Sự phát triển
của bé

Cẩn trọng khi cho con uống thuốc

Ở Việt Nam, nếu con bị bệnh, mọi người thường có thói quen tự ra ngoài mua thuốc. Bạn nên biết rằng, trẻ con dễ bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc nhiều hơn người lớn. Vì vậy, khi mua thuốc theo đơn của bác sĩ hay tự mua thuốc bạn cũng nên lưu ý kỹ. Đặc biệt, đối với một số loại thuốc sau đây.

Khi cho bé uống thuốc, dù chỉ một sai sót nhỏ thôi cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bé yêu, thậm chí có trường hợp còn gây tử vong cho bé.

1/ Thuốc trị cảm cúm

Học viện nhi khoa Hoa Kỳ khuyên bạn không nên cho trẻ em từ 2 – 4 tuổi uống qúa nhiều thuốc trị cảm cúm cho trẻ em. Theo nghiên cứu, nhũng loại thuốc này không có tác dụng lắm với trẻ em trong độ tuổi này. Thậm chí, theo thống kê tại Mỹ, hằng năm có hàng ngàn trẻ em phải nhập viện do uống quá nhiều thuốc cảm.

an toan khi cho be uong thuoc

Thay vì cho con uống thuốc cảm, mẹ có thể cho bé uống siro

Ngoài các tác dụng phụ như buồn nôn, mất ngủ, rối loạn tiêu hóa, bé có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn như co giật hoặc ngưng thở. Nếu con bị những triệu chứng cảm thông thường, bạn có thể cho bé uống siro hoặc thử các biện pháp dân gian trị cảm cúm mà không cần dùng thuốc.

Trị sổ mũi cho bé mà không cần dùng thuốc

Trị sổ mũi cho bé mà không cần dùng thuốc Cảm giác nghẹt mũi, khó thở thường làm bé khó chịu mỗi khi bị sổ mũi. Nhiều mẹ sẽ ngay lập tức sử dụng kháng sinh tuy nhiên đây là biện pháp không tốt cho trẻ. Mẹ hoàn toàn có thể trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh mà không cần dùng thuốc.

2/ Thuốc chống ói

Nếu không có sự kê đơn của bác sĩ, mẹ không nên tự ý cho con uống thuốc chống ói đâu nhé! Thông thường, nôn ói chỉ sảy ra trong một thời gian ngắn và có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc. Hơn nữa, các loại thuốc chống ói thường có nhiều nguy cơ và biến chứng khó lường. Tuy nhiên, nếu con bạn liên tục nôn ói và mất nước, bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chữa trị.

3/ Thuốc hết hạn

Giống như thức ăn, thuốc uống cũng có hạn sử dụng nhất định. Tuy nhiên, các mẹ thường không để ý đến điều này. Nhiều gia đình có thói quen trữ  thuốc cảm hay thuốc hạ sốt trong nhà để tiện khi dùng. Và thỉnh thoảng, có thuốc đã mấy năm rồi chưa dùng nhưng mẹ vẫn “không nỡ” vứt đi.

an toan khi cho be uong thuoc

Nên loại bỏ những hộp thuốc đã hết hạn hoặc bị hư hại

Nếu nhà có tủ thuốc, mẹ nên kiểm tra định kỳ và loại bỏ những thuốc đã hết hạn. Ngoài ra, dù chưa hết hạn nhưng nếu thuốc có vẻ biến dạng hoặc bay màu, bạn cũng nên “tiễn” chúng đi một lần luôn nhé!

4/ Thuốc có chứa paracetamol

Thuốc dùng để hạ sốt và giảm đau thường có paracetamol. Bạn nên cẩn thận với liều lượng khi cho con sử dụng paracetamol. Nếu không chắc về thành phần cũng như liều lượng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Quá liều paracetamol có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, cũng có trường hợp có bé bị dị ứng với paracetamol, vì vậy mẹ nên lưu ý đến biểu hiện của con khi uống thuốc.

5 cách hạ sốt cho bé không cần dùng thuốc

5 cách hạ sốt cho bé không cần dùng thuốc Sốt là tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên chuyện bé bị sốt dường như không có gì xa lạ với các mẹ. Thế nhưng làm thế nào để hạ sốt cho bé mà không phải dùng đến thuốc Tây thì chưa hẳn mẹ nào cũng biết đâu nhé.

5/ Thuốc có thể nhai

Không phải loại thuốc có thể nhai nào cũng mang lại nguy hiểm cho bé cưng. Trẻ em 4 tuổi có thể sử dụng hầu hết các loại thuốc nhai. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một chút khi cho con sử dụng các loại thuốc này. Nếu lo ngại bé có thể bị ngạt khi uống thuốc, bạn có thể hỏi bác sĩ xem có thể tán hoặc say nhuyễn thuốc được không.

>>> Xem thêm thảo luận có cùng chủ đề liên quan:

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT