Sự phát triển
của bé

3 lưu ý quan trọng để phạt con tích cực nhưng hiệu quả

Phạt con tích cực, khoa học sẽ mang lại hiệu quả nhanh hơn là những trận đòn roi vô lý hoặc những lời mắng nhiếc đinh tai nhức óc mà chẳng đi tới đâu.

Phạt con tích cực là tập trung vào các điểm tốt trong hành vi của bé thay vì la hét, trách mắng khiến trẻ càng thêm bướng bỉnh. Những phụ huynh ủng hộ phương pháp kỷ luật này tin rằng có thể củng cố hành vi tốt theo cách tốt, đáng khích lệ.

Con của bạn cũng học được cách giải quyết vấn đề và xử lý các tình huống một cách thích hợp hơn. Nhưng lưu ý rằng cách giải quyết này không thể mang đến hiệu quả ngay tức thời, cần có thời gian, sự kiên nhẫn và nhất quán giữa 2 vợ chồng.

Khi bé không muốn chia sẻ đồ chơi

Nói với cô bé rằng không sao nếu trẻ chưa sẵn sàng chia sẻ món đồ chơi đặc biệt yêu thích đó. Một số đồ chơi quan trọng hơn những đồ chơi khác, vì vậy hãy tìm hiểu tầm quan trọng của đồ chơi đối với trẻ. Và xem liệu có những đồ chơi “ít quan trọng” khác mà con có thể chia sẻ và khuyến khích bé từ đó không.

Một phụ huynh sử dụng kỷ luật tích cực cũng sẽ một tấm gương hành vi tốt. Nuôi dưỡng văn hóa chia sẻ trong cuộc sống hàng ngày của bạn và bé sẽ noi theo.

Đi ngủ là một cuộc chiến

Hình thành một thói quen tích cực với một chuỗi cố định các hoạt động hàng ngày điển hình trước giờ đi ngủ của bé. Khen ngợi con của bạn khi bé đạt được từng bước của thói quen.

Bé không muốn đi ngủ hãy cho bé thêm thời gian được giới hạn

Tìm hiểu lý do tại sao bé không muốn ngủ. Ví dụ, nếu cô ấy muốn chơi, bạn có thể cho phép cô ấy làm điều đó, nhưng chỉ định một giới hạn thời gian. Ví dụ đặt hẹn giờ năm phút và nói khi đồng hồ đổ chuông, thời gian chơi kết thúc và bé sẽ phải đi ngủ. Đương nhiên phải đảm bảo con bạn đồng ý thỏa hiệp này.

Có thể có những lý do khác có thể khiến bé chưa muốn ngủ, ví dụ bé ăn quá nhiều đồ ngọt khiến họ cảm thấy tức bụng chẳng hạn.

Con đánh hoặc cắn bất kỳ ai khi không đạt được mong muốn

Tìm hiểu lý do tại sao con của bạn cắn – là bé tức giận hay sợ hãi? Và sau đó mô tả lại hành vi hoặc dùng ngôn ngữ thích hợp để thể giúp trẻ thể hiện cảm xúc không đồng ý.

Ví dụ, bạn có thể dạy con bạn nói “không”, gọi giáo viên hoặc đi ra ngoài chứ không phải là cắn hoặc đánh bạn. Một dấu hiệu của kỷ luật tích cực là cũng giúp trẻ hiểu được cảm giác bị đánh hoặc bị ai đó căn.

Một cách hay để làm điều này là thông qua việc đọc và kể chuyện. Khi bạn đọc câu chuyện, hãy giúp con bạn hiểu được các nhân vật khác nhau có thể cảm thấy thế nào qua từng tình huống.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT