Sự phát triển
của bé

Bỏ khái niệm "sữa tiệt trùng", hoang mang chọn sữa cho con!

Bộ Y tế vừa công bố sẽ bỏ khái niệm về "sữa tiệt trùng" mà thay vào đó bằng khái niệm mới "sữa hoàn nguyên" và "sữa hỗn hợp".

Mới đây, trong cuộc họp sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng (QCVN 5-1: 2010/BYT) với sự tham gia của báo chí, Bộ Y tế đã thống bỏ khái niệm “sữa tiệt trùng” để thay thế bằng khái niệm mới “sữa hoàn nguyên” và “sữa hỗn hợp”.

Quan điểm từ phí Bộ Y tế cho rằng quy định này nhằm thay đổi cách gọi tên và phương pháp chế biến của từng loại sữa trên thị trường hiện nay. Được biết, quy chế sẽ được áp dụng vào tháng 3/2018.

Sữa tiệt trùng

Bỏ khái niệm “sữa tiệt trùng” cũng gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều

Giữa muôn trùng vây tên gọi sữa

Trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng các quảng cáo về “sữa tiệt trùng” rất phổ biến, tới mức nhiều phụ huynh mặc định sữa tươi đã mua là phải tiệt trùng rồi, không làm vậy thì ai mua. Sức cạnh tranh của các thương hiệu sữa vì vậy càng khốc liệt.

Tuy nhiên, có một sự hiểu lầm rất lớn về khái niệm “sữa tiệt trùng”. Rất nhiều mẹ khi chọn sữa cho con nghĩ rằng sữa nước tiệt trùng nghiễm nhiên được làm từ sữa tươi. Điều này không đúng. Chỉ có sữa tươi tiệu trùng được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu còn sữa tiệt trùng hoàn nguyên được chế biến từ sữa bột, chất béo các loại và nước.

Theo quy định mới, các doanh nghiệp kinh doanh sữa sẽ buộc phải rạch ròi trong cách đặt tên sữa, tránh sự hiểu lầm “tai hại”, đánh đồng nhiều khái niệm như hiện nay. Bộ Y tế cũng hi vọng việc phân loại như vậy sẽ giúp gia đình lựa chọn được loại sữa phù hợp với từng độ tuổi, nhu cầu, ngoài ra còn giải quyết ổn thoả vấn đề về giá cả và chất lượng.

Sữa tươi tiệt trùng là khái niệm quá ư quen thuộc

Không phải đợi tới khi mang thai và sinh con mẹ với quan tâm tới các loại sữa tươi tiệt trùng, mà chính bản thân các cặp vợ chồng đã mặc định với khái niệm “sữa tiệt trùng”, chỉ khác cách chọn thương hiệu mà thôi.

Sữa tiệt trùng 1

Khi tất cả loại sữa bỏ cụm từ “sữa tiệt trùng” mẹ sẽ một lần nữa hoang mang chọn sữa

Sữa tươi tiệt trùng phổ biến từ các cửa hàng tạp hóa nhỏ trới các siêu thị, trung tâm thương mại. Còn sữa hoàn nguyên tiệt trùng dù rẻ hơn cũng không mấy được quan tâm. Chúng được hiểu chung là sữa bột.

Tại sao sữa tươi tiệt trùng được yêu thích? Lý do là sữa tươi tiệt trùng có hương vị ngon hơn, giữ được nhiều thành phần dinh dưỡng của sữa tươi. Ở châu Âu, trong các sản phẩm từ sữa thì sữa tươi chiếm ưu thế hơn hẳn (31,6%) so với sữa bột gầy (3,8%) và sữa bột whey (4,7%). Các nghiên cứu thị trường của các công ty uy tín về thị phần sữa tươi ở Việt Nam cũng cho thấy tỷ lệ sản xuất và tiêu thụ sữa tươi chiếm khoảng 30%.

Chọn sữa cho con trong hoang mang

Theo sự phân định của Bộ Y tế mẹ cần nắm vững 3 nhóm sữa cơ bản sau để tránh hoang mang giữa các khái niệm và chọn sữa phù hợp cho con.

1. Nhóm sữa tươi

Nhím sữa này được chia thàng 4 loại: Sữa tươi nguyên chất thanh/tiệt trùng; Sữa tươi nguyên chất tách béo thanh/ tiệt trùng; Sữa tươi thanh/ tiệt trùng và Sữa tươi tách béo thanh/tiệt trùng.

2. Sữa hoàn nguyên – sữa hỗn hợp

Sữa hoàn nguyên được tạo thành từ nước, sữa bột, thành phần phụ.

3. Sữa hỗn hợp

Sữa hỗn hợp sẽ là “tổng hòa” của sữa tươi, sữa bột và vitamin, hương liệu…

4. Nhóm sữa cô đặc và sữa đặc có đường

Khái niệm về nhóm sữa này được hiểu đơn giản là sữa được loại bỏ một phần nước bằng nhiệt, và được bổ sung thêm đường. Do đó những chất dinh dưỡng hay mùi hương từ sữa dường như vẫn được giữ nguyên.

Chọn sữa cho con theo thành phần

Chọn sữa cho con theo thành phần Sữa mẹ là tốt nhất đối với sự phát triển của trẻ em. Tuy nhiên, trong điều kiện không cho phép, nhiều mẹ phải nhờ đến sự trợ giúp từ sữa công thức. Và lúc này, nhiều mẹ cảm thấy "hoa mắt" khi nhìn vào bảng thành phần dinh dưỡng in trên hộp sữa. MarryBaby sẽ chia sẻ một số cách so sánh thành phần...

Khi khái niệm “sữa tiệt trùng” chính thức bị loại bỏ, mẹ phải làm quen với những tên gọi mới, điều này đồng nghĩa với việc sẽ bị hoang mang thời gian đầu. Mẹ cần chuẩn bị trước tinh thần để chọn đúng sữa mà bé yêu đang cần nhé!

BẠN NÊN ĐỌC
 • 3 suy nghĩ sai lầm khi chọn sữa cho con
  3 suy nghĩ sai lầm khi chọn sữa cho con
  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa với nhiều loại giá cả và chất lượng khiến mẹ “hoa mắt” cả lên mỗi khi muốn mua sữa cho con. Làm thế nào để chọn cho con loại sữa phù hợp nhất? Mẹ nên...
 • 7 lưu ý khi chọn sữa cho bé
  7 lưu ý khi chọn sữa cho bé
  Ai cũng biết rằng “sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Tuy nhiên, đôi khi vì một vài lí do nào đó mà mẹ không thể có sữa hoặc có ít sữa, thế nên mẹ phải chọn...
 • Chọn sữa cho bé yêu
  Chọn sữa cho bé yêu
  Việc đưa ra một quyết định về sữa cho bé thường không mấy dễ dàng, nhất là khi có hằng hà sa số các sản phẩm khác nhau trên thị trường
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  1
 • Trịnh Thị Thủy
  • 66 chủ đề | 
  • 2040 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  2
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • kt_pham
  • 585 chủ đề | 
  • 13722 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • nguyen thuy
  • 6 chủ đề | 
  • 20 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT