Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 25/11/2020

Cách ghi nhớ nhanh 90% kiến thức được học nhờ mô hình Tháp học tập

Cách ghi nhớ nhanh 90% kiến thức được học nhờ mô hình Tháp học tập
Bài vở nhiều, áp lực thi cử căng thẳng, làm thế nào giúp con yêu học cách ghi nhớ nhanh? Chìa khóa ở đây không phải là cố gắng học thuộc lòng suốt nhiều giờ liền, mà tối đa hóa hiệu quả thời gian học tập bằng mô hình Tháp học tập.

Mô hình Tháp học tập được Viện Nghiên cứu Giáo dục Mỹ (Learning Pyramid hay Cone of Learning) phổ biến rộng rãi từ những năm 1960. Mô hình này đúc kết lại cách giúp ghi nhớ nhanh và hệ thống hóa lại, rất dễ thực hiện.

Cách ghi nhớ nhanh là gì?

Nói về việc tiếp thu kiến thức, xin nhớ hình ảnh nước đổ đầy vào thùng. Hầu hết các thùng đều giữ nước lại bên trong cho đến khi nước đầy tràn. Tuy nhiên, đó không phải là cách não của chúng ta ghi nhớ kiến thức.

Thay vào đó, cách bộ não chúng ta hoạt động như nước cho vào thùng nước rò rỉ nhiều chỗ. Vấn đề là tìm cách bịt đi các lỗ rò rỉ ấy càng nhiều càng tốt, có như vậy mới lưu lại được những gì ta đã học.

Theo các nhà khoa học, chúng ta nhớ được 5% những gì mình nghe từ người khác, nhưng sẽ nhớ 90% những gì mình truyền cho người khác. Đây chính là nền tảng để tìm ra cách ghi nhớ nhanh hiệu quả. Mô hình Tháp học tập giúp lưu trữ thông tin hiệu quả hơn.Cách ghi nhớ nhanh bằng tháp học tập 2

Mô hình Tháp học tập

Kim tự tháp cho thấy mức độ tiếp thu của người học theo các phương pháp khác nhau. Trong đó, cách học tập phân ra thành 2 phương pháp: Thụ động và chủ động tham gia.

Phương pháp học tập thụ động

Phương pháp học tập truyền thống không cho kết quả duy trì ghi nhớ lâu. Theo đó, trẻ sẽ nhớ:

 • 5% nội dung khi nghe một bài giảng
 • 10% khi bạn đọc sách
 • 20% từ các thiết bị nghe nhìn

Phương pháp chủ động tham gia

 • 30% từ các thiết bị mô phỏng (tương tự các phương pháp mang tính mô phỏng)
 • 50% từ thảo luận nhóm (tương tự các phương pháp tham gia)
 • 75% từ việc thực hành, tự trải nghiệm
 • 90% thông qua việc dạy lại cho người khác

  Cách ghi nhớ nhanh bằng tháp học tập
  Mô hình Tháp học tập theo Việt Nghiên Cứu Giáo dục Hoa Kỳ

Cách giúp trẻ nhớ 90% những gì đã học

Thông qua Tháp học tập, bạn sẽ thấy các cách học tập truyền thống như nghe giảng, đọc bài, nghe nhìn với âm thanh và hình ảnh trực quan… không mang lại sự tương tác tốt, kết quả học tập không cao.

Theo phương pháp học tập này, độ rơi rụng kiến thức của con trẻ cũng sẽ giống như nước đổ vào thùng rỉ. 80-90% kiến thức sẽ rơi rụng dần khi mức độ tiếp cận kiến thức ngày càng nhiều hơn.

Thay vì bắt ép não bộ phải ghi nhớ thông tin qua những phương thức thụ động như học vẹt, học thuộc lòng, bố mẹ nên hướng dẫn trẻ tập trung thời gian và các phương pháp chủ động thực hành. Cách ghi nhớ nhanh này thể hiện tính hiệu quả cao trong thời gian ngắn.

Cách ghi nhớ nhanh bằng tháp học tập 3
Tự tay thực hành và dạy lại cho khác điều mình biết sẽ giúp con ghi nhớ 75-90% những gì được học

Muốn ghi nhớ 80-90% những gì được học, không có cách gì hiệu quả bằng cho con trẻ tự mình tham gia chủ động vào việc tích lũy thông tin. Ví dụ, khi con học ngoại ngữ, muốn trẻ nhớ lâu từ vựng, cấu trúc câu đã học, những việc bố mẹ có thể giúp con là:

 • Tổ chức cho con thảo luận nhóm với bạn bè, nói chuyện với người nước ngoài. Nhờ đó, con nhận phản xạ nghe nói ngay lập tức, nhớ lâu và hiệu quả hơn so với việc chỉ học trên video, thiết bị vi tính.
 • Muốn nhớ lâu, con phải được tự tay thực hiện và trải nghiệm. Có thể con sẽ làm sai, nhưng quá trình đó giúp củng cố kiến thức cho con trẻ.
 • Mức độ cao hơn của phương pháp tiếp thu kiến thức chủ động là dạy lại cho người khác. Bố mẹ có thể tổ chức những buổi học nhóm cho con. Con và bạn bè thay phiên nhau giảng lại kiến thức đã được học. Cách này đảm bảo trẻ nhớ 90% và sẽ nhớ rất lâu.

[remove_img id=13922]

Cách ghi nhớ nhanh này hoàn toàn không quá phức tạp. Nhưng muốn áp dụng hiệu quả cách học này, ba mẹ, thầy cô và cả học sinh phải thay đổi tư duy học tập theo phương pháp cũ. Tháp mô hình học tập của Viện Nghiên cứu Giáo dục Mỹ đã chứng tỏ hiệu quả của nó tại nhiều quốc gia. Bạn có thể dạy con cách tiếp cận việc học dễ dàng và hiệu quả hơn.

Theo Lifehack

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x