Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Thông tin kiểm chứng bởi Đỗ Khánh Linh
Cập nhật 16/11/2022

Dạy bé tô màu đúng cách giúp khơi dậy khả năng sáng tạo

Dạy bé tô màu đúng cách giúp khơi dậy khả năng sáng tạo
Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ ngày nay, trẻ em dần dần chỉ còn quan tâm đến các trò chơi điện tử, các hình thức giải trí như Youtube, Netflix,... Trẻ dường như quên mất một hoạt động đơn giản, vui nhộn và có thể mang lại nhiều lợi ích. Đó chính là tô màu.

1. Tô màu có ích lợi gì đối với sự phát triển của bé?

Dạy bé tô màu từ nhỏ không chỉ giúp con giải trí, hỗ trợ sự phát triển của trẻ mà còn giúp bé cảm nhận tình yêu thương của các thành viên trong gia đình dành cho bé.

1.1 Phát triển các kỹ năng vận động tốt

Khi con tô màu, bé sẽ phát triển khả năng cầm bút tốt hơn. Động tác cầm bút chính xác sẽ hỗ trợ sự phát triển của các cơ ở ngón tay, bàn tay và cổ tay của bé. Việc phát triển kỹ năng vận động này sẽ bổ trợ bé rất nhiều trong việc đánh máy; cũng như chơi thể thao và các hoạt động khác sau này.

1.2 Dạy bé tô màu từ nhỏ sẽ làm tăng sự kiên nhẫn và giúp bé thư giãn

Tăng sự kiên nhẫn và giúp bé thư giãn
Day bé tô màu đúng cách giúp bé kiên nhẫn, thư giãn hơn

Tô màu là cách tuyệt vời để giúp con cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn khi chúng tạo ra bức tranh của mình. Dạy bé tập tô màu cũng giúp trẻ hình thành tính kiên nhẫn từ sớm.

1.3 Rèn cho bé tính tập trung

Trẻ nhỏ thường dễ mất tập trung khi làm một việc gì đó quá lâu. Việc cha mẹ cùng ngồi với bé; kiên trì dạy bé tô màu sẽ giúp trẻ tăng dần mức độ tập trung theo thời gian.

1.4 Dạy bé tô màu từ nhỏ sẽ hỗ trợ phát triển ngôn ngữ của bé

Nếu cha mẹ có thể dành thời gian với con khi bé tô màu; điều đó có thể giúp phát triển ngôn ngữ khi cha mẹ nói về các tính từ mô tả và tên màu khi trẻ tham gia hoạt động. Khi được học những kỹ năng này từ khi còn nhỏ; trẻ cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn khi sử dụng chúng trong các tình huống khác nhau.

1.5 Trẻ nhận diện màu sắc tốt hơn

dạy bé tô màu
Dạy bé tô màu đúng cách giúp trẻ nhận diện màu sắc tốt hơn

Việc sử dụng các màu sắc khác nhau khi tô màu mang đến cho trẻ cơ hội hoàn hảo để khám phá các cách kết hợp màu sắc khác nhau. Trẻ có khả năng nhìn thấy quá trình thay đổi giao diện của một bức tranh khi trẻ bắt đầu tô một vật nào đó. Dạy bé tô màu cũng có thể giúp trẻ nhận biết tốt hơn về những màu sắc ít được biết đến.

1.6 Dạy bé tô màu từ nhỏ sẽ thúc đẩy sự sáng tạo trong trẻ

Thúc đẩy sự sáng tạo trong trẻ
Dạy bé tô màu giúp khơi dậy khả năng sáng tạo trong bé

Hãy kích thích tư duy sáng tạo của con với thực hành dạy bé tô màu bằng cách cho trẻ lựa chọn phong cách vẽ, chọn màu và chọn màu mình tô trước. Khi trẻ tự tin hơn với việc tô màu; trẻ sẽ có khuynh hướng thử những thứ khác nhau khi tô màu; chẳng hạn như màu mới, hoa văn…

>> Cha mẹ có thể đọc thêm: 15 cách dạy con của người Do Thái đào tạo trẻ thành thiên tài

Nên bắt đầu dạy bé tô màu từ khi nào?

Để biết khi nào có thể bắt đầu dạy bé tô màu, hãy để ý các hành động và biểu hiện của bé xem có thỏa các tiêu chí sau:
 • Bé đã ngồi vững và tư thế ngồi tốt.
 • Bé đã biết phân biệt một số màu sắc cơ bản.
 • Bé biết cầm nắm các đồ vật một cách vững vàng và khéo léo.
 • Bé có thể chơi một đồ chơi lâu khoảng 15 phút mà không thấy chán.
 • Thông thường các bé từ 2 tuổi trở lên đã bắt đầu có thể tập tô màu các tranh đơn giản được rồi nhé.

2. Khả năng tập vẽ và tô màu của bé phát triển theo từng giai đoạn ra sao?

Say đây là sự phát triển về khả năng vẽ và tô màu trong từng giai đoạn trưởng thành của trẻ. Cha mẹ có thể dựa vào quá trình phát triển này mà lựa chọn phương pháp dạy, bút chì màu và chất liệu tô màu phù hợp với độ tuổi của bé.

2.1 Giai đoạn 12-15 tháng tuổi

Khi đã thành thạo cách cầm đồ vật bằng ngón cái và ngón trỏ; tay bé có thể đã đủ cứng cáp để sẵn sàng cầm bút chì màu tập tô. Trong khoảng thời gian này, trẻ chủ yếu sẽ sử dụng bút chì màu để vẽ các vòng cung lớn nhỏ ngẫu nhiên; các đốm màu; và vẽ những nét nguệch ngoạc không chủ ý.

Lúc này, cha mẹ chỉ nên dạy bé tô màu trên những hình đơn giản như hình tròn, hình vuông, tam giác… để con tập đồ theo.

2.2 Giai đoạn 15-18 tháng tuổi

dạy bé tô màu

Ở giai đoạn này, những nét vẽ nguệch ngoạc của con lúc 15-18 tháng tuổi dần được làm chủ và chuyển sang ổn định hơn. Cha mẹ có thể không nhìn thấy rừng, cây cối hoặc 1 sự vật cụ thể nào đó. Nhưng, cha mẹ sẽ bắt đầu nhìn thấy những khối màu; những hình dạng và hoa văn rõ ràng hơn.

2.3 Giai đoạn từ 18-24 tháng tuổi

Khi bắt đầu chuyển sang tháng thứ 18; những nét vẽ của bé dần có chủ đích hơn. Trẻ dần biết mình muốn vẽ cái gì và bắt chước; vẽ lại những sự vật mà bé muốn. Những nét vẽ đó có thể là một chú chó con, một bông hoa… chỉ là chưa rõ ràng đến mức có thể nhận ra.

Vào thời điểm này, để hỗ trợ cho việc dạy bé 1,5 – 2 tuổi tập tô màu; cha mẹ có thể dẫn bé đi dạo, nhìn ngắm thiên nhiên và làm quen với nhiều sự vật. Có thể trong một “tác phẩm” tô màu nào đó của bé; cha mẹ sẽ ngờ ngợ phát hiện đồ vật quen thuộc mà mình và bé thấy qua.

2.4 Giai đoạn từ 25-30 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bé bắt đầu vẽ lên giấy những nét nguệch ngoạc và hình ảnh mà con muốn truyền tải chưa được thể hiện rõ. Lúc này, cha mẹ sẽ thấy bức tranh của con là những nét vẽ ngoằn ngoèo và màu sắc hỗn độn.

Dù có thể chưa thể hiểu hết những bức tranh bé vẽ và tô màu nhưng bố mẹ vẫn nên khen ngợi bức tranh của con thật nhiều. Đây sẽ là lời động viên to lớn và là động lực để bé có hứng thú hơn với việc tập tô và tiếp tục luyện tập.

2.5 Giai đoạn 31-36 tháng tuổi

Bé ở giai đoạn 31-36 tháng tuổi đã có thể giữ chặt một cây bút màu khi vẽ. Đồng thời, con cũng bắt đầu vẽ được những nét phức tạp hơn, ví dụ như hình chữ “V”. Cũng có nhiều trường hợp bé ở giai đoạn này vẫn chưa có dấu hiệu biết vẽ và tô màu thành thạo hơn. Tuy nhiên, bố mẹ đừng nên quá lo lắng về vấn đề này.

Điều bố mẹ nên làm là để cho bé được tự do làm điều mà con thích và không nên bắt ép con. Hãy chỉ hướng dẫn cho bé cách cầm bút đúng cách rồi cho con thỏa sức sáng tạo với những bức tranh của riêng mình.

Cha mẹ có thể dạy bé tô màu các chữ số và bảng chữ cái. Điều vừa giúp bé học tô vừa dạy bé thêm kiến thức bổ ích.

2.6 Giai đoạn 3-6 tuổi

dạy bé tô màu
Dạy bé 3 – 6 tuổi tô màu đúng cách

Lúc này, bé có thể sử dụng bút màu một cách khéo léo và vẽ ra những bức tranh mà bố mẹ có thể dễ dàng hình dung hơn. Hầu hết các bé khi lên 5 tuổi đều có thể học được cách vẽ những đường ngang, dọc cũng như các hình đơn giản như ngôi nhà, hình người que, cái cây… Bé ở giai đoạn này cũng có thể tô màu thành thạo và có chủ đích hơn.

Từ giai đoạn này trở đi, cha mẹ đã có thể dạy bé tô màu trên những hình ảnh phức tạp hơn; hoặc cho bé vẽ trên giấy trắng những sự vật, con vật mà bé thích để tăng tính sáng tạo.

>> Cha mẹ có thể đọc thêm: Phương pháp dạy bé đánh vần hiệu quả và nhanh chóng

3. Phương pháp dạy bé tô màu đúng cách và hiệu quả

3.1 Công tác chuẩn bị trước khi dạy bé tô màu

 • Chọn chỗ ngồi: Cha mẹ nên lựa chọn vị trí dạy bé tập tô có đủ ánh sáng. Chỗ ngồi thoải mái, phù hợp chiều cao của bé; và không có nhiều đồ chơi, tivi, máy tính, v.v. xung quanh tránh để bé mất tập trung.
 • Mua giấy tô màu mỹ thuật: Vì đây là loại giấy chuyên dụng, chất liệu giấy dễ tô, sáng màu; và hình ảnh tô màu đa dạng. Bé sẽ thích vì thấy mình dễ dàng hoàn thành tác phẩm như ý. Các loại giấy này bạn có thể đến các nhà sách hoặc các cửa hàng bán dụng cụ vẽ tranh.
 • Mua các loại màu sáp và màu nước chuyên dụng: Vì nếu màu không đẹp, khó tô sẽ làm bé chán ngay sau một vài lần tô màu; vì hình tô không như ý muốn.
 • Không gian tô màu: không được quá ồn sẽ tạo cho bé thói quen mất tập trung. Điều này hoàn toàn không tốt cho bé trong học tập và các hoạt động khác sau này.
 • Tham gia tô màu cùng bé: Khi dạy bé tô màu, sau khi chỉ bé các bước tô cơ bản xong; hãy thực hành cùng bé. Điều này sẽ kích thích sự hứng thú tô màu trong bé.
 • Nếu có nhiều bé học cùng một lúc: Hãy chuẩn bị sẵn tinh thần giải hòa. Vì các bé có thể tranh giành bút vẽ của nhau.

3.2 Quy trình 12 bước dạy bé tập tô màu đúng cách

 • Bước 1: Trước khi dạy bé tô màu, cha mẹ cần giới thiệu màu sắc cho bé. Cha mẹ có thể đố màu sắc bé thường xuyên để bé sớm làm quen với màu sắc.
 • Bước 2: Trước khi buổi học bắt đầu, cha mẹ nên giao lưu với trẻ để trẻ hào hứng với buổi học hơn. Hỏi bé về chủ đề tranh tô màu mà bé yêu thích. Ví dụ như: Con thích màu gì nhất? Con thích tô màu hình gì nhất nào?…
 • Bước 3: Chọn hình tô màu có nét vẽ dễ hay khó, hình đơn giản hay phức tạp; tùy thuộc vào độ tuổi và khả năng của bé.
 • Bước 4: Hỏi bé về bức hình tô màu mà bé sắp tô để giúp phát triển khả năng ngôn ngữ và thuyết trình cho bé.
 • Bước 5: Đối với các bé mới tập tô màu, cha mẹ cần dạy bé tô màu một cách cụ thể một hình nào đó. Ví dụ như không được tô ra khỏi viền, nên tô nhạt rồi tới đậm dần… Cha mẹ cũng nên cầm tay con tô để đinh hình nét vẽ cho bé.
 • Bước 6: Quan sát cách bé tô màu và sự tập trung của bé; khuyến khích bé bằng các lời động viên khi bé thấy chán
 • Bước 7: Hãy cố gắng hướng dẫn và hỗ trợ bé hoàn thành bức tranh. Tạo thói quen cho bé luôn hoàn thành mọi công việc mà không bỏ ngang giữa chừng.
 • Bước 8: Dạy con phát biểu suy nghĩ riêng về bức tranh của mình; con thấy nó thế nào, điều gì được và điều gì chưa được.
 • Bước 9: Hướng dẫn và gợi ý bé các điều hay và ý nghĩa với những bài học có tính giáo dục. Nên so sánh với các bức tranh mà con đã tô màu trước để bé biết tự thấy tranh nào đẹp hơn.
 • Bước 10: Khuyến khích bé tôn trọng tác phẩm của mình; tức là tôn trọng những gì mình làm được.
 • Bước 11: Thu gọn khu vực tô màu và dụng cụ sạch sẽ, gọn gàng. Điều này giúp bé tập tính cách rất tốt.
 • Bước 12: Thưởng cho con những phần quà nhỏ như: bánh, kẹo, đồ chơi, viết, v.v. hay đơn giản chỉ là một nụ hôn để trẻ cảm thấy nỗ lực học tập của mình được đền đáp.

dạy trẻ tô màu

Tóm lại, việc dạy bé tập tô màu từ nhỏ sẽ đem lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sự phát triển của trẻ như tăng tính sáng tạo; bé nhận diện màu sắc tốt hơn, tăng tính tập trung… Không có bất kỳ quy định nào về độ tuổi bé bắt đầu tô màu. Chỉ cần bé thích và sẵn sàng, hãy áp dụng quy trình dạy bé tô màu ở trên để việc tô màu của bé hiệu quả. Bên cạnh đó, hãy dựa vào độ tuổi của bé để lựa chọn hình thức; bút màu và chất liệu tô để dạy bé tô màu nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Richer color experience in observers with multiple photopigment opsin genes

https://web.archive.org/web/20120214002707/http:/www.klab.caltech.edu/cns186/papers/Jameson01.pdf

Ngày truy cập: 23/5/2022

 

2. Learning to Write and Draw

https://www.zerotothree.org/resources/305-learning-to-write-and-draw

Ngày truy cập: 23/5/2022

 

3. What Age Should Your Child Learn Shapes and Colors?

https://austinchildrensacademy.org/aca-blog/children-learning-shapes-and-colors/

Ngày truy cập: 23/5/2022

 

4. When to Teach Kids Colors?

https://www.newkidscenter.org/When-Do-Kids-Learn-Colors.html

Ngày truy cập: 23/5/2022

 

5. How Process-Focused Art Experiences Support Preschoolers

https://www.naeyc.org/resources/pubs/tyc/feb2014/process-art-experiences

Ngày truy cập: 23/5/2022

x