Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 21/04/2023

Các biện pháp giúp trẻ vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3

Các biện pháp giúp trẻ vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3
Ngang bướng, lì lợm, cứng đầu… chính là biểu hiện thường thấy mà nhiều bố mẹ than phiền về “tên giặc” lên 3 của mình. Tuy nhiên, đây là hiện tượng bình thường “khủng hoảng tuổi lên 3”, cha mẹ nắm bắt tâm lí và có cách hành xử đúng sẽ uốn nắn trẻ dễ dàng.

Các biện pháp giúp trẻ vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3 gợi ý trong bài viết sẽ giúp cha mẹ đồng hành tích cực cùng bé vượt qua cột mốc phát triển; cũng như dạy bé biết cân bằng, điều hòa cảm xúc khó trong giai đoạn này.

1. Gợi ý các biện pháp giúp trẻ vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3

1.1 Khuyến khích sự độc lập của trẻ

Sự phát triển của trẻ 3 tuổi bắt đầu có xu hướng độc lập; vì vậy cha mẹ nên khuyến khích, tạo điều kiện cho trẻ tự làm một số việc trong khả năng của mình. Không nên cấm đoán, hay dọa nạt trẻ quá mức nếu trẻ làm chưa hoàn hảo.

Mẹ nên cho trẻ làm những việc nhỏ chăm sóc thân thể như: tự mặc quần áo, đánh răng, chải tóc, v.v. Mẹ đừng tiếc những lời khen khi bé làm tốt nhé.

1.2 Tạo thói quen với lịch trình cố định

Một biện pháp giúp trẻ vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3 đó là cho bé sinh hoạt theo lịch trình và thói quen nhất định.

Trẻ em có nhiều khả năng hợp tác hơn khi bé nhận thức được những thay đổi có thể xảy ra trong môi trường của bé. Việc có các thói quen mang lại cho trẻ cảm giác kiểm soát được môi trường của mình.

1.3 Đặt ra các nguyên tắc rõ ràng và nhất quán

Khi trẻ có đòi hỏi quá đáng; cha mẹ và người thân trong gia đình cần có thái độ nghiêm khắc, tuyệt đối không thỏa hiệp với trẻ. Ba mẹ nên đưa ra một số quy luật như trẻ được coi tivi bao nhiêu phút trong ngày; khi đi siêu thị trẻ được mua những thứ gì, v.v.

Rất nhiều trẻ cứ ăn vạ một lần mà cha mẹ đáp ứng thì lần sau trẻ lại tiếp tục. Khi trẻ ăn vạ người lớn nên lờ đi chỗ khác, hãy đánh lạc hướng trẻ bằng cách bày ra những trò chơi rủ trẻ chơi.

1.4 Hãy kiên nhẫn giải thích cho bé hiểu quy tắc

Trẻ lên 3 thường hay bướng bỉnh. Tuy nhiên người lớn không nên quát tháo la lối trẻ mà nên nhẹ nhàng giải thích cho trẻ nghe. Nếu giải thích rồi trẻ vẫn tái phạm, ba mẹ có thể áp dụng cách phạt bé.

Hình thức phạt có thể là không cho trẻ xem ti vi, hay không kể chuyện cho con nghe, không cho con đi chơi công viên… Mẹ tuyệt đối không dùng đòn roi để phạt. Trẻ sẽ chai lì và sẽ bắt chước theo hành vi của mẹ mà hành xử với bạn bè hay em nhỏ hơn mình.

>> Xem thêm: Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh không cần đến đòn roi

Biện pháp giúp trẻ vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3
Biện pháp giúp trẻ vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3 đó là hãy kiên nhẫn

1.5 Hãy thông báo cho con biết về sự thay đổi

Một trong những biện pháp giúp trẻ vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3 đó là báo cho bé biết về những thay đổi có thể xảy ra. Điều này sẽ tránh con có những phản ứng cảm xúc mãnh liệt trước sự kiện bé không ngờ đến.

Trước khi một hoạt động thay đổi, hãy thông báo điều này với trẻ hoạt động nào sẽ bắt đầu tiếp theo và chúng sẽ cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành hoạt động hiện tại. Bằng cách đó, mẹ đang chuẩn bị cho con mình những gì sắp xảy ra; giảm bớt sự thất vọng cũng như khả năng nổi cơn thịnh nộ của trẻ.

