Sự phát triển
của bé

5 cách kết nối cha và con từ những ngày đầu tiên

Mối dây liên kết tự nhiên giữa cha và con sẽ càng thắm thiết hơn khi bố sẵn sàng "dấn thân" vào việc chăm sóc bé từ những ngày đầu tiên. Với những lời khuyên dưới đây, bố sẽ bớt cảm giác bỡ ngỡ khi tiếp xúc với bé sơ sinh

Sẵn sàng tham gia việc chăm sóc bé hàng ngày

Ngay từ ban đầu, bố nên trực tiếp chăm sóc bé thông qua một số công việc cố định hàng ngày như chuẩn bị bồn tắm hoặc nhiệm vụ thay tã cho bé, hoặc trở thành một chuyên gia giúp bé ợ hơi. Những khoảnh khắc tiếp xúc nhỏ bé đó sẽ từng bước, từng bước tạo nên cảm giác gần gũi, nương tựa giữa cha và con không khác gì giữa mẹ và bé. Việc chăm sóc bé không ấy đi nhiều thời gian, nó mang lại cho bố thật nhiều cơ hội để được tham gia chăm sóc con và để lại những trải nghiệm vô giá. Thông qua việc chăm sóc con, bố sẽ có nhiều khoảnh khắc quý giá với bé. Cũng nhờ có điều này, mẹ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn, và bố không cần làm phiền mẹ với cả tá tin nhắn để hỏi xem mấy cái tã để ở chỗ nào hay làm thế nào để xử lý khi con khóc.

Mẹo dỗ con dành cho bố đảm

Mẹo dỗ con dành cho bố đảm Tiếng khóc và gào thét của các bé sơ sinh có thể khiến bố bị stress nặng nề. Nhưng bố ơi, ngay cả khi chỉ có một mình với bé, bố vẫn có thể xử lý tình huống trơn tru. Chỉ cần nhớ 5 bí quyết bên dưới

Bí quyết kết nối cha và con

Chỉ cần bạn sẵn sàng, việc tạo dựng tình cảm cha và con trong giai đoạn sơ sinh sẽ chẳng phải là thử thách lớn lao

Chọn những việc hợp với khả năng của mình

Bạn không làm được nhiều cho con như cách mà mẹ của bé vẫn làm? Không sao cả, quan trọng là bạn biết mình có thể làm gì: Chuẩn bị cũi cho bé đi ngủ, phơi quần áo cho con, dọn thùng tã bẩn, bế con đi tắm nắng và đi dạo… Những công việc này không quá đòi hỏi sự tỉ mỉ và bạn hoàn toàn có thể thông qua chúng để tăng tương tác cha và con.

Ngược lại, nên tránh việc “tiếp nhận” bé sơ sinh đang đói bụng hay gắt ngủ. Trong khi các bà mẹ chỉ cần bầu ngực của mình là đủ dỗ dành một em bé đang la khóc không ngừng, bố lại không được ông trời ưu ái “công cụ” tiện dụng này. Hãy đảm bảo rằng, với khả năng chăm trẻ sơ sinh nghiệp dư của mình, khi bạn bồng bế và chơi cùng con khi vợ đi vắng, bé phải đang vui vẻ – hoặc thậm chí là đang ngủ.

Phải có những khoảnh khắc dành riêng cho cha và con

Nếu bạn đã chuyên nghiệp hơn trong việc chăm sóc cục cưng, hãy tự tin tận hưởng thời gian riêng cùng con. Hãy trao đổi với vợ để cô ấy thực yên tâm và không lượn lờ xung quanh, không săm soi hay chỉ trích gì, bởi một cái tã mặc ngược cũng chẳng gây tổn hại gì cho bé cả. Xa hơn nữa, bạn có thể để vợ đi hẹn bạn bè, mua sắm hay giải trí vào 1 ngày cố định trong tuần và đảm nhận hoàn toàn việc chăm sóc con trong thời gian này. Tất nhiên, bạn cần nhớ dặn cô ấy vắt sữa dự trữ cho bé trước khi rời nhà.

Tiếp xúc da kề da

Việc tiếp xúc trực tiếp với da của bé là rất quan trọng đối với cả hai bố con, vậy nên bố không cần mặc áo khi ẵm bồng hoặc mặc quần áo cho con. Đây là cách giúp gắn bó cha và con rất hữu hiệu đấy – và bạn thì có thể chụp được vài tấm hình, quay được vài đoạn video tuyệt vời để giữ lại làm kỷ niệm. Đặc biệt, khi con đang thức, bố nhớ nói chuyện với con – thậm chí bố chỉ cần bật ra vài câu bình luận thể thao đêm qua với giọng nói ngọt ngào của mình trong lúc nắm tay con là được rồi.

Da tiếp da: Những lời khuyên cho bố

Da tiếp da: Những lời khuyên cho bố Phương pháp da tiếp da không chỉ dành cho các bà mẹ. Các ông bố cũng có thể tham gia vào quá trình này với một vai trò quan trọng không kém!

Sự ủng hộ của mẹ

Việc nuôi dưỡng một em bé hoàn toàn lạ lẫm có thể sẽ khiến bạn thấy rất áp lực. Đừng ngại chia sẻ với vợ. Cô ấy sẽ cho bạn rất nhiều lời khuyên hữu ích. Sự ủng hộ của cô ấy cũng sẽ giúp bạn thấy thoải mái và tự tin hơn khi chăm sóc bé yêu trong những lần tới.

 

Quảng cáo
Ngọt ngào không xa, cả nhà mình cùng tìm nha!

Ngọt ngào không xa, cả nhà mình cùng tìm nha! Trái tim của một người lớn hạnh phúc được nuôi dưỡng bởi những khoảnh khắc ngọt ngào thời thơ ấu. Mà ngọt ngào của bé thơ thì dễ tìm lắm, đâu đó trong nhà, ngoài sân, công viên, khoảng trời, có khi lại từ chính những người thương.

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Tự làm Mochi kem lạnh với nhân kem Matcha Mochi đậu đỏ tuyệt ngon (QC)

Kem Mochi trà xanh, đậu đỏ kết hợp cùng trái cây tạo thành tô kem trà xanh trái cây đá bào vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể dễ dàng hướng dẫn bé cùng làm để mang đến niềm vui cuối tuần cho con trẻ.

Kem trà xanh đậu đỏ trái cây nhiệt đới

Lượt xem: 0
Đăng ngày: 16/10/2018 bởi Trang
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32084 trả lời
  tích lũy được 16952 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10341 trả lời
  tích lũy được 14726 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 12670 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 12088 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 10780 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT