Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 02/03/2022

Dạy bé 1 tuổi những gì để con phát triển toàn diện và thông minh?

Dạy bé 1 tuổi những gì để con phát triển toàn diện và thông minh?

Khi bé 1 tuổi đã bắt đầu biết nhận thức về thế giới quan xung quanh. Vì thế, đây là thời điểm thích hợp để bố mẹ áp dụng những bài học cơ bản đầu đời cho trẻ.

Dạy bé 1 tuổi những gì là điều các bố mẹ rất quan tâm. Bởi vì, tâm lý của con trẻ sẽ thay đổi theo từng độ tuổi. Việc áp dụng những bài học thích hợp và khoa học sẽ giúp con phát triển toàn diện và thông minh hơn. Bài viết này, MarryBaby sẽ chia sẻ cho các phụ huynh những bài học cần dạy cho trẻ 1 tuổi.

Tâm lý của trẻ 1 tuổi

Trước khi tìm hiểu bài học dạy bé 1 tuổi những gì, chúng ta nên nắm bắt rõ ràng tâm lý của các con. Khi trẻ em 1 tuổi, là lúc con chuyển từ giai đoạn sơ sinh sang giai đoạn chập chững tập đi. Mỗi giai đoạn phát triển, con trẻ sẽ hình thành các kỹ năng đánh dấu cho cột mốc phát triển quan trọng như chập chững những bước đi đầu tiên; biết vẫy tay chào tạm biệt; khoanh tay ạ cảm ơn; hoặc nói một hai từ cơ bản… Các mốc phát triển này được hình thành mỗi ngày từ trong cách chúng chơi, học, nói, cư xử và di chuyển (như bò, đi hoặc nhảy).

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), khi trẻ 1 tuổi sẽ chập chững đi xung quanh nhà và nhận thức được mọi thứ trong môi trường sống. Giai đoạn này, trẻ nhỏ cũng rất thích được khám phá những điều mới mẻ. Nhất là, trẻ em 1 tuổi còn có khả năng nhận ra tên của những người và đồ vật quen thuộc; tập nói các cụm từ và câu đơn giản; cũng như làm theo các hướng dẫn và chỉ dẫn đơn giản từ bố mẹ.

Ngoài ra, con sẽ thể hiện tính độc lập cao hơn; bắt đầu có những tính cách ngang bướng hơn. Con sẽ mỉm cười thích thú khi nhận ra mình trong ảnh hoặc gương. Hay con sẽ bắt chước những hành động của người khác, đặc biệt là người lớn và trẻ em lớn hơn.

>> Bố mẹ có thể xem thêm 7 dấu hiệu nhận biết trẻ có chỉ số EQ cao.

trẻ 1 tuổi
Dạy bé 1 tuổi những gì để con phát triển toàn diện?

Bố mẹ nên dạy bé 1 tuổi những gì để phát triển toàn diện?

1. Dạy bé 1 tuổi những gì? Dạy con tập nói

Theo Deb Roy – Một nhà nghiên cứu và giám đốc của nhóm MIT Media Lab’s Cognitive Machines cho biết; vì ông muốn biết con trai học ngôn ngữ thế nào. Ông đã đặt máy quay khắp nhà để lưu giữ mọi khoảnh khắc của con trai ông trong 3 năm đầu đời. Sau đó, ông phân tích trên 90.000 giờ đoạn video. Và ông đã tìm ra mối tương quan giữa những cuộc trò chuyện của bé với cha mẹ và việc học ngôn ngữ.

Theo Deb Roy, trẻ nhỏ sẽ có xu hướng ghi nhớ và nhắc lại một từ ngữ nào đó. Nếu tần suất bé được nghe từ ngữ đó đủ nhiều trong ngữ cảnh câu đơn giản. Vì thế, các bố mẹ khi nói chuyện cùng con hãy lặp đi lặp lại các câu nói ngắn có chứa từ vựng muốn dạy. Sau đó áp dụng vào các ngữ cảnh thích hợp để chúng ghi nhớ. Chẳng hạn, trước khi ra khỏi nhà thì vẫy tay chào tạm biệt. Khi con được cho món đồ gì thì khoanh tay nói ạ.

3. Dạy trẻ 1 tuổi những gì? Dạy con các bộ phận trên cơ thể

Bên cạnh việc bố mẹ dạy con những từ ngữ quen thuộc như ạ, dạ, bye, bố, mẹ, ông, bà… Các phụ huynh cũng nên dạy con nhận biết những từ ngữ đơn giản gần gũi với bé nhất. Vậy bố mẹ cần dạy bé 1 tuổi những gì? Bố mẹ hãy dạy con cách nhận biết mắt, mũi, miệng, tai, tóc, chân, tay…

Theo CDC, trẻ em 1 tuổi đã có thể hiểu và nghi nhớ các bộ phận trên cơ thể người thông qua sự hướng dẫn của bố mẹ. Chúng sẽ học bằng cách ghi nhớ những bộ phận có thể dễ dàng thấy được như tóc, răng, ngón tay, ngón chân… Vì thế, bố mẹ hãy dạy con cách nhận biết cơ thể người và ôn tập lại các từ ngữ khi rảnh rỗi. Vì đây là bài học để giúp con khám phá từng bộ phận trên cơ thể chính mình.

4. Dạy con nhận biết ông bà, bố mẹ và người thân

dạy trẻ 1 tuổi
Bố mẹ cần dạy bé 1 tuổi những gì? Hãy dạy trẻ 1 tuổi cách nhận biết người thân quen.

Như đã đề cập, khi trẻ 1 tuổi là lúc con vẫn đang tiếp tục làm quen và dần thích nghi với mọi thứ xung quanh. Và điều gần gũi với con nhất chính là ông bà, cha mẹ và người thân trong gia đình. Bố mẹ hãy dạy con cách nhận biết, gọi ông bà, ba mẹ, hoặc tên của người thân trong gia đình. Điều này sẽ giúp con làm quen và không còn nhút nhát khi tiếp xúc với những người khác ngoài bố mẹ. Bên cạnh đó, việc dạy con cách gọi ông bà, bố mẹ hay tên của một ai đó cũng chính là cách dạy trẻ nhớ thêm các từ vững mới.

5. Dạy bé 1 tuổi những gì? Dạy con đọc sách

Theo Tổ chức Nemours Kidshealth tại Mỹ, đọc sách cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là một cách giúp học từ ngữ một cách tự nhiên. Khi bố mẹ đọc to thông tin của một cuốn sách sẽ giúp não bộ ghi nhớ những từ vựng trong sách. Bên cạnh đó, đọc sách cũng giúp cung cấp thêm cho trẻ những kiến thức về thế giới xung quanh.

Cũng theo Nemours Kidshealth, những đứa trẻ được bố mẹ nói chuyện và đọc sách thường xuyên sẽ có nhiều từ vựng hơn những đứa trẻ không được đọc sách. Và những đứa trẻ này cũng có khả năng học đọc và viết tốt hơn so với trẻ nhỏ khác.

6. Dạy con bỏ bỉm

Khi trẻ đã biết biểu lộ những cảm xúc, hoặc thái độ ra ngoài chính là lúc mẹ tập cho bé bỏ bỉm. Bố mẹ đừng để con phải phụ thuộc vào bỉm vì sẽ khiến con không biết tự chủ trong việc đi tiêu đi tiểu. Vậy bố mẹ cần dạy bé 1 tuổi những gì?

Theo Nemours Kidshealth, việc huấn luyện cho con trẻ biết cách ngồi bô phải đi theo từng bước. Đầu tiên, bố mẹ hãy cho trẻ ngồi bô vào những giờ nhất định trong ngày. Sau đó, tăng dần số lần ngồi bô cho đến khi trẻ hình thành thói quen này. Khi trẻ đã biết ngồi bô thì bố mẹ có thể bỏ bỉm ra khỏi cuộc sống của con được rồi đấy.

7. Dạy bé 1 tuổi những gì? Dạy con không leo trèo và chạm vào những nơi nguy hiểm

Do tâm lý của trẻ 1 tuổi rất hiếu kỳ và mong muốn khám phá mọi vật xung quanh. Nhưng con lại không biết phân biệt đâu là những mối nguy hiểm để tránh xa. Vì thế, bố mẹ cần theo dõi việc trẻ chơi mỗi ngày. Nếu thấy trẻ leo trèo nguy hiểm, bố mẹ hãy dạy con không được làm điều này. Hoặc nếu trẻ bò và chạm vào ổ điện, bố mẹ nên dạy con không được chạm vào. Bên cạnh đó, bố mẹ hãy mua những dụng cụ bọc ổ điện hoặc để những vật dụng có thể gây nguy hiểm cho trẻ lên cao.

Những điều bố mẹ cần làm cùng trẻ 1 tuổi

1. Nói chuyện với con

Việc bố mẹ thường xuyên nói chuyện với trẻ 1 tuổi sẽ giúp con nhanh biết nói hơn. Bố mẹ hãy nhớ rằng, việc để trẻ em 1 tuổi xem và lắng nghe các ngôn ngữ trong tivi không giúp con nhanh biết nói. Vì ngôn ngữ trong tivi rất nhanh, phức tạp và thiếu sự tương tác.

Vậy nên bố mẹ cần dạy bé 1 tuổi những gì? Việc bố mẹ thường xuyên dạy bé tập nói những từ cơ bản hoặc nhận biết mọi thứ xung quanh sẽ giúp tăng vốn từ vựng. Ngoài ra, việc đọc sách cùng con không những dạy con thông minh hơn mà còn cảm nhận và học nhiều vốn từ hơn nữa.

2. Dạy bé 1 tuổi những gì? Giúp con hiểu được cảm xúc của bản thân

Khi trẻ 1 tuổi, con bắt đầu nhận biết và hiểu những cảm xúc bên trong của mình. Con có thể cảm thấy bị tuổi thân nếu bố mẹ la; biết sợ khi bố mẹ nghiêm mặt; hoặc cảm thấy thất vọng và khóc khi đồ chơi bị hư hỏng… Tất cả những điều này con sẽ cảm nhận được ngày càng rõ ràng hơn mỗi ngày.

Vì thế, bố mẹ hãy giúp con hiểu và kiểm soát được những cảm xúc của mình bằng những việc nhỏ nhất. Chẳng hạn như, khi con bị té, bố mẹ hãy dạy con không sao, hãy tự đứng lên và đừng khóc. Hoặc nếu như đồ chơi của con bị hư, bố mẹ hãy an ủi con và dạy con nhận biết rằng chúng ta có thể sửa lại chúng.

3. Khen ngợi con khi con làm việc tốt

Theo trang Raising Children về thông tin giáo dục được tài trợ bởi chính phủ Úc, lời khen ngợi của bố mẹ sẽ giúp trẻ nhỏ tự tin và ý thức được bản thân. Bằng cách sử dụng lời khen ngợi, bố mẹ đang chỉ cho con suy nghĩ tích cực hơn về bản thân. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng đang giúp con học cách nhận biết khi nào chúng làm tốt và cảm thấy tự hào về bản thân hơn. Nhờ vậy, trẻ 1 tuổi sẽ tăng thêm hứng thú để làm những việc tốt hoặc thực hành những kỹ năng được dạy. Khen ngợi con cũng là một trong những bài học dạy bé 1 tuổi những gì về việc biết cố gắng và kiên nhẫn.

4. Dạy bé 1 tuổi những gì? Chơi trò chơi thông minh cùng con

dạy bé thông minh
Dạy bé 1 tuổi những gì để thông minh?

Nếu bố mẹ muốn dạy con thông minh, hãy dành nhiều thời gian để chơi đồ chơi phát triển trí thông minh cùng con. Bố mẹ hãy cùng con chơi những trò như nhận biết con vật, đồ vật, cây cỏ, xếp hình, đếm số…

Nemours Kidshealth cũng chỉ ra rằng, những trò chơi thông minh sẽ giúp trẻ 1 tuổi phát triển trí não, sự kiên nhẫn và trí tuệ. Ngoài ra, những trò chơi đếm số; nhận biết các vật to nhỏ cũng sẽ giúp con phát triển khả năng toán học từ nhỏ. Vì thế, việc bố mẹ nên dành thời gian chơi cùng con sẽ giúp con phát triển IQ rất nhiều đấy nhé.

5. Dạy bé 1 tuổi những gì? Cùng con khám phá thế giới

Nemours Kidshealth cũng nhận định rằng, trong độ tuổi từ 1 đến 3, trẻ nhỏ rất thích tìm kiếm những cuộc phiêu lưu mới. Chúng đang dần học cách nói chuyện; đi bộ; chạy nhảy và khẳng định sự độc lập của chính mình. Vì thế những chuyến đi khám phá thế giới xung quanh sẽ giúp con học hỏi rất nhiều. Có thể là một buổi đi chơi ở sở thú; vui chơi ở bãi biển hay viện bảo tàng.

Dù thế, bố mẹ cũng phải luôn tập trung quan sát con trong quá trình khám phá vạn vật xung quanh. Hãy luôn theo dõi và bảo vệ con tránh xa mọi nguy hiểm trước khi con gặp phải. Bởi vì trẻ 1 tuổi rất hiếu kì, năng động và thích khám phá mọi thứ. Nhưng con lại không thể ý thức nhiều hơn về những hiểm họa phía trước.

>> Bố mẹ có thể xem thêm 10 tuần khủng hoảng của trẻ dưới 2 tuổi: Hoang mang của mọi bà mẹ.

Trên đây là những chia sẻ của MarryBaby về việc dạy bé 1 tuổi những gì. Nếu bố mẹ muốn dạy con thông minh thì đừng bỏ qua những điều này nhé. Chúc bố mẹ sẽ thành công khi dạy con những bài học đầu đời này nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. What Are the Benefits of Reading to My Baby?

https://kidshealth.org/en/parents/reading-babies.html

Truy cập ngày 25/02/2022

2. Learning, Play, and Your 1- to 2-Year-Old

https://kidshealth.org/en/parents/learn12yr.html?ref=search

Truy cập ngày 25/02/2022

3. Language Development: 1 Year Olds

https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/toddler/Pages/Language-Development-1-Year-Olds

Truy cập ngày 25/02/2022

4. Toddlers (1-2 years of age)

https://www.cdc.gov/ncbddd/childdevelopment/positiveparenting/toddlers.html

Truy cập ngày 25/02/2022

5. Tips for Parents on How to Calm a Crying Baby

https://www.childrenscolorado.org/conditions-and-advice/calm-a-crying-baby/parents/

Truy cập ngày 25/02/2022

x