Sự phát triển
của bé

Bảo vệ vitamin C trong bữa ăn của bé

Như các mẹ cũng biết, vitamin C có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bé, đặc biệt là đối với hệ miễn dịch. Tuy nhiên, vitamin C lại là “một cô nàng đỏng đảnh” rất nhạy cảm với ánh sáng và nhiệt độ nên dễ dàng mất đi trong quá trình chế biến. Tham khảo một số mẹo sau đây để bảo vệ “cô nàng” vitamin C trong bữa ăn của con nhé!

Cơ thể con người không thể nào tự sản xuất vitamin C được mà phải thông qua các thực phẩm hàng ngày để bổ sung vitamin C cho cơ thể. Thiếu vitamin C sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến bé dễ bị các loại cảm cúm thông thường. Đồng thời, cũng dễ làm tăng nguy cơ thiếu máu hoặc còi xương vì vitamin C chính là thành phần quan trọng giúp cơ thể hấp thụ sắt và canxi.

Vitamin C hòa tan được trong nước và rất dễ mất đi trong quá trình nấu nướng. Vì vậy mẹ phải rất cẩn thận nếu không muốn bé bị thiếu vitamin C nhé!

>>> Xem thêm: Vitamin C và bé

Lựa chọn và bảo quản rau củ

Giữ rau củ quả trong một thời gian dài rất dễ làm mất lượng vitamin C có trong chúng vì vitamin C rất nhạy cảm với ánh sáng và nhiệt độ. Vì vậy, nếu có thể mẹ nên đi chợ mỗi ngày để mua rau và trái cây cho con. Lý tưởng nhất là mẹ nên mua rau củ vào buổi sáng vì đây là thời điểm các loại thực phẩm tươi ngon nhất và chưa tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Chú ý chọn các loại trái cây chín vì những trái này sẽ chứa nhiều vitamin C hơn hẳn. Những loại rau quả tươi cũng sẽ có nhiều vitamin C hơn những loại đã qua chế biến rồi.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết khi cho bé ăn trái cây

bao ve vitamin c 1

Một ly nước cam mỗi ngày có thể giúp bé bổ sung lượng vitamin C cần thiết

Tránh “thất thoát” vitamin C trong khi nấu nướng

Hấp được xem như là phương pháp tuyệt vời nhất để giữ lại vitamin C trong thức ăn. Tuy nhiên, nếu phải nấu hoặc luộc rau, mẹ có thể “tận dụng” lại nước luộc rau để chế biến thức ăn cho bé vì vitamin C rất dễ hoàn tan trong nước. Bằng cách này, mẹ có thể giảm thiểu phần nào lượng vitamin C bị mất.

Thời gian nấu càng dài và nhiệt độ càng cao thì khả năng “thất thoát” vitamin C càng lớn. Vì vậy, mẹ cũng lưu ý không nên nấu rau củ quả trong một thời gian dài, chỉ cần nấu rau vừa đủ chín là được. Ngoài ra, mẹ cũng nêu chú ý đến nhiệt độ nước khi nấu rau củ. Nên cho rau vào khi nước đã sôi vì khi cho rau vào nước lạnh sẽ làm mất nhiều vitamin hơn. Chẳng hạn như khi nấu khoai tây, nếu mẹ cho khoai vào ngay lúc đầu, lúc nước còn lạnh, mẹ sẽ làm mất hết 40% lượng vitamin có trong khoai tây nhưng nếu cho vào lúc nước sôi thì lượng vitamin mất đi chỉ có 10% mà thôi.

bao ve vitamin C 2

Rửa rau trước khi cắt sẽ giữ lại nhiều vitamin hơn

Vitamin C càng để lâu thì lại càng dễ mất đi. Vì vậy mẹ nên chuẩn bị bữa ăn đủ dùng cho từng bữa, không nên hâm đi hâm lại nhiều lần. Rau luộc rồi ăn ngay sẽ chỉ mất khoảng 15% lượng vitamin trong khi nếu để sau 1 giờ sẽ mất đi tới 25% và sau 2 giờ sẽ mất tới gần 40%. Mẹ cũng nên bỏ thói quen chuẩn bị rau để sẵn rồi từ từ mới nấu đi nhé! Như thế cũng không tốt một chút nào hết.

Vitamin C dễ bị phá hủy trong môi trường kiềm, vì vậy khi nấu mẹ nên cho thêm một chút giấm hoặc chanh để giữ “an toàn” cho vitamin C.

MarryBaby

Quảng cáo
Vì sao sau sinh chỉ bên con mẹ mới tự tin?

Vì sao sau sinh chỉ bên con mẹ mới tự tin? Hầu hết các mẹ đều đồng ý rằng sau khi sinh người con gái thanh xuân nổi bật, luôn cuốn hút trong mọi cuộc nói chuyện đã biến mất cùng với sự xuất hiện của thiên thần nhỏ. Trong suốt thời gian nuôi con, hầu như lúc gần con, cho con bú là lúc tự tin nhất của mẹ. Vì mùi cơ thể mẹ không thể tự tin...

BẠN NÊN ĐỌC
  • Vitamin C và bé
    Vitamin C và bé
    Vitamin C rất quan trọng với sự phát triển của trẻ em. Một trong những vai trò quan trọng của vitamin C đối với trẻ em từ 1 đến 6 tuổi là giúp bé tăng cường sức đề kháng và khả năng chống lại các...
  • Bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh
    Bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh
    Mẹ có biết rằng bé cần được uống bổ sung vitamin D ngay từ khi mới chào đời? Còn các loại vitamin khác thì sao?
  • Bé 2 tuổi: Dinh dưỡng hợp lý
    Bé 2 tuổi: Dinh dưỡng hợp lý
    Trẻ được 2 tuổi là khoảng thời gian thích hợp để bạn bắt đầu theo dõi và giảm dần chất béo trong thực đơn dinh dưỡng của trẻ. Tuy vậy, có nên cắt giảm hoàn toàn chất béo? Tham khảo gợi ý để cân...
  • Cháo dinh dưỡng có đủ chất không?
    Cháo dinh dưỡng có đủ chất không?
    Hiện nay, nhiều mẹ trẻ vì bận rộn với công việc nên đã chọn thức ăn dinh dưỡng bán sẵn cho tiện, trong đó cháo dinh dưỡng dành cho các bé rất được các mẹ tin dùng. Ngoài tính tiện dụng của cháo...
  • Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 4- 8 tuổi
    Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 4- 8 tuổi
    Dinh dưỡng là một phần không thể thiếu nếu muốn trẻ phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Cho trẻ ăn như thế nào để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, bạn đã biết chưa?

Video mới nhất

Xem thêm
Cách giảm mỡ bụng sau sinh mổ bằng thảo dược siêu tốc (QC)

Có nhiều cách để giảm mỡ bụng sau sinh mổ nhưng nhiều mẹ vẫn tin tưởng lựa chọn thảo dược tự nhiên bởi đây là phương pháp đơn giản mà hiệu quả trông thấy nhất. Khéo kết hợp cùng chế độ ăn uống và luyện tập mẹ sẽ sớm tạm biệt vòng eo bánh mì.

Diễn viên Vân Trang chia sẻ bí quyết giảm mỡ bụng cho mẹ sau sinh

Lượt xem: 14.159
Đăng ngày: 13/08/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

  • Thi Nguyen
    • 27 chủ đề | 
    • 7 trả lời
    tích lũy được 151 điểm
    1
  • Dương Mai
    • 59 chủ đề | 
    • 333 trả lời
    tích lũy được 110 điểm
    2
  • Dư Thị Lương
    • 60 chủ đề | 
    • 923 trả lời
    tích lũy được 98 điểm
    3
  • Ssarah
    • 5 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 50 điểm
    4
  • Bé Gạo
    • 36 chủ đề | 
    • 399 trả lời
    tích lũy được 35 điểm
    5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT