Sự phát triển
của bé

Các ông bố chuẩn bị Tết như thế nào?

Tết là dịp được nghỉ ngơi dài ngày nhưng với đa số các gia đình, đây lại là khoảng thời gian bận rộn nhất. Trong lúc các bà mẹ quay cuồng đi chợ Tết, dọn dẹp nhà cửa..., các bố cũng có thể san sẻ một phần trong các bước chuẩn bị Tết này đấy.

Anh Trí Viễn (Quận 7, TP.HCM): Làm vệ sĩ cho vợ và con mỗi lần đi chợ Tết

Gia đình tôi sống ở TP.HCM nhưng dịp Tế, cả nhà lại cùng về quê nội ăn Tết. Khoảng trước Tết 1 tháng, tôi bắt đầu chuẩn bị Tết bằng cách luôn dành thời gian buổi tối sau bữa cơm để nói chuyện với con về ngày lễ này, dạy con một số câu chúc tết đơn giản và dạy con cảm ơn khi nhận lì xì. Đặc biệt gần đến ngày nghỉ để về quê, vợ chồng tôi tranh thủ cho con đi chợ hoa, đi mua sắm bánh mứt, quần áo cho ông bà và các em ở quê để bé cảm nhận được không khí Tết.

Chuẩn bị Tết

Các bố đúng là “vệ sĩ” tuyệt vời cho mẹ và con giữa chợ Tết chen chúc

Chợ Tết thường rất đông, mẹ có thể bận rộn mua sắm nên vai trò của các ông bố lúc này đúng nghĩa là vệ sĩ, phải luôn trông chừng con và nắm tay bé chỗ đông người vì chỉ cần lơ là một chút có thể con sẽ bị lạc. Tôi biết có nhiều bạn bè của mình không thích đi chợ Tết cùng vợ vì mất thời gian và đông đúc. Nhưng để con biết được không khí chợ Xuân nên tôi luôn “tháp tùng” vợ đi chợ mỗi dịp Tết. Vợ tôi đi tàu, xe cũng hay say xe nên tôi cũng là người bế con và chăm sóc con trên đường về quê.

Kinh nghiệm hay khi bé đi chợ Tết

Kinh nghiệm hay khi bé đi chợ Tết Cho bé đi chợ Tết là một trải nghiệm rất thú vị, giúp bé học được rất nhiều điều hay. Tuy nhiên, khi đưa bé đi chợ Tết, mẹ nhớ “bỏ túi” hững kinh nghiệm sau nhé!

Anh Bảo Duy (Thủ Đức, TP.HCM): Dạy con về giá trị Tết truyền thống

Vợ chồng mình cùng làm về ngành truyền hình nên Tết thường rất bận rộn chạy chương trình, gần sát giao thừa mới được nghỉ. Thông thường, nhà mình sẽ tranh thủ thời gian đi mua hoa mai và trang trí nhà trước Tết 1-2 tuần. 2 con gái mình sẽ được cùng bố mẹ đi chọn hoa, chọn về bố sẽ giao nhiệm vụ cho bé xịt nước hoa mỗi buổi sáng. Việc treo những câu chúc hay bao lì xì lên cây cũng do tôi và 2 con làm.

Trong lúc cùng chuẩn bị Tết như vậy tôi tranh thủ nói với con về ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán. Bé có thể chưa hiểu nhưng cũng ghi nhớ và hay nhắc lại như “Tết phải giúp mẹ trang trí, đi thăm ông bà, chúc tết ông bà”. Khi có dịp đi quay chương trình Tết như phố ông đồ, chợ hoa, lễ hội tết truyền thống… tôi cho con đi cùng để con biết và hiểu được rằng: Mỗi dịp tết đến sẽ có những hoạt động như vậy diễn ra. Mọi người có thể cười tôi vì thấy tôi mỗi khi ra đường lại bế con thay vì để vợ làm việc đó. Thật ra bế một đứa trẻ trong thời gian dài không phải là đơn giản trong khi bố khoẻ hơn tại sao lại ngại? Cảm giác vừa bế con, chỉ cho con xem những thứ đang diễn ra và giải thích cho bé rồi nghe bé hỏi lại những câu rất ngô nghê quả thật rất thú vị.

Chuẩn bị Tết

Để có một mùa Tết trọn vẹn, ý nghĩa, bố mẹ nên dạy bé những cách cư xử, các phong tục đẹp từ trước đó

Anh Mạnh Hà (Đồng Nai): Xắn tay chuẩn bị Tết để làm gương cho con

Việc trao cho con cái cơ hội được tự tay giúp bố mẹ chuẩn bị Tết, theo tôi là cách tốt nhất để con trẻ có thể hiểu sâu sắc những giá trị truyền thống của Tết Việt Nam. Khi ông bà, bố mẹ cùng trải nghiệm với các con, con cái sẽ hiểu thêm tấm lòng của đấng sinh thành, tình cảm gia đình cũng nhờ thế mà thêm gắn kết. Nhưng nếu bố chỉ nói mà không làm, đẩy hết mọi việc qua cho mẹ thì liệu nói con có nghe hay không?

Vì vậy, tôi luôn tự làm gương cho con. Trước Tết 1 tháng tôi cùng con hái lá mai, tưới nước mỗi ngày để chờ mai trổ bông đúng ngày Tết. Việc treo những câu đối lên cổng nhà hay thay bóng đèn mới tôi cũng làm và cho con giúp. Giáp Tết thì 2 bố con cùng chuẩn bị lá dong để gói bánh. Nguyên liệu vợ tôi chuẩn bị sẵn, nhiệm vụ của tôi là gói bánh và gửi nấu chung cùng các gia đình trong xóm. Con trai tôi khi được tham gia cùng bố các hoạt động này bé rất hào hứng, luôn miệng khen bố giỏi quá, bố gói đẹp quá. Nhân dịp này tôi nói với con về việc phải biết yêu thương và chia sẻ việc nhà với mẹ, với ông bà. Dịp Tết có nhiều thời gian bên nhau nên khi làm gì, tôi cũng cho con tham gia và lồng vào đó những lời khuyên hoặc bài học nhỏ.

Chuẩn bị Tết

Bố chuẩn bị Tết cùng con bằng những hành động cụ thể

Các mẹo cho bố:

Tết là khoảng thời gian được nghỉ dài ngày, bố có thời gian ở bên cạnh bé nhiều hơn. Bố có thể tận dụng khoảng thời gian này để dạy bé nhiều bài học ý nghĩa về tình cảm gia đình, về ngày tết cổ truyền của dân tộc. Một số việc bố có thể làm cùng bé:

– Cùng con dọn dẹp, trang trí nhà đón Tết

– Cho con tham gia vào các hoạt động chuẩn bị Tết như gói bánh, viết câu đối, chăm sóc cây cảnh

– Cho bé đi chợ Tết, chợ hoa và chỉ cho bé những sản phẩm đặc trưng thường có của ngày Tết.

– Giúp mẹ chăm sóc bé và chuẩn bị đồ ăn, quần áo cho bé nếu về quê hay đi chơi dài ngày.

– Dạy con chúc tết, cùng con đọc những bài đồng dao hay về ngày Tết.

 

 

 

 

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT