Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 12/07/2021

Cách học tiếng Việt lớp 1 tại nhà tiếp thu cực nhanh

Cách học tiếng Việt lớp 1 tại nhà tiếp thu cực nhanh
Vài năm gần đây, việc xuất bản sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 làm nhiều bậc phụ huynh hoang mang bởi có nhiều bài học không thích hợp với tư duy của trẻ. Vậy trẻ có thể học những gì với bộ môn tiếng Việt lớp 1? Cách học tiếng Việt lớp 1 nào giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng và tiếp thu nhanh?

Cách học tiếng Việt lớp 1 hiện đại không chỉ dạy con biết đọc, biết viết mà còn dạy cách tiếp thu nhanh bài học nhanh, nhớ lâu và có thể kết hợp nhuần nhuyễn thành phần tiếng Việt.

Học tiếng Việt lớp 1 là học gì?

Trước khi bước vào lớp 1, trẻ đã có từ 5 – 6 năm nghe bố mẹ, ông bà, anh chị sử dụng tiếng Việt trong lời ăn tiếng nói hàng ngày, và 3 – 4 năm tập nói bắt đầu từ 1 âm tiết đến khi biết sử dụng tiếng Việt để biểu đạt suy nghĩ, tâm tư, tình cảm. Ví dụ như: “Con yêu mẹ nhiều lắm!”, “Con nhớ bố!”, “Con thích bánh vị socola”….

Điều đầu tiên, bố mẹ cần nắm rõ, học tiếng Việt là học gì, nhất là đối với học sinh lớp 1. Vì đây là cột mốc quan trọng cho những năm tháng sau này hình thành thói quen ngôn ngữ. Học tiếng Việt là học tiếng nói của người Việt mình và học chữ Quốc ngữ. Đối với trẻ học lớp 1, cách học tiếng Việt lớp 1 là chỉ cần học:

  • Bảng chữ cái: viết thường và viết hoa.
  • Các thành phần: Thanh điệu, phụ âm đầu, phụ âm cuối, nguyên âm.
  • Kỹ năng viết: Viết đúng chính tả.
  • Kỹ năng nói: Không quá chú trọng vào phát âm do ảnh hưởng tiếng vùng/miền.
  • Kỹ năng đọc: đọc được các âm tiết khó, đánh vần to rõ các từ khó trong tiếng Việt.

Nhiều bậc giáo sư, tiến sĩ dành cả đời để nghiên cứu tiếng Việt. Với các con trong độ tuổi học lớp 1, bố mẹ hãy hướng dẫn con học tiếng Việt một cách thoải mái nhất. Từ đó khơi gợi niềm đam mê học tập trong bé: “Học không phải áp lực”.

cách học tiếng việt lớp 1
Kết hợp hình ảnh là cách học tiếng Việt lớp 1 thú vị và dễ nhớ

Cách học tiếng Việt lớp 1 tại nhà tiếp thu nhanh cho bé

Cách dạy con học tiếng Việt lớp 1, cách dạy trẻ học tiếng Việt lớp 1 hay cách dạy bé học tiếng Việt lớp 1 đều là một cả. Vậy thì bố mẹ nên dạy trẻ học tiếng Việt lớp 1 tại nhà như thế nào?

Muốn trẻ tiếp thu nhanh, bố mẹ hãy hướng sự tập trung của trẻ vào bài học. Cùng MarryBaby bắt đầu thôi.

1. Bước 1: Ưu tiên dạy con học chữ viết thường

Khi dạy con sử dụng một ngôn ngữ có truyền thống lâu đời như tiếng Việt, bố mẹ hãy cho con làm quen với chữ viết trước nhé.

Có 2 loại chữ viết: chữ viết thường, viết hoa và viết in hoa. Đa phần, trong tất cả các loại văn bản, chữ viết thường mới là chữ viết chủ đạo. Chữ viết hoa cũng xuất hiện nhưng với tỷ lệ nhỏ.

Vì thế, bố mẹ hãy ưu tiên cho con học thành thạo chữ viết thường. Sau đó, có thể chuyển sang chữ viết hoa và nhớ giải thích cho con biết rằng có nhiều cách thể hiện chữ viết hoa.

2. Bước 2: Phát âm từng chữ cái, đánh vần từng âm tiết

Cách dạy con học tiếng Việt lớp 1 và cách học đánh vần tiếng Việt lớp 1 không quá khó. Nhưng sẽ khiến các bậc phụ huynh dễ lùi bước khi trẻ chưa thực sự hiểu những điều bố mẹ truyền đạt. Cho nên, cách học đánh vần tiếng Việt lớp 1 sẽ bắt đầu từ phát âm từng chữ cái và đánh vần theo từng âm tiết.

Chữ cái và phát âm không thể tách rời, vì thế khi trẻ đã viết được bảng chữ cái, bố mẹ hãy áp dụng cách dạy nhớ mặt chữ và phát âm cùng lúc nhé. Mỗi khi dạy đến chữ cái nào, hãy hướng sự tập trung của con đến chữ cái ấy. Kèm theo đó là phát âm to rõ cho trẻ lặp lại nhiều lần.

cách học tiếng việt lớp 1
Bảng chữ cái tiếng Việt là thứ bé cần làm quen và ghi nhớ sớm

Hơn nữa, bố mẹ cũng có thể sử dụng những tấm flashcard đầy màu sắc và hình ảnh minh họa để bài học không nhàm chán. Và tuyệt chiêu chính là học đi đôi với sở thích của con để bé cảm thấy thích thú khi học bài. Ví dụ, bé rất thích ăn táo, bố mẹ hãy phân tích từ táo có cấu tạo thế nào, viết làm sao, phát âm dễ hay khó…

Bước 3: Tập đọc và tập viết cùng lúc

Một cách dạy trẻ học tiếng Việt lớp 1 giúp con nhớ bài lâu hơn và dễ thuộc hơn chính là tập đọc và tập viết cùng lúc. Bé sẽ cảm thấy thế nào khi tự mình có thể đọc được và viết được từ táo một loại trái cây mà con vô cùng vô cùng yêu thích.

Sử dụng cách này có thể kích thích khả năng đọc và viết những từ ngữ khác. Đồng thời, khi não bộ và tay hoạt động cùng lúc, phản xạ với mặt chữ khi con tự đọc và viết sẽ nhanh thuộc hơn và ghi nhớ lâu.

Bước 4: Đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày

Đọc sách cho bé nghe hàng ngày cũng là cách học tiếng Việt lớp 1 và giúp con thêm yêu chữ viết, thêm yêu ngôn ngữ mẹ đẻ mà con đang sử dụng. Đây cũng là cách dạy bé học tiếng Việt lớp 1 khá hữu ích.

Bố mẹ đọc sách không trực tiếp giúp con nhớ mặt chữ hay phát âm chuẩn mà khơi gợi niềm đam mê học chữ của con. Hãy đọc những câu chuyện bé thích từ đó giải thích cho con hiểu biết đọc – biết viết có thể giúp con tự đọc và hiểu những dòng chữ. Ngay cả hình ảnh, poster hay biển quảng cáo con đều có thể tự đọc được mà không cần bố mẹ hỗ trợ.

Hãy tạo lập thói quen thích đọc sách càng sớm càng tốt. Thời gian đầu, bố mẹ có thể đồng hành cùng con, đọc tất cả các chủ đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Sau đó, từ từ tách dần để trẻ cảm nhận được nỗ lực của mình đã có kết quả.

cách học tiếng việt lớp 1
Thực hành đọc và viết là cách học tiếng Việt lớp 1 hiệu quả

Bố mẹ và con là bạn đồng hành!

Cách học tiếng Việt lớp 1 có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều từ bố mẹ. So với ngày xưa, các bậc phụ huynh ngày nay đã nhận thức được mình cần làm gì để hỗ trợ con khi con bước vào lớp 1. Những điều cần làm là:

  • Tôn trọng những sở thích và ý kiến của con về việc học tiếng Việt lớp 1.
  • Đặt mình vào vị trí của con xem con nghĩ gì và tạo sự tin tưởng để con có thể đặt niềm tin và bố mẹ.
  • Dành thời gian cho con nhiều hơn thay vì gửi ông bà, gửi cô giáo,…

Đây chỉ là bước đầu của con khi bắt đầu học tiếng và học chữ. Bé rất cần bố mẹ bên cạnh và đồng hành cùng chúng với những điều mới mẻ. Vì thế, bố mẹ đừng áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ mà hãy từ tốn khuyến khích, khuyên răng nhé!

Sau một buổi học, trẻ không thể nhớ hết các chữ cái hay các từ đã phát âm và đánh vần. Bố mẹ đừng quá lo lắng quá. Hãy kiên trì với con thì sẽ có được kết quả như mong đợi. Cách học tiếng Việt lớp 1 nhanh nhất và hiệu quả nhất chính là khơi gợi niềm thích thú và đam mê trong trẻ.

AN HY

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x