Sự phát triển
của bé

5 câu hỏi giúp giải quyết “trọn gói” vấn đề bé không chịu đi học

Khi bé đi học, mẹ thêm trăm nỗi lo khác nhau. Ngoài chuyện bệnh vặt liên miên còn là vấn đề người đưa đón, chuyện ăn uống thất thường... Nhưng tất cả vẫn chưa là gì so với việc sáng sáng khóc ỏm tỏi, đòi ở nhà, quyết không chịu lên xe đến trường.

Chờ đợi đến khi con lên 2 mới dám đủ dũng cảm đưa con tới trường học. Hầu hết các mẹ đều tự tin đây là thời điểm thích hợp nhất. Bé đi học lúc này vì đã đủ cứng cáp: Biết tự ăn, đi vệ sinh hay đã bi bô nói rõ. Mẹ có thể hỏi trẻ những vấn đề cơ bản trên lớp như: Con đi học có vui không? Cô giáo có la con không?…

Và chắc chắn rằng bạn hi vọng bé cưng sẽ phát triển toàn diện các kỹ năng khi đến trường, kết thân nhiều bạn mới và tận tưởng ấu thơ ngọt ngào. Tuy nhiên, đã hơn 1 tháng kể từ ngày đầu tiên bé đến trường, bé cưng vẫn khóc hết nước mắt mỗi khi dời khỏi nhà vào buổi sáng. Hãy tự hỏi mình 5 câu hỏi dưới đây để biết vấn đề đang nằm ở đâu.

bé đi học 1

Thật khó lòng mà an tâm đi làm được khi mỗi ngày tới trường đều đầy nước mắt

Bé cưng có từng như vậy trước đây không?

Nếu trong khu dân cư bạn đang ở bé rất hòa đồng với bạn bè cùng trang lứa, mạnh dạn khi được ba mẹ đưa đến bữa tiệc hoặc khu vui chơi đông người thì hành động “chán ghét” đến trường của bé chắc chắn có liên quan đến việc bé được chăm sóc. Ngược lại có thể bé chỉ đơn giản là nhút nhát chút thôi.

Cha mẹ có thể hỏi thăm lịch trình học, ăn, chơi của bé hàng ngày tại trường. Trao đổi thường xuyên với giáo viên để tìm ra vấn đề cốt lõi. Độ tuổi con đang lớn, rất nhiều vấn đề tâm lý có thể xảy ra.

Cha mẹ có thường xuyên hỏi thăm bé về những gì diễn ra tại trường không?

Dù ở độ tuổi lên 2, kỹ năng ngôn ngữ của bé vấn đang phát triển mạnh mẽ, bé học nói mỗi ngày. Tuy chưa thể trình bày một vấn đề nào đó theo cách tròn vành rõ chữ nhưng bé cưng cũng có thể hiện thái độ thông qua cảm xúc.

Bé chắc chắn không thể nói cho mẹ biết chính xác điều gì kiến mình hoảng loạn và không muốn đến trường nhưng nếu nói chuyện với con thường xuyên thì phụ huynh sẽ cảm nhận được những bất thường. Điều quan trọng là sự quan tâm của cha mẹ sẽ giúp bé cảm thấy vững tâm hơn.

Bé đã từng bị tách khỏi cha mẹ?

Nếu vì một lý do nào đó mẹ không thể dành trọn vẹn thời gian một ngày bên con, phải nhờ cậy đến người thân hoặc người giúp việc thì có khả năng trẻ sẽ dễ thích nghi với môi trường mới – trường học.

Ngược lại, hơi ấm của mẹ quyện bên con tới 2 tuổi, bé chưa có thời gian nào phải tách ra khỏi mẹ, lần đầu tiên có vẻ như rất kho khăn. Và có thể bé cần thêm chút thời gian để cân bằng. Bạn có thể chuẩn bị tâm lý cho bé trước bằng cách cuối tuần cho bé đến thăm và ở nhà với ông bà cả nhày chẳng hạn.

bé đi học 2

Giáo viên cũng là yếu tố rất quan trọng giúp bé sớm hòa nhập

Giáo viên đã làm gì khi đón bé vào lớp?

Một số ít trẻ cần cô dỗ dành nhiều hơn, an ủi và ở bên để bớt cảm giác sợ hãi. Phải mất một thời gian dài bé mới có thể hòa nhập và vui chơi cùng các bạn. Giáo viên chủ nhiệm của bé cần cố gắng kiên trì nhiều hơn hoặc phân nhóm cụ thể những bạn bè mà bé thích để cùng chơi. Lâu dần có thể bé sẽ quen và chơi cùng các bạn mới hơn.

Bạn có thực sự lạc quan?

Điều này rất quan trọng. Nếu cha mẹ lúc nào cũng lo lắng, canh cánh sợ con không thể hòa nhập, thậm chí là bắt nạt sẽ khó giúp bé đi học ổn thỏa. Ngược lại nếu là thái độ lạc quan, tích cực sẽ giúp bé cưng vui vẻ và hòa đồng nhanh hơn.

Hãy chia sẻ với con tất cả các hoạt động tuyệt vời ở trên lớp mà bé sẽ được tham dự. Nhỏ to trước khi bé đi ngủ hoặc trên đường tới trường. Chia tay bé cũng thật nhanh chóng, ôm bé một cái thật chật sau đó rời đi. Khi đón né trở về nhà, đừng tập trung vào điều bé không vui, thay vào đó hãy hỏi về những gì khiến bé phấn khích, thích thú.

Bé đi mẫu giáo: 6 chuẩn bị tiên quyết

Bé đi mẫu giáo: 6 chuẩn bị tiên quyết 3 tuổi là thời điểm thích hợp cho bé đi mẫu giáo. Tuy nhiên, bé có ngoan và thích nghi với môi trường mới hay không, tất cả là nhờ vào sự chuẩn bị trước đó. 6 kỹ năng cần thiết sau mẹ nên cố gắng trang bị cho bé con nhà mình nhé!

Bé đi học có thể coi là sự kiện trọng đại. Ấu thơ lúc này không chỉ còn là hình ảnh cha mẹ và căn phòng nhỏ ở nhà mà đã mở rộng hơn, thêm thật nhiều bạn bè, có thầy cô, có kỷ luât trường lớp. Chuẩn bị tâm lý không chỉ cho bé mà cả cha mẹ nữa nhé!

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Nhi Nhi
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  1
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1832 trả lời
  tích lũy được 8 điểm
  2
 • Pan Da
  • 268 chủ đề | 
  • 4102 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  3
 • Giang Đông Nhi
  • 4 chủ đề | 
  • 73 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT