Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 24/11/2020

Cách học tốt ngoại ngữ, học thuộc bài nhanh và nhớ lâu bằng cách lặp lại cách quãng

Cách học tốt ngoại ngữ, học thuộc bài nhanh và nhớ lâu bằng cách lặp lại cách quãng
Con bước vào cấp 1, chúng ta đã lên kế hoạch cho con học Anh văn. Cách học tốt ngoại ngữ nào hiệu quả? Theo các chuyên gia, phương pháp lập lại cách quãng Spaced Repetition tỏ ra hiệu quả khi học ngôn ngữ mới.

Trẻ Tiểu học vẫn còn ham chơi và thiếu tập trung. Trẻ cần phải tìm một cách học tốt và khoa học. Con có thể thu thập lượng thông tin lớn, không rơi rớt kiến thức mà lại tiết kiệm thời gian. Phương pháp lập lại cách quãng Spaced Repetition chính là cách học hiệu quả bé yêu không thể bỏ qua.

Spaced Repetition là gì?

Khái niệm Space Repetition

Cách sử dụng Spaced Repetition xuất hiện từ năm 1932 trong cuốn sách “Tâm lý của việc học” của Giáo sư C. A. Mace. Phương pháp này sau đó đã được kiểm nghiệm chặt chẽ trong một bài nghiên cứu với 3600 các em học sinh lớp 6 ở Iowa.

Spaced Repetition còn gọi là Lặp lại cách quãng. Đây là một kỹ thuật học tiếng, sử dụng sự lặp lại các kiến thức cần học theo các quãng thời gian dài dần. Cách này nhằm tận dụng đặc điểm về tâm lý và trí nhớ của con người. Phương pháp này áp dụng rộng rãi ở nhiều môn học. Đặc biệt hiệu quả với trẻ cần học nhanh mà vẫn nhớ nhiều kiến thức ngôn ngữ một cách lâu dài.

Chẳng hạn, con học từ Anh văn Scholarship (học bổng). Bạn tạo một flashcard với chữ SCHOLARSHIP trên một mặt. Mặt còn lại viết tiếng Việt là KIẾN THỨC. Ban đầu, trẻ nhìn flashcard này để ghi nhớ. Sau đó 20-30 phút, cho trẻ nhìn lại và nhớ nghĩa của nọ. Lặp lại cách quãng sau 1 giờ, 3 giờ, 12 giờ, 24 giờ… Quãng thời gian giữa các lần càng dài hơn, trẻ sẽ thấy nghĩa từ này nằm sâu trong trí nhớ.

Cách học tốt ngoại ngữ nhờ Spaced Repetition

Spaced Repetition hoạt động thế nào?

Nghiên cứu 1885 của nhà tâm lý học Hermann Ebbinghaus cho thấy: Bộ não con người liên tục tiếp nhận thông tin. Chúng ta quên đi rất nhanh chóng. Sau 30 phút, 80% thông tin vừa học có thể bị lãng quên.

Spaced Repetition giúp lưu giữ kiến thức sâu và lâu dài. Cách học tốt và hiệu quả này giúp các thông tin tái hiện ngay tại các thời điểm mà não bộ sắp quên chúng. Lặp lại cách quãng nhiều lần giúp đẩy thông tin vào hệ thống trí nhớ lâu dài. Việc lặp lại giúp ghi nhớ tốt hơn học mà không lặp lại.

[remove_img id=18760]

Cũng theo lý thuyết này, chia nhỏ thời gian học và lặp lại thông tin sẽ tốt hơn học dồn ép trong thời gian dài. Đặc biệt, sự tập trung của trẻ tiểu học cũng chỉ có thể kéo dài từ 15-30 phút. Cách dạy con Anh văn tốt nhất là chia thời gian học ra nhiều giờ trong suốt 24 tiếng. Thường xuyên nhắc nhớ từ vựng, ngữ pháp cho con thông qua các hoạt động trong ngày. Cách học này sẽ hiệu quả và lý thú với con.

Ví dụ cách áp dụng Lặp lại cách quãng khi dạy con ngoại ngữ:

  • 30 phút buổi sáng: Đọc, nghe một số từ mới
  • 30 phút trên xe đến trường: Lặp lại các từ vừa học
  • 30 phút từ trường về nhà: Ôn lại các từ mới vừa học
  • 30 phút trước khi đi ngủ: Lẩm nhẩm đọc các từ mới

Theo thuyết Forgetting Curve của Hermann Ebbinghaus, trẻ sẽ nhớ tốt hơn khi được lặp lại, ôn lại thay vì học nhồi nhét.

Cách học tốt ngoại ngữ Spaced Repetition

Ví dụh hôm nay bé học 5 từ vựng và ghi nhớ 100% từ. Sang ngày hôm sau, bé chỉ còn nhớ được 40% từ vựng. Nếu không lặp lại cách quãng,con số này sẽ càng giảm dần. Vậy nên nếu được nhắc lại ở ngày 1, bé sẽ nhớ được 100%. Tới ngày 3, bạn lại nhắn con 1 lần nữa khi con chỉ còn nhớ được 80%. Cứ lặp lại như vậy tới ngày 10 thì cho dù bạn không review, bé vẫn nhớ được 90% từ vựng.

Flashcard kết hợp Space Repetition

Flashcard là gì hẳn bạn không còn xa lạ. Chúng là những thẻ mang thông tin chữ hoặc số, hoặc cả hai. Mặt trước Flashcard thường là câu hỏi, hoặc từ Anh văn. Mặt sau là câu trả lời. Flashcard thể hiện khả năng học từ vựng ngoại ngữ rất hiệu quả.

Bé học ngoại ngữ, bạn có thể làm một bộ flashcard tầm 100 từ. Trẻ mỗi ngày học 5 từ và ôn lại 5 từ của ngày trước đó. Sẽ có lúc con quên từ cũ.

Cách học tốt nhờ Spaced Repetition 3

Ví dụ, ở ngày 1 bé trả lời đúng được 3/5 từ thì 3 từ đúng sẽ được cho vào hộp 2 còn 2 từ sai vẫn ở lại hộp 1. Sang ngày thứ 2, bé xem lại 2 từ trong hộp 1.

Nếu trả lời đúng, bé cho nó vào hộp 2. Rồi với 3 từ có sẵn trong hộp 2 từ trước, bé xem lại chúng. Đúng, cho vào hộp 3 còn sai để lại hộp 2. Cứ lặp lại trình tự như vậy trong vòng 5 ngày và tăng cường số lượng từ vựng dần dần.

Cách học tốt nhờ Spaced Repetition

Bằng cách thêm mỗi ngày một số lượng flashcard mới liên tục (ví dụ 10 thẻ mới mỗi ngày) bé sẽ đạt được khả năng học nhanh nhất có thể dự đoán được. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lặp lại các thẻ flashcard mà bé đã học được trước đây.

Tổng số thẻ flashcard sẽ được lặp đi lặp lại gia tăng đáng kể. Thẻ flash trẻ đã học được một vài tháng trở lại sẽ hiển thị lại và cũng phải được lặp lại. Với cách học tốt và hiệu quả, vốn từ của bé nhờ đó sẽ gia tăng nhanh chóng và không bị lãng quên, kiến thức không bị rơi rớt.

[remove_img id=18368]

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x