1.6 Hãy hiểu cho con

Mặc dù những cơn giận dữ là một phần tự nhiên trong quá trình phát triển của trẻ; nhưng cũng có thể giảm tần suất của chúng. Hiểu rõ hơn về bé là một biện pháp giúp trẻ vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3 rất tốt.

Mẹ có khả năng hiểu rõ con mình hơn bất kỳ ai khác. Vì vậy, mẹ biết những tình huống nào có thể khiến bé cảm thấy không thoải mái; và giới hạn thời gian đối với một số hoạt động nhất định.

Hãy ghi chú cẩn thận những tình huống này và giảm bớt chúng có thể giúp ích rất nhiều trong việc giảm cơn giận dữ của trẻ.

2. Một số điều mẹ cần tránh khi trẻ gặp khủng hoảng

Ngoài các biện pháp giúp trẻ vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3; mẹ cũng cần lưu ý một số điều cần tránh:

Bỏ mặc bé không ai giám sát: Khi mẹ phớt lờ hành vi tức tối, ăn vạ; hãy đảm bảo rằng con ở nơi dễ thấy và bé không làm bất cứ điều gì hoặc có nguy cơ tự làm tổn thương mình.

Tranh cãi với bé trong lúc giận dữ: Có thể vô ích khi cố gắng lý luận với một đứa trẻ đang trong trạng thái xúc động mạnh. Mẹ có thể chỉ kéo dài cơn giận dữ.

Nhượng bộ trước những yêu cầu của bé để ngăn cơn giận dữ: Nếu mẹ nhượng bộ những yêu cầu của bé vì chúng nổi cơn thịnh nộ; chúng sẽ học được rằng hành vi của chúng là cách thích hợp để đạt được điều chúng muốn.

3. Khi nào cha mẹ nên lo lắng về hành vi của trẻ 3 tuổi?

Khủng hoảng tuổi lên 3 chỉ là giai đoạn phát triển bình thường; và không nên ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của con. Hãy đưa bé đi thăm khám bác sĩ khi:

  1. Bé giận dữ từ 4-5 lần/ngày; mỗi lần kéo dài >25 phút.
  2. Bé có xu hướng làm hại cho bản thân (ví dụ: đập đầu vào tường)
  3. Bé hung hăng, có xu hướng bạo lực với bạn bè và người xung quanh
  4. Các cơn ăn vạ, sự tức giận, khó chịu tiếp tục kéo dài cho đến khi bé 4-5 tuổi.

Tóm lại về biện pháp giúp trẻ vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3

Khủng hoảng ở tuổi lên 3 cũng bởi trẻ thường thích làm những việc của người lớn như nhặt rau, nấu cơm, đi chợ, giặt quần áo, rửa xe… mà người lớn không cho làm. Để giải quyết bức xúc này của trẻ, mẹ hãy chơi đồ hàng cùng với bé, cho trẻ đóng vai gì, làm nhưng việc gì mà bé thích. Lúc đó, trẻ sẽ được thể hiện bản thân mình.

Tâm lí của trẻ lên 3 rất phức tạp đòi hỏi cha mẹ cần kiên nhẫn, nhẹ nhàng uốn nắn. Và trên hết là tình thương dành cho con để giúp con vượt qua giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3 mệt mỏi này và ngày một trưởng thành hơn.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Development of a Child during the Third-Year Crisis and Ways to Preserve his Psychological Health in the Family
https://www.researchgate.net/publication/277898328_Development_of_a_Child_during_the_Third-Year_Crisis_and_Ways_to_Preserve_his_Psychological_Health_in_the_Family
Ngày truy cập: 21.04.2023

2. 15 Tips to Survive the Terrible 3’s
https://childrensmd.org/browse-by-age-group/toddler-pre-school/15-tips-survive-terrible-3s/
Ngày truy cập: 21.04.2023

3. When to Worry about Toddler Temper Tantrums
https://www.hopkinsallchildrens.org/ACH-News/General-News/When-to-Worry-about-Toddler-Temper-Tantrums
Ngày truy cập: 21.04.2023

4. 3-year-old Temper Tantrums: Meaning, How to Prevent and Handle It
https://childhood-central.com/3-year-old-temper-tantrums-meaning-how-to-prevent-and-handle-it/
Ngày truy cập: 21.04.2023

5. 3-4 years: preschooler development
https://raisingchildren.net.au/preschoolers/development/development-tracker/3-4-years
Ngày truy cập: 21.04.2023

x