Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 24/11/2020

Học cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm siêu tốc của người Nhật

Học cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm siêu tốc của người Nhật  
Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm dưới đây không chỉ giúp việc học của con trở nên đơn giản và dễ dàng mà cả bố mẹ cũng có thể xem để áp dụng cho cuộc sống hằng ngày đó.

Học tính nhẩm các phép tính cộng, trừ, nhân, chia, hay bảng cửu chương… sẽ thật khô khan đối với những bé bắt đầu đi học. Vậy làm sao để bé cảm thấy thật thú vị với môn học và bạn có thể nuôi dưỡng tình yêu toán học cho bé đây?

Nếu lo lắng bé không có nhiều thời gian ở lớp, bạn có thể dạy trẻ các bước tính nhẩm thú vị dưới đây. Chắc chắn bé sẽ hứng thú, mê mẩn với những con số đó cho mà coi.

cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm 1

Cách dạy trẻ tính nhẩm siêu tốc của người Nhật

Phương pháp dạy con tính nhẩm là một phương pháp giúp bé sớm tư duy định hình về các con số, từ đó kích thích sự ham học hỏi, tìm tòi và khám phá của trẻ. Phương pháp dạy con tính nhẩm với lộ trình 5 bước:

Giúp con phát triển cảm giác về những con số

Hãy tạo cho trẻ một cảm giác thật mạnh mẽ về chúng và hiểu ý nghĩa của những con số trước khi tìm hiểu đến các phép tính với khái niệm cộng, trừ…

Bạn có thể rèn luyện và tạo cảm xúc cho trẻ với các con số bằng nhiều cách khác nhau: ví dụ như bạn có thể yêu câu trẻ như: có bao nhiêu cách khác nhau để tạo ra số 6. Các em có thể trả lời rằng gồm các cặp số: 0 và 6, 5 và 1, 4 và 2… Chính điều này sẽ giúp trẻ phát sinh sự hiểu biết thực tế, từ đó dần dần tới các ví dụ trừu tượng khác được.

Dạy trẻ đếm cách hai đơn vị

Ví dụ cho trẻ đếm 2, 4, 6, 8, 10… Những tập hợp số tăng dần này giúp trẻ hiểu về việc cộng thêm thì sẽ bỏ qua số tiếp theo còn trừ đi sẽ cho số trước đó. Dần dần bạn tăng cấp độ lên và có thể cho bé đếm cách 5 số như 5, 10, 15…

cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm 2

Sử dụng dụng cụ hoặc câu chuyện để “làm toán”

Sử dụng ngón tay hay các vật liệu khác như bút, que tính… để dạy trẻ làm phép cộng trừ. Sau đó cũng hãy dạy trẻ thêm cách tưởng tượng với những bài toán mang tính trừu tượng hơn như: có 5 con ngựa trong chuồng, một con chạy ra mất, bạn hãy hỏi xem trẻ tưởng tượng còn mấy con?

Đố nhanh đơn giản

Bạn có thể kết hợp các trò chơi đơn giản hay những câu đố nhanh về cộng trừ đơn giản cho trẻ như: 3+3 bằng mấy? 5 + 0 bằng mấy?…

Cho trẻ tham gia các chương trình bổ trợ trên mạng

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm

Nếu khi cho trẻ thực hành cộng, trừ bằng phương pháp thông thường như: thẻ, que tính… trẻ rất nhanh chán. Do đó, bạn có thể tìm kiếm thêm các phần mềm hay chương trình học bổ trợ trên mạng giúp trẻ hứng thú hơn khi tham gia các bài học. Nếu có điều kiện, hãy cho trẻ thực hành thường xuyên để trẻ hứng thú hơn với việc học số.

Dạy con tính nhẩm các phép cộng, trừ siêu nhanh

Tính nhẩm với phép cộng

 • Sắp xếp vị trí các số của phép tính trước khi tính nhẩm

Khi cộng hai số, đặt số lớn trước số nhỏ rồi mới tính nhẩm đếm lên trong đầu. Điều này giúp trẻ dễ tính nhẩm hơn và cho kết quả nhanh, chính xác hơn. Ví dụ: nếu là phép tính 6 + 28 thì nên đổi lại vị trí là 28 + 6. Như vậy trẻ sẽ dễ nhẩm hơn vì chỉ phải đếm từ 28.

 • Phân tách và ộng từ khoảng 10 đơn vị một lần

Ví dụ: 55 + 24 thì sẽ là = 55 + 10 + 10 + 4 = 55, 65, 75 + 4

 • Tách, tạo thành số tròn chục rồi cộng nhẩm
 • Ví dụ với phép tính 37 + 15 thì bạn tách thành 37 + 3 + 12 khi đó sẽ cho ra 40 là số tròn chục và cộng với 12 nữa. Khi đó phép toán sẽ là 37 + 15 = 37 + 3 + 12 = 40 + 12 = 52

  • Dùng số tròn chục gần đấy rồi trừ số thừa

  Cách này khá giống với cách tách số tròn chục và cộng. Ví dụ: 35 + 18 = 35 + 20 – 2 = 55 – 2 = 53

  • Tách các số thành tròn chục rồi cộng riêng số lẻ

  Ví dụ: 35 + 24 = 30 + 20 + 5 + 4 = 50 + 9 = 59

  Cách tính nhẩm với phép trừ

  Bạn có thể áp dụng các cách sau:

  • Đếm nhẩm ngược từ số nhỏ lên đến gần chục

  Ví dụ với phép tính 23 – 15. Ta đếm từ 15 đến 20 là 5 đơn vị, đếm từ 20 đến 23 là 3 đơn vị. Khi đó lấy 3 + 5 sẽ ra kết quả của phép tính 23 – 15 = 8

  • Tách số ra cho tròn chục rồi trừ

  Ví dụ như: 84 – 41 tách ra thành 84 – 40 – 1= 43

  • Dùng các số tròn chục gần đó và cộng với số thừa

  Ví dụ với phép tính: 45 – 19 được tách thành 45 – 20 + 1 ta sẽ có kết quả phép tính là 26

  Khi áp dụng các phương pháp dạy con tính nhẩm bạn cần kiên nhẫn theo dõi sự tiến bộ của trẻ để có những thay đổi phù hợp giúp trẻ hứng thú hơn với bài học và học tập hiệu quả hơn.

  • Thỉnh thoảng bạn có thể khám phá những con số “bự thiệt bự” để giúp trẻ cảm thấy mình có thể làm tốt hơn thế với bí quyết khi nhân với 11.

  Bí quyết khi nhân với 11

  Giờ thì đã đến lúc bạn bắt tay vào “nghiên cứu” phương pháp tính nhẩm này để hướng dẫn con rồi. Hy vọng bé nhà bạn sẽ thích thú và đạt hiệu quả với cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm trên đây.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  x