Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 08/12/2022

Giáo dục giới tính cho bé gái như thế nào là chuẩn?

Giáo dục giới tính cho bé gái như thế nào là chuẩn?
"Mưa dầm thấm đất" là phương pháp mẹ nên áp dụng khi giáo dục giới tính cho trẻ. Bắt đầu càng sớm càng tốt, trẻ ở độ tuổi khác nhau sẽ có nhận thức cũng như nhu cầu tìm hiểu về giới tính khác nhau

Khi giáo dục giới tính cho bé gái, thay vì cố gắng nói với trẻ những điều phức tạp; mẹ nên hướng câu chuyện phù hợp theo độ tuổi của trẻ. Cố gắng giải thích các khái niệm theo cách đơn giản nhất để trẻ có thể hiểu được.

Mẹ không cần giải thích tất cả trong cùng một lúc, bởi hứng thú của trẻ về giới tính ở mỗi độ tuổi khác nhau cũng sẽ có sự khác biệt. Chẳng hạn, so với hành vi tình dục, trẻ mầm non thường hứng thú với việc mang thai và trẻ em hơn. Vì vậy, ba mẹ cần chọn những bài học phù hợp theo độ tuổi để giúp bé hiểu đúng bản chất vấn đề.

1. Vì sao giáo dục giới tính cho bé gái quan trọng?

Giáo dục giới tính cho bé gái là việc cha mẹ hướng dẫn con hiểu rõ hơn về bộ phận sinh dục và chức năng của nó; quá trình và sức khỏe sinh sản của con người; cách để quan hệ tình dục an toàn và lành mạnh; và kiểm soát việc sinh con ngoài ý muốn. Cuối cùng là hoạt động quan hệ tình dục của con người; bao gồm cả liên hệ tình cảm và trách nhiệm.

giáo dục giới tính cho bé gái
Vì sao giáo dục giới tính cho bé gái quan trọng?

Giáo dục giới tính cho bé gái rất quan trọng; vì những lý do như sau:

 • Giúp bé gái trang bị kiến thức, hiểu biết cần thiết: Bé gái cần thông tin đầy đủ về tính dục của mình; tránh việc bị lừa dối, lạm dụng, và quấy rối tình dục.
 • Củng cố và thắt chặt mối quan hệ giữa cha mẹ và bé gái: Bé gái thường cảm thấy khó nói về chủ đề giới tính với cha mẹ; việc có thể chia sẻ những chủ đề nhạy cảm này có thể giúp bé gái gắn bó, cảm thấy thân thiết và tin tưởng hơn cha mẹ mình.
 • Kiểm soát sự bồng bột của tuổi trẻ (đặc biệt là giai đoạn dậy thì): Với giáo dục giới tính, sự phấn khích của tuổi trẻ có thể được kiểm soát và kiểm soát. Bởi vì giáo dục giới tính dạy cho bé gái mọi thứ bé cần biết về tình dục; bé không còn tò mò muốn biết nó là gì; và thực hiện với người khác giới nữa.

2. Cách giáo dục giới tính cho bé gái

Tùy thaeo từng độ tuổi mà cách giáo dục giới tính cho bé gái cho sự khác biệt; cha mẹ tham khảo để biết cách dạy con về chủ đề này:

2.1 Bé gái từ 0-2 tuổi

 • Nên dạy con về sự khác nhau giữa nam và nữ, cách nhận biết người nào là nam, là nữ.
 • Bắt đầu dạy trẻ về những bộ phận trên cơ thể, hãy dạy con tất cả, bao gồm cả bộ phận sinh dục.
 • Dạy bé gọi đúng tên chứ không phải một tên gọi ngộ nghĩnh nào đó bạn nghĩ ra, bởi nếu có ai xâm phạm vào khu vực nhạy cảm, trẻ sẽ cần biết chính xác từ để có thể nói ra.

2.2 Bé gái từ 2-5 tuổi

 • Nên dạy trẻ trân trọng và làm chủ cơ thể mình. Hãy dạy trẻ biết cách nói “Không” nếu có ai đó đụng chạm làm trẻ khó chịu.
 • Với những bé trong độ tuổi này, mẹ có thể dạy con khái niệm cơ bản về sự sinh sản. Chẳng hạn như: em bé được tạo thành từ một người nam và nữ, hoặc em bé được hình thành trong tử cung của người phụ nữ…
 • Bé cũng cần được dạy con về sự riêng tư và các vấn đề liên quan đến thân thể, sự đụng chạm nào có thể chấp nhận. Chỉ những người nhất định, như ba mẹ hoặc bác sĩ mới là người có thể chạm vào vùng riêng tư của con.

LƯU Ý: Khi giáo dục giới tính cho bé gái về cơ thể của con, cha mẹ nên giữ thái độ trung lập. Không nên tỏ thái độ kỳ thị, khó chịu hay xấu hổ. Nhấn mạnh rằng đây là vùng đặc biệt và rất riêng của trẻ.

2.3 Bé gái 5-8 tuổi

bé gái từ 5-8 tuổi
Giáo dục giới tính cho bé gái 5-8 tuổi
 • Ở độ tuổi này, trẻ cần biết rằng ngoài nam và nữ còn có những người dị tính, hoặc lưỡng tính cũng như những quy ước về sự riêng tư, khỏa thân.
 • Trẻ nên biết mình không để lộ vùng kín ở những nơi công cộng, đồng thời biết cách vệ sinh, giữ gìn vùng cơ thể này sạch sẽ.
 • Khoảng 8 tuổi, mẹ nên dạy trẻ những điều cơ bản về dậy thì. Tình trạng dậy thì sớm ngày càng phổ biến, nhiều trẻ đã bắt đầu dậy thì trước khi được 10 tuổi.
 • Hơn nữa, mẹ cũng nên dạy trẻ thêm về quá trình sinh sản. Khác với trẻ mầm non, khi nói chuyện với trẻ ở lứa tuổi này, mẹ có thể trao đổi thêm với trẻ về vai trò của quan hệ tình dục.

2.4 Bé gái 9-12 tuổi

Bé gái ở độ tuổi này, cha mẹ nên giáo dục giới tính như sau:

 • Dạy cho trẻ trong độ tuổi 9-12 về tình dục an toàn; cũng như các biện pháp phòng tránh thai.
 • Trẻ cũng cần được dạy về mối quan hệ lành mạnh, và khi nào một mối quen hệ trở nên tồi tệ.
 • Dạy con cách đánh giá những tư liệu giới tính, tình dục trên các phương tiện truyền thông, cái gì đúng, cái gì sai, những điều gì lành mạnh và phù hợp với trẻ…

3. Lưu ý khi giáo dục giới tính cho bé gái

Lưu ý khi dạy trẻ
Lưu ý khi giáo dục giới tính cho bé gái

Một số điều mẹ cần ghi chú khi giáo dục giới tính cho bé gái:

– Không chỉ các bé gái, các bé trai cũng cần được giáo dục giới tính.

– Mẹ có thể đưa ra những tình huống giả định, hoặc đề cập vấn đề này trong lúc tắm cho bé, đưa bé đi bác sĩ để bé dễ hiểu hơn.

– Giáo dục giới tính cho trẻ cũng giống như mẹ dạy trẻ bơi hay kỹ năng băng qua đường. Đây đều là những kiến thức cần thiết cho cuộc sống của trẻ.

– Khi dạy con về những vấn đề nhạy cảm, hãy bắt đầu ở một nơi thoải mái với cả mẹ và bé. Điều này sẽ tạo nên cảm giác cân bằng và thấu hiểu, giúp trẻ dễ lắng nghe bạn nói hơn. Tránh nơi tù túng hoặc tạo cảm giác căng thẳng.

Trên đây là toàn bộ nội dung về giáo dục giới tính cho bé gái; hy vọng cha mẹ và bé cưng nhà mình sẽ có “một buổi học” thú vị và nhiều niềm vui.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. What is Sex Education?
https://www.plannedparenthood.org/learn/for-educators/what-sex-education
Ngày truy cập: 8.12.2022

2. Sexuality Education
https://www.advocatesforyouth.org/resources/fact-sheets/sexuality-education-2/
Ngày truy cập: 8.12.2022

3. Sex education and talking with children about sex: 0-8 years
https://raisingchildren.net.au/school-age/development/sexual-development/sex-education-children
Ngày truy cập: 8.12.2022

4. Sex education: Talking to your teen about sex
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/sexual-health/in-depth/sex-education/art-20044034
Ngày truy cập: 8.12.2022

5. Girls cannot talk freely about sex and sex education
https://plan-international.org/news/2022/07/20/girls-cannot-talk-freely-about-sex/
Ngày truy cập: 8.12.2022

x