm bé trở nên sợ hãi hơn. Mẹ cũng có thể mua cho con vài chiếc quần chip xinh xắn. Điều này sẽ giúp bé hào hứng hơn khi “tạm biệt” người bạn tã của mình.

Tình huống 2/ Bé vẫn làm “ướt giường” mỗi đêm

Đây là tình huống khá bình thường khi con mới bắt đầu tháo tã khi đi ngủ. Mẹ cần kiên nhẫn để giúp con hình thành thói quen mới và bé cũng cần thời gian để thay đổi nhịp sinh học của mình. Bạn có thể nhắc con đi vệ sinh trước khi đi ngủ 2 tiếng hoặc nên hoặc giúp con đi vệ sinh dễ hơn bằng cách để sáng đèn nhà vệ sinh.

Tín hiệu bé đã có thể tự đi vệ sinh

Tín hiệu bé đã có thể tự đi vệ sinh Một ngày nào đó bé yêu đã có thể rời khỏi những chiếc tã và tiếp cận với một phương tiện “văn minh” hơn, đó là toilet. Có một số trẻ đã có thể bắt đầu tìm hiểu cách tự đi vệ sinh từ 20 tháng tuổi, trong khi một số khác phải đợi đến tận 4 tuổi. Vấn đề của ba mẹ là nắm bắt khi nào con đã sẵn sàng

Tình huống 3/ Xảy ra “tai nạn”

Trong giai đoạn tập cho con đi vệ sinh, thỉnh thoảng, sẽ vẫn có vài tai nạn nhỏ xảy ra. Mẹ nên giữ bình tĩnh và đừng trừng phạt bé. Thay vào đó, mẹ có thể chuẩn bị sẵn cho những tình huống này: cho bé mặc quần lót chống thấm hay mang theo quần áo để thay cho con… Thường xuyên cho con “ghé thăm” nhà tắm có thể giúp cải thiện tình trạng này.

Tình huống 4/ Bé không muốn tiếp tục

Nếu bé khăng khăng không muốn ngồi bô, có thể bé thật sự vẫn chưa săn sàng về mặt cảm xúc. Không sao cả. Mẹ cũng đừng nên phạt con vì việc này nhé! Thử ngưng trong một tuần hoặc một tháng, sau đó bắt đầu thử lại.

Tình huống 5/ Bé không sử dụng nhà vệ sinh ở trường hay nhà người khác

Tìm hiểu nguyên nhân của con, có thể bé cảm thấy không thoải mái khi sử dụng nhà vệ sinh ở nơi khác. Mẹ cũng có thể nhờ sự trợ giúp từ giáo viên của con. Giúp bé hiểu việc đi bô là hết sức bình thường và bé có thể làm điều đó ở nơi khác ngoài nhà.

Dạy bé đi vệ sinh chỉ trong 3 ngày

Dạy bé đi vệ sinh chỉ trong 3 ngày Việc giúp bé nhanh chóng hình thành thói quen tự đi vệ sinh là chuyện không xa vời chút nào. Phương pháp này đã được giới thiệu từ thập niên 70 của thế kỷ trước và mẹ có thể áp dụng ngay nếu bé đã ở độ tuổi thích hợp

Tình huống 6/ Quay trở lại vách “xuất phát”

Sau một thời gian “đào tạo”, bé đã có khả năng tự ngồi bô một cách thuần thục và đột nhiên trở lại như cũ? Điều này có thể là cách phản ứng của bé trước những thay đổi lớn ở nhà hay ở trường. Cho bé một “khoảng lặng” và bắt đầu lại khi con đã sẵn sàng.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT