Sự phát triển
của bé

Bé đi mẫu giáo: 6 chuẩn bị tiên quyết

3 tuổi là thời điểm thích hợp cho bé đi mẫu giáo. Tuy nhiên, bé có ngoan và thích nghi với môi trường mới hay không, tất cả là nhờ vào sự chuẩn bị trước đó. 6 kỹ năng cần thiết sau mẹ nên cố gắng trang bị cho bé con nhà mình nhé!

bé đi mẫu giáo

Để chuẩn bị cho bé đi mẫu giáo, mẹ cần giúp bé hình thành nhiều thói quen kỷ luật mới

1/ Thói quen sinh hoạt kỷ luật

Khi ở nhà, trẻ ăn, chơi, ngủ khá thoải mái, nhưng khi đến trường mẫu giáo, thực tế lại hoàn toàn khác. Để bé không bị khớp với sự thay đổi giờ giấc này, mẹ nên “huấn luyện” bé quen dần với thói quen sinh hoạt kỷ luật.

Tìm hiểu giờ giấc sinh hoạt ở trường, sau đó áp dụng cho bé tại nhà khoảng 2-3 tháng trước khi có ý định cho bé đi mẫu giáo. Một khi đã hình thành thói quen, bé sẽ hòa nhập vào môi trường mới nhanh chóng và dễ dàng hơn.

2/ Hình thành thói quen ăn uống đa dạng

Mẹ là người hiểu nhất bản tính ăn uống của con, món nào con thích, món gì con không ưng. Tuy nhiên, ở trường, thực đơn mang tính tập thể, không có ưu tiên hay ngoại lệ. Do đó, dù muốn hay không, bé cũng phải tập ăn càng nhiều món càng tốt. Sự đa dạng hóa trong dinh dưỡng hằng ngày sẽ không làm bé trở nên kén chọn.

Đối với những món có thể làm bé bị dị dứng hoặc thực sự không ăn được, mẹ nên báo với nhà trường hoặc cô giáo để tránh trường hợp bé bị bỏ bữa, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và thể chất.

3/ Tập cho trẻ uống sữa nhiều hơn

Ngoài 3 bữa ăn ở trường mẫu giáo (ăn sáng, ăn trưa, ăn xế), bé cần được bổ sung thêm nhiều dưỡng chất khác để phát triển toàn diện về thể chất. Trong giai đoạn này, trẻ cần gấp 3 lần canxi, gấp 3 lần vitamin D và gấp 2 lần phốt pho.

Vì vậy, mẹ nên khuyến khích bé uống sữa đúng nhu cầu thiết yếu hằng ngày để đảm bảo dinh dưỡng cho con phát triển. Lượng sữa cần thiết vào khoảng 400-500ml/ngày, giúp bé cao lớn, thông minh hơn.

7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé

7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

4/ Khuyến khích trẻ vận động

Bên cạnh dinh dưỡng, vận động rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Một chế độ vận động 30 phút/ngày giúp kích thích quá trình trao đổi chất ở trẻ. Hơn nữa, còn là điều kiện cơ bản để trẻ có đủ sức khỏe để tham gia vào những hoạt động ở lớp mẫu giáo sau này.

Thay vì chỉ quanh quẩn trong nhà, mẹ nên cố gắng cho con ra công viên, khu giải trí để vừa chơi, trẻ vừa có thể tiếp xúc với các bạn bè đồng lứa khác, giúp tăng tính hòa đồng và thân thiệt, yếu tố rất cần khi bé đi mẫu giáo.

5/ Giao tiếp với con nhiều hơn

Dù bận đến nhường nào, ba mẹ cũng nên dành thời gian trò chuyện, giao tiếp với con hằng ngày. Thói quen chia sẻ cùng nhau sẽ giúp ích cho cả bé lẫn bố mẹ khoảng thời gian đầu con bỡ ngỡ đi mẫu giáo.

Trẻ sẽ chịu khó nói ra những suy nghĩ về trường lớp, bạn bè, cô giáo, và giúp ba mẹ đỡ lo lắng hơn nếu trẻ có chuyện gì. Hơn nữa, trẻ cũng yên tâm, tự tin hơn vì biết luôn có ba mẹ để sẻ chia, tâm sự.

6/ Nuôi dưỡng niềm đam mê học tập ở trẻ

Không phải học điều gì lớn lao, đơn giản mẹ chỉ cần giới thiệu cho con về bảng chữ cái, màu sắc, hình dạng, số đếm,… những điều cơ bản nhất để khơi gợi niềm đam mê tìm tòi, học hỏi ở trẻ.

Ngoài ra, mẹ cũng nên thường xuyên cho bé ra ngoài, đến công viên, sở thú, khu vui chơi, để bé được tiếp xúc và khám phá những điều mới lạ ở thế giới xung quanh. Chính nhờ điều này, trẻ sẽ hào hứng với chuyện đi học hơn vì mỗi ngày đi học là thêm một sàng khôn.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT