Sự phát triển
của bé

Cách bố dạy con sẽ tạo ra sự thay đổi lớn

Các ông bố không chỉ là trụ cột của gia đình về mặt kinh tế mà còn có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc nuôi dạy con. Cách bố dạy con và tương tác với con ngay từ thuở còn thơ sẽ tạo nên kết quả khác biệt trong sự phát triển của bé.

Bố dạy con

Bố dạy con bằng tình yêu thương và sự sáng tạo bất ngờ

Bé được lợi gì khi được bố quan tâm?

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc bố dạy con có thể tạo ra những lợi ích to lớn với bé. Không chỉ vậy, cách bố chơi cùng hay đối xử với bé đều ảnh hưởng đến sự phát triển của các con. Theo các nhà nghiên cứu hiện đại, vai trò của bố cũng quan trọng không kém người mẹ trong việc nuôi dạy con, dù cho đó là ở giai đoạn mới lọt lòng hay khi bé đã lớn. Việc bố tham gia nuôi dạy con sẽ tạo ra những khác biệt sau:

1. Bé được học hỏi thông qua sự tương tác tự do, không theo công thức

 Nếu như các mẹ thường dạy con theo một khuôn mẫu nhất định, chẳng hạn như phải ngồi vào ghế khi ăn, đọc sách cho con mỗi ngày thì các ông bố lại dùng những cách khác để chăm sóc hay chỉ dạy cho con. Bố có thể để con tha hồ vẽ lên tường nhà, lên mặt, nghịch ngợm với thùng gạo, hắt nước… Theo các nghiên cứu, cả hai cách tương tác theo công thức và không theo công thức đều cần thiết cho sự phát triển của bé. Sự ngẫu nhiên và những bất ngờ thú vị khi các bé chơi với bố có vai trò quan trọng trong việc hình thành các kỹ năng xã hội và cách xử sự khi bé bước vào đời ở tương lai. Chính vì vậy, các bé nên được chơi với bố càng nhiều càng tốt. Vui chơi, nghịch ngợm cũng chính là cách hiệu quả nhất để bố dạy con và mang đến cho con một tuổi thơ đầy màu sắc.

2. Nghe bố nói chuyện giúp con mau hoàn thiện khả năng ngôn ngữ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các bố thường xuyên trò chuyện và sử dụng nhiều từ ngữ khi tương tác với  con sẽ giúp các bé đang ở độ tuổi nhà trẻ, mầm non sớm thành thục kỹ năng ngôn ngữ trong năm sau đó. Vì thế, các bố ơi, hãy nói nhiều hơn nhé.

Bé nói giỏi là nhờ... bố

Bé nói giỏi là nhờ... bố Một nghiên cứu mới đây cho thấy các bà mẹ thường giao tiếp với con bằng giọng cao như thể chim hót trong một bộ phim hoạt hình, trong khi những ông bố lại thường giao tiếp với bé yêu bằng chất giọng người lớn. Và những bé thường được nghe bố nói chuyện sẽ phát triển khả năng ngôn ngữ hoàn hảo hơn

3. Được bố chăm sóc, con ít gặp các vấn đề về hành vi

Những đứa trẻ được bố đọc sách cho nghe, được đi ra ngoài chơi cùng bố, được bố chăm sóc trong những hoạt động thường ngày như tắm, thay tã, ăn uống… sẽ ít gặp phải các rối loạn về hành vi trong những năm đầu đi học cũng như bớt những hành vi nổi loạn khi bước vào tuổi teen.

Những điều bố nên dạy con theo từng độ tuổi

Sơ sinh đến 3 tuổi

Ở độ tuổi này, bé cần hiểu được một số điều cơ bản như giới tính, tình thương yêu trong gia đình, một số cách cư xử cơ bản trong nhà, trong trường học và khi ở nơi công cộng.

 • Giúp con hiểu về giới tính: Bố nên giải thích vì sao bé được phân biệt là “con trai”, “con gái”. Đồng thời, bố cũng nên có cách cư xử thích hợp với việc các bé tò mò khám phá bản thân trong giai đoạn này.
 • Giúp con hiểu tình yêu trong gia đình: Bằng cách quan tâm đến từng nhu cầu nho nhỏ của con một cách kiên trì và dịu dàng, bố sẽ giúp con cảm nhận được sợi dây liên kết giữa những thành viên trong gia đình. Khi bố dạy con thế nào là cách cư xử đúng, thế nào là sai, hãy nhẹ nhàng và đừng tỏ ra cáu gắt hay ép buộc trẻ. Đây là nền tảng cơ bản nhất cho sự phát triển các mối quan hệ gia đình về sau.
 • Dạy con một số cách cư xử cơ bản: Chào hỏi, nói xin lỗi, cảm ơn hay biết nói lên nhu cầu của mình là những điều bất kỳ em bé nào cũng cần phải học.
  Cách ứng xử trong giao tiếp quan trọng mẹ cần dạy bé trước tuổi lên 3

  Cách ứng xử trong giao tiếp quan trọng mẹ cần dạy bé trước tuổi lên 3 Những bài học về cách ứng xử được truyền thụ càng sớm càng giúp bé định hình tính cách tốt hơn. Trước khi bé tròn 3 tuổi, mẹ đã có thể dạy con những điều cơ bản nhưng hữu ích giúp bé nhanh chóng hiểu được cách kết nối với những người khác và biết ứng xử ở những nơi đông người

Từ 3 đến 6 tuổi

Ở tuổi này, bé đã hiểu được rất nhiều điều và bố có thể bắt đầu dạy con nhiều bài học hơn.

Bố dạy con

Bố con mình sẽ có thật nhiều bí mật cùng nhau nhé!

Một số gợi ý cho bố:

 • Dạy con chăm sóc tốt cho cơ thể của mình
 • Dạy con phân biệt tình thân và những dạng tình cảm trong các mối quan hệ khác.
 • Giúp con hiểu kỹ hơn vì sao có sự phân biệt giới tính, vì sao mọi người chấp nhận vai trò xã hội theo từng giới.
 • Dạy con cách tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ như bắt cóc, lạm dụng tình dục và tai nạn.
 • Khuyến khích con hoạt động thể chất nhiều và bước đầu giới thiệu cho con một số môn thể thao.
 • Cùng con tham gia các hoạt động mang tính khám phá, mạo hiểm để bé học hỏi được nhiều điều thú vị, đồng thời học được đâu là những giới hạn cần phải tôn trọng.

Nuôi dưỡng một đứa trẻ chưa bao giờ là việc dễ dàng. Sự tham gia tích cực của bố vào quá trình này sẽ giúp con phát triển một cách toàn diện, cân bằng và có được những kỹ năng nhạy bén. Bố hãy tự tin mình sẽ làm tốt vai trò người hướng dẫn và là chỗ dựa không thể thay thế của con nhé!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT