Sự phát triển
của bé

9 mẹo giúp việc thay tã cho bé dễ dàng hơn (Phần 2)

Ngay khi nhận thấy ba mẹ sắp thay tã cho bé, một số bé có thể phản ứng mạnh bằng cách la khóc hoặc quay tới quay lui liên tục, khiến cho việc thay tã trở nên rất khó khăn.

Lý do là hầu hết các bé đều gặp khó khăn trong việc chuyển tiếp từ một việc này sang một việc khác và sự chuyển tiếp từ giấc ngủ sang thức dậy cũng không phải ngoại lệ.

Các bé không chịu thay tã vào buổi sáng hầu hết muốn nói cho chúng ta biết rằng, “Con đang mệt”, “Đừng có giục con”, hoặc “Con vẫn chưa sẵn sàng”, còn những bé không chịu thay tã trong suốt cả ngày có thể bé buồn vì việc đó làm cản trở trò vui của bé hoặc vì bé cảm thấy không thoải mái khi phải thay tã.

9 mẹo giúp việc thay tã cho bé dễ dàng hơn (Phần 2)

Ba mẹ có thể tranh thủ lúc bé ngủ say để thay tã cho bé

Để việc thay tã trở nên thích thú đối với bé

7. Tạo một giai điệu thú vị và tích cực
Việc thay tã có thể được xem như một công việc khó chịu hoặc cũng có thể là khoảng thời gian mật thiết giữa hai mẹ con nếu bạn có thể đáp ứng những nhu cầu căn bản của bé theo cách vui vẻ và tích cực. Các bé thường có thể cảm nhận khi nào bạn đang cố gắng làm cho xong việc thay tã cho bé còn khi nào bạn thích thú với nhiệm vụ hiện tại và bạn cũng muốn bé cùng tận hưởng niềm vui với bạn. Nếu bạn giả vờ vui vẻ khi thay tã cho bé, bé có thể bắt đầu cùng vui vẻ với bạn. Dùng ngôn ngữ tích cực, mở nhạc vui, làm trò cho bé để nói cho bé biết rằng việc thay tã là rất thú vị.

8. Khuyến khích bé cùng tham gia
Cố gắng bắt bé cùng tham gia vào quá trình thay tã bằng cách cho phép bé kéo khăn giấy ra khỏi hộp, lựa một trong hai bộ quần áo mà bé sẽ mặc và kéo áo qua khỏi đầu. Bằng cách cho bé được kiểm soát nhiều hơn và giúp bé tăng thêm tính độc lập, bạn sẽ tạo cho bé sự thích thú và nhờ đó, bé cũng tỏ ra hợp tác hơn.

9. Tạo ra thứ gì đó để bé mong chờ
Việc thay tã có thể dễ dàng hơn nếu bé biết có việc gì đó tốt đẹp sẽ đến ngay sau đó. Bạn có thể bảo bé bạn có một bất ngờ đặc biệt cho bé khi bạn thay tã xong hoặc bạn có thể dùng những cụm từ như “đầu tiên, sau đó” hoặc “khi, sau đó”. Ví dụ, bạn có thể nói “Đầu tiên là thay tã, sau đó là chơi trò chơi yêu thích” hoặc “Khi con thay tã xong, sau đó con sẽ có thời gian để chơi”. Bé có thể mất vài ngày để hiểu khái niệm này và tin là bé sẽ đạt được cái bé muốn nhưng khi bạn đã nói ra thì cần đảm bảo là bạn sẽ thực hiện y lời.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